หยิบรอยยิ้มและหัวใจ เดินทางสุขใจ ที่ จังหวัด อุทัยธานี

หยิบรอยยิ้มและหัวใจ เดินทางสุขใจ ที่ จังหวัด อุทัยธานี 

การเดินทางครั้งใหม่ของผมได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง จากการที่ผมได้ไปเจอแพริมน้ำที่น่าสนใจ บน แม่น้ำสะแกรัง จังหวัดอุทัย จากการที่ได้อ่านข้อมูลนั้นทำเอาผมอยากกลับไปเที่ยวอีกครั้งที่ จังหวัด อุทัย ธานี จังหวัดที่มีธรรมชาติที่สวยงามและแม่น้ำสะแกรังที่เป็นเสมือนหัวใจหลักของเมืองอุทัยธานี
ช่วงเช้าของการเดินทาง สำหรับผมเป็นการตื่นนอนที่มีความสุขมากกว่าทุกวัน อาจจะเป็นเพราะความตื่นเต้นและรอยยิ้มที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยว ที่ จังหวัดอทัยธานีอีกครั้ง


สำหรับจุดหมายของการเดินทางครั้งนี้ ผมได้ทำเส้นทางเอาไว้เผื่อเพื่อนๆ สนใจตามรอยการเดินทาง

- วัดท่าซุง
- วัดเขาสะแกกรัง
- ร้านอาหาร ศาลาโค้ก
- ร้านกาแฟ KOUB
- ที่พัก แพบ้านบ้าน
- ตลาดเก่าบ้านสะแกกรัง
- ร้านกาแฟ บ้านจงรัก

ติดตาม เพจเที่ยว กันเอง ได้ที่ FB :
https://www.facebook.com/yhibklong


การเดินทาง ในวันที่ตื่นเต้นในยามเช้า  จุดหมายแรกของผม ใช้เวลาไม่นานนักผมก็ถึง วัดท่าซุง วัดสำคัญของชาวอุทัยธานี วัดที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียง อันดับต้นๆของประเทศไทย


แค่ย่างก้าวเข้ามาในวัดท่าซุงแห่งนี้ ก็พบกับความงดงามภายในที่ผมคงไม่ต้องพูดถึงอะไรมากมาย ได้แต่แค่เพียงอยากให้คนที่ไม่เคยมา หรือ ไม่เคยได้สัมผัส วัดท่าซุงแห่งนี้ มาชมความสวยงามของทีแห่งนี้ หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา

หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา เป็นอีกจุดนึงที่อยากให้คนมาชม การเดินทางมา ที่จุดนี้จะมาโดยขับรถมาหรือนั่งรถสามล้อ คนละ10 บาทที่หน้าวัด ก็ได้


 “ปราสาททองคำ” กาญจนาภิเษก ที่ถูกสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมได้อย่างน่าชื่นชม มีการก่อสร้างฉาบอิฐปูน ประดับด้วยลวดลายไทย วิจิตรศิลป์สวยงาม ถูกปิดด้วยทองคำเปลวติดกระจก ซึ่งใช้เป็นสถานที่ในการประดิษฐานพระพุทธรูป ที่ญาติโยมได้นำมาถวาย 


ที่มาของประสาททองคำ สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ในวาระครองราชย์ในปีที่ 50 ซึ่งทางสำนักพระราชวัง ได้ตั้งชื่อประสาททองคำใหม่นี้ว่า “ปราสาททองกาญจนาภิเษก” 


ร้านศาลาโค้ก

ร้านเด็ดอีกร้านของเมืองอุทัย ที่มีแต่คนบอกว่าไม่ควรพลาด สำหรับร้านศาลาโค้ก มีแต่ของอร่อยเต็มไปหมด ผมเเทบเลือกไม่ถูกเพราะเมนูมีแต่ของเด็ดๆทั้งนั้น 


เมนูของร้านที่ไม่ควรพลาด ผมอยากจะแนะนำเป็น จำพวกปลา เพราะเมืองอุทัย ขึ้นชื่อด้านปลาน้ำจืดที่แสนอร่อย แต่สำหรับ อาหารที่ ร้านนี้ ถ้ามา คนสองคน คงจะทานกันไม่หมด เนื่องจากทางร้านเค้า ให้ กับข้าวมาเยอะมากทุกจาน ขนาดผมมากันหลายคนยังกินแทบไม่หมด 


วัดอุโปสถาราม

เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อ ปีพุทธศักราช 2324 ตั้งอยู่บนเกาะเทโพ และเป็นวัดที่สวยอีกแห่งนึงที่ไม่ควรพลาดหากมาเที่ยวที่จังหวัดอุทัยธานี


วัดอุโปสถาราม นอกจากความสวยของวัดแล้ว ยังมีจิตรกรรมฝาผนังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ จิตรกรรมฝาผนัง อันวิจิตรอ่อนช้อยงดงามนอกจากภาพ จิตรกรรมฝาผนัง ด้านนอกแล้ว ด้านในก็ยังมี จิตรกรรมฝาหนัง ที่สวยงามให้เราเข้ามาชมอีกด้วย 


หากมีเวลา ซัก ชั่วโมงนึง ผมอยากให้ เดินเล่นที่วัดแห่งนี้ให้นานนิดนึง เพื่อชมความงดงามของ ศิลปของวัดเก่าแก่แห่งนี้ 


หลังจากเหนื่อยมาทั้งวัน ถึงเวลา เดินทางเข้าสู่ที่พัก จุดหมายปลายทางของการพักผ่อนของผมอยู่ที่ รีสอร์ท แพบ้าน บ้าน แพบ้าน บ้าน แพเล็กๆ ที่อยู่ในแม่น้ำสะแกรัง ท่ามกลางธรรมชาติ เสียงนกร้องที่ลอยตามลม มันทำให้การเดินทาง คราวนี้ของผม เริ่มหายเหนื่อย  แพบ้าน บ้าน ที่พักราคาหลักร้อย ต่อคน แต่ บรรยากาศ ที่ทำเอาผม หวนกลับไปยังอดีต สถานที่ทำ ดึงเอาความทรงจำในวัยเด็ก ออกมา นึกถึงอีกครั้งภาพระเบียงที่ มองออกไปพร้อมสายน้ำ ช่างสวยงาม ความสงบที่หลีกหนีความวุ่นวาย ของเมืองหลวง ที่ทำเอาผมมีความสุข ตลอดวัน  วัดสังกัสรัตนคีรี 

 วัดสังกัสรัตนคีรี วัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขา และ ยังเป็นที่ตั้งของ วัดสังกัสรัตนคีรี วัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 โดยวัดนี้จะประดิษฐานของ พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย อายุ 600 - 700 ปี 


หากใครอยากชมวิวยามเย็น ที่เห็นเมืองอุทัย ได้รอบเมือง ผมไม่อยากให้พลาดยามเย็นที่   วัดสังกัสรัตนคีรี  


ท้องฟ้ายามเย็น ของเมือง อุทัยธานี ที่ทำเอาหัวใจ ผมตื่นเต้นไปกับ แสงสีทองที่ส่องผ่านหน้า 
ตลาดเก่าบ้านสะแกกรัง

    ตกกลางคืน ผม ออกมาเดิน เล่นที่ตลาดเก่าบ้านสะแกกรัง ที่ตลาดแห่งนี้ เป็นตลาดที่รวบรวมทั้งของกินของใช้ ที่น่าสนใจมากมาย 


ทั้งสองทางเดิน รอบๆ ต่างรายล้อมไปด้วยผู้คน มากมายที่ออกมาเดินเล่นยามค่ำคืน พร้อมกับเลือกซื้อของกิน ของใช้กัน สำหรับถนนคนเดิน ก้องกับชื่นชอบ วิถีชีวิตแบบนี้ ที่มีความตื่นเต้นตลอดการเดินทาง ทั้งได้ลุ้นว่า จะมีอะไรแปลกๆ หรือ ขนมอะไรน่าทาน ที่อุทัยบ้าง และไม่แปลกทุกๆครั้งที่ ยิ่งเดินยิ่งได้ของมาเต็มไม้เต็มมือ ตลอด


โกตี๋ข้าวมันไก่อุทัยธานี (Ko Ti Khao Man Kai Uthai Thani Restaurant)

หากใครเดินเล่นมาเรื่อยๆจะ เจอ ข้าวมันไก่ ร้านเด็ดที่อุทัยธานี ที่ใครมาไม่ควรพลาด สำหรับคนชอบข้าวมันไก่ อย่าพลาดเด็ดขาดนะครับ 


และของอร่อยอีกอย่างที่ คนต้องต่อคิว เลย ก็คือ หมูสะเต๊ะคุณอ้อ ถนนคนเดิน ตรอกโรงยา สำหรับร้านนี้หากไปช้า อาจจะ ต้องต่อคิวยาวววว หน่อยนะครับ เพราะ ความอร่อยที่มีแต่คนบอกต่อ 


อาทิตย์วันใหม่ของเช้านี้ ที่ทำเอาผมมีความสุข เสียงนกร้องพร้อมกับ เสียงคลื่นเบาๆ ที่มาจากวิ่งผ่าน อากาศยามเช้าที่ผมสูดเข้าไปแล้วสดใส ทำให้มีแรงพร้อมจะเติมพลังอีกวันนึง


อากาศเย็นๆ ทำเอาเช้าวันนี้ผมออกมาเดินตลาด ก่อนกลับเข้ากรุงเทพ แม้เช้านี้ไม่ได้ขนมหรืออะไรติดไม้ติดมือก็ตาม แต่ความสุขที่ได้คือการได้ออกมาชม วิวสวยๆยามเช้า นี่แหละพอเสร็จจากตลาด กลับมาที่พัก ได้เห็น อาหารเช้าของที่นี่ ทำเอาผม ยิ้มกว้างทีเดียว อาหารเช้าที่รวมเอาของอร่อยของอุทัยมารวมไว้ พร้อมทั้งขนมอร่อยๆมากมาย นี่ยังไม่รวมของคาวที่เป็นข้าวต้มและข้าวมันไก่ ที่ ผมเลือกเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ทำเอาเช้านี้ผมอิ่มจนไม่อยากจะลุกไปไหน


ร้านกาแฟ จงรัก 
ร้านกาแฟโบราณ ใจกลางเมืองอุทัยธานี ร้านกาแฟที่ น่ารักไม่เหมือนใคร หากใครอยากย้อนหลังไปในวัยเด็ก กับ ของสะสมที่บ่งบอกกาลเวลา แล้วละก็ที่ร้านจงรักร้านนี้ จะทำให้คุณยิ้มย้อนวัยไปในวัยเด็กเป็นแน้แท้ความกลมกล่อมของรสชาติกาแฟ ที่หอม อร่อย ในราคาที่ไม่แพง 


หากใคร มาที่ร้านจงรัก นอกจาก กาแฟ หอมอร่อยแล้ว ยังมีไอติม และของหวานอีกหลายอย่างให้ ลองชิมกัน


สำหรับใคร ที่ มีเวลาว่างๆ 2 วัน 1 คืน และอยากหาที่เที่ยว เดินทาง ผมอยากแนะนำ ที่ จังหวัดอุทัยธานี แม้คราวนี้ผมอาจจะไม่ได้ ไป จุดอื่นๆที่สวยๆ แต่ การเที่ยวอุทัยครั้งนี้กลับประทับใจ ตลอดเส้นทาง สำหรับที่อุทัย ยังมีร้านอร่อยๆ ที่สวยๆอีกมากมาย ไว้หากผมมีโอกาส จะกลับมาเที่ยวอีกแน่นอน


0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า