รีวิว เที่ยวย่างกุ้ง ดินแดนแห่งพลังศรัทธาและความเชื่อ (yangon)

เที่ยว ย่างกุ้ง 

ดินแดนแห่งศรัทธาและความเชื่อการเดินทางของผมเริ่มต้นอีกครั้ง เนื่องจากมีวันหยุดพิเศษ มนุษย์เงินเดือนอย่างผมไม่รอช้า จัดทริปกระทันหันทันที จากการคุยกับเพื่อน ว่าเราจะไปเที่ยวไหนกันดี มีเพื่อนเสนอว่า เราเป็นพม่ากันมั้ย ไปไหว้พระกัน เป็นช่วงวันเข้าพรรษา ผมตกลงทันที เพราะผมตั้งใจหลายครั้งแล้วว่าอยากจะมาพม่า แต่ไม่มีโอกาสซักที

ทริปนี้ตัดสินใจจองตั๋ว จองที่พักอย่างรวดเร็ว ถูกและดี คือ คอนเซ็ปของเรา 555

ติดตามเพจ ได้ที่ www.facebook.com/yhibklong


ติดตามรีวิวอื่นได้ที่ www.yhibklong.com

เพื่อนจัดการหาไกด์ทริปครั้งนี้ หาข้อมูลเปรียบเทียบหลายเจ้ามาลงเองที่ Nanda Traveller เป็นคนพม่าที่พูดภาษาอังกฤษดีเยี่ยมเลยครับ เมื่อเรามาถึงย่างกุ้ง ออกมาก็เจอป้ายต้อนรับอย่างอบอุ่น ประทับใจ
ชาวเรามากัน สี่คน จึงใช้รถขนาดเล็ก นั่งสบายปลอดภัย แต่ถ้ามากันหลายคน Nanda ก็มีบริการรถขนาดใหญ่นะครับ

First meal in Yangon, Myanmar at Khaing Khaing Kyaw 


ผมบอกอยากทานอาหารท้องถิ่นพม่า Nanda แนะนำร้านนี้เลย ตอนแรกก็เห็นอาหารแบบสีดำๆ อารมณ์เหมือนแกงอะไรซักอย่าง ด้วยความหิว ปนกับอยากลอง จึงสั่งมาเต็มโต๊ะกันเลยทีเดียวครับ 
ตอนแรกก็เกี่ยงกับเพื่อนว่า ใครจะเป็นคนลองก่อน ก็ได้ข้อสรุปว่า ลองกันคงละอย่างละกัน หลังจากชิมกันแล้ว ก็มีความเห็นว่าอร่อยทุกอย่าง ไม่น่าเชื่อ อาหารพม่าชั่งถูกปากพวกเราจริงๆครับ น้ำพริกอร่อยมากกกก ผักมีความสด ผมกับเพื่อน กินอย่างเอร็ดอร่อย ใครจะมาแนะนำร้านนี้นะครับ ประทับใจมาก ราคามิตรภาพด้วยครับ


เมื่อท้องอิ่ม เราเดินทางกันต่อครับ สถานที่ที่แรก คือ วัดเจดีย์ไจ๊ปุน (Kyaik Pun Pagoda) เมืองหงสาวดี (Bago) ประเทศพม่า เป็นวัดที่สร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ไปทุกทิศ แทนความหมายถึงพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ ถ้าเทียบจากขนาดตัวคน จะเห็นได้ว่า พระพุทธรูปมีขนาดใหญ่มากทีเดียว และมีความงดงามแบบศิลปะของพม่าครับ

ไม่ไกลนัก เราก็มาถึง พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว หรือ พระนอนยิ้มหวาน (Shwethalyaung Buddha) เมืองหงสาวดี (Bago) ประเทศพม่า เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์อันดับสองของเมืองหงสาวดี รองจากพระมหาธาตุมุเตา และเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีความยาว 181 ฟุต สูง 50 ฟุต 

ภายในบริเวณ มีที่ขายของพม่า ร้านค้ามากมาย แม่ค้าพากันเชียร์ให้ซื้อของ เค้าบอกว่าที่นี่ถูกที่สุด ผมเลือกดูโสร่งที่ถูกใจ ในราคา สองร้อยบาท ส่วนเพื่อนผู้หญิงก็ได้ผ้าถุงพม่ากันคนละผืน สีสันสวยงาม เราจะเป็นร่างกลมกลืนเป็นชาวพม่ากันแล้วนะครับ


ไม่นานฝนนักก็ตกหนัก เรามาถึง สถานที่ที่สาม กันแล้ว Mahazedi Pagoda เมืองหงสาวดี (Bago) ประเทศพม่า เป็นเจดีย์ใหญ่สูงเด่นตระหง่านอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง ฐานเป็นรูปทรงปิรามิดแปดเหลี่ยมใหญ่มาก ตัวเจดีมีลักษณะเป็นฐานทรงแปดเหลี่ยมสีขาว ซ้อนกันสูงถึง 9 ชั้น ส่วนบนเป็นองค์เจดีย์ฐานทรงกลมสีทอง ภายในบรรจุพระเขี้ยวแก้วที่ได้มาจากศรีลังกา

น่าเสียดายที่ฝนตกหนักเกินไป ผมเก็บภาพเจดีย์มาให้ชมได้แค่นี้ครับ ซึ่งมีความงดงามมากจริงๆ

Kanbawzathadi Golden Palace พระราชวังกัมโพชธานี พระราชวังแห่งเมืองหงสาวดี (พะโค) ของพระเจ้าบุเรงนอง เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของพระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ (พระธาตุมุเตา) 


"บัลลังก์ภุมรินทร์" หรือ "บัลลังก์ผึ้ง" พระที่นั่งจำลองของพระเจ้าบุเรงนองด้วยความอลังการของพระราชวังสีทองอร่ามตามาก เพื่อนเหมือนแม่นางมาก 


เรามาฝากท้องอาหารกลางวันที่ ร้าน HanthaWaddy ซึ่งอยู่ติดกับวัง เราดูเมนูก็ไม่รู้จะสั่งอะไร เพื่อความปลอดภัยจึงสั่งทุกอย่างที่เป็นไก่ ต้มข่าไก่ ไก่ผัดพริกไทยดำ แล้วก็ไข่เจียว รสชาติอาหารอร่อยดี คล้ายๆบ้านเรา 

เราออกจากเมืองหงสาวดีเพื่อเดินทางไกลไปที่พระธาตุอินแขวน ซึ่งอยู่ที่เขาไจ้ติโย ซึ่งต้องนั่งรถอีก 3 ชั่วโมงเราจองที่พีพักโลตัส ดา ดาร์ ผ่าน agoda เลือกเป็นห้องใหญ่ เพื่อความปลอดภัย และราคาไม่แพงด้วยครับ บล๊อกหน้าจะพาไปชมและนมัสการพระธาตุอินแขวนด้วยกันนะครับ

0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า