1 วันเที่ยวสบายๆ ที่ นนทบุรี ( Nonthaburi )

หากนึกถึง 1 วัน ที่อยากมีโปรแกรมท่องเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ และเดินทานง่าย มีของอร่อยๆ พร้อมกับได้ออกไปถ่ายรูปชิคๆชิวๆ รวมทั้งได้ออกไปทำบุญด้วย หากเพื่อนๆมีโปรแกรมแบบนี้อยู่ในใจ ผมอยากเสนอ เที่ยววันเดียว ในราคาไม่แพง ที่จังหวัด นนทบุรี 

แต่พอผมเอ่ย ถึงจังหวัดนนทบุรีแล้ว หลายๆคน อาจจะไม่รู้ว่า แล้วที่จังหวัดนี้ มีอะไรให้เที่ยวบ้าง ผมเลยขอถือโอกาสนี้ หยิบเส้นทางการเดินทางง่ายๆ ใน 1วัน พาเพื่อนๆไปเที่ยวกันนะครับ


เกาะเกร็ด

ถ้าใครเกิดที่ กรุงเทพ ผมเชื่อเหลือเกินว่าจะคุ้นหู กับเกาะเกร็ด แห่งนี้มาก แต่ถ้าใครอยู่ต่างจังหวัด  อาจจะไม่ค่อยคุ้นหู กับ เกาะเกร็ดนี้เลยก็ได้ สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่เกาะเกร็ด นั้นไม่อยากครับ เพราะมีเส้นทางการเดินทางหลายวิธีด้วยกัน แต่ส่วนตัวผมจะนำรถไปจอดที่วัดสนามเหนือครับ ค่าจอดรถจะอยู่ที่ คันละ 30 บาท และค่าเรือ คนละ 2 บาท เรือข้ามฝากจะใช้เวลารอ ไม่นานนัก ก็จะสามารถข้ามฝากได้เลย 


เมื่อเรือข้ามฝากมา จะเจอ วัดปรมัยยิกาวาส ผมเข้าไปกราบ ขอพร เพื่อเป็นศิริมงคลเสียก่อนชาวบ้านมักเรียกว่าวัดปากอ่าว เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร เป็น พระอารามหลวงเพียงวัดเดียวบนเกาะเกร็ด มีชื่อในภาษามอญว่า "เภี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง" แปลว่า วัด หัวแหลม ซึ่งเป็นชื่อเดิมของวัด


ด้านในวัดยังมี หอไทยนิทัศน์ ที่เก็บเรื่องราวประวัติ ต่างๆ ที่น่าสนใจของเกาะเกร็ด และยังมีการเก็บเครื่องปั่นดินเผา ของคนที่นี่ด้วย หากมาจังหวะดี จะมีการโชว์การปั้นดิน ให้ชมกันด้วยนะครับลวดลายของเครื่องปั้นดินเผา ที่นี่ ยังมีการวาดเกาะสลัก ลาดลายละเอียดสวยงาม


ออกมา ที่ด้านบน จะมีการเก็บ รวบรวม ของเก่าที่หายาก ไว้มากมาย สามารถขึ้นไปชมได้โดยไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆๆ
แต่ละมุม จะมีป้ายคำ อธิบาย ไว้คร่าวๆให้เราได้อ่าน เพื่อรับทราบข้อมูลด้วย


เมื่อ เดินชม ของเก่าหายากเสร็จแล้ว ผมออกไปตามทาง เพื่อไป ช้อป ชิม ชิว ที่ ตรงหมู่บ้านโอ่งอ่างใกล้ๆ วัด 


ระหว่างทางเดิน จะมีของกิน ให้เราเลือกซื้อทานกันมากมาย ทำเอาเผลอใจซื้อของติดไม้ติดมือ ตลอดเมื่อเดินเข้าไป ด้านใน ผมแวะมาทาน ขนมจีนน้ำยาเจ้าดัง ของเกาะเกร็ด 

ขนมจีน บ้าน ป้าอ้วน 

ที่บ้านป้าอ้วน จะมีขนมจีนให้เลือก หลากหลายน้ำยา ให้เลือกรับประทาน
สำหรับมื้อนี้ ผมเลือก ทาน ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่  ที่เสริฟมาพร้อมกับเนื้อไก่ที่เต็มจาน น้ำยาที่เข้ากันกับเส้นขนมจีน สำหรับความอร่อย เรียกว่าฝีมือร้านขนมจีนบ้านป้าอ้วน ยังทำรสชาติอร่อยเหมือนเดิม 


ยิ่งวิวริมน้ำ ที่ ทานขนมจีนไปชมวิวไป ทำให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น


ที่เกาะเกร็ดยังมีสิ่งที่ขึ้นชื่อ ของบนเกาะ ก็คือขนมไทย 


ที่เกาะเกร็ด มีขนมไทยให้เลือกซื้อ อยู่หลายร้าน ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยครับ ยิ่งหากใครที่ชื่นชอบ ขนมไทยโบราณแล้วละก็ ไม่ควรพลาด แวะซื้อทานโดยเด็ดขาดขนมฝอยทองที่ ทำกันสดๆ ในราคาที่ไม่แพงสำหรับใครที่ชอบน้ำตาลสด ผมอยากแนะนำร้านนี้ครับ น้ำตาลสด หอมอร่อยมาก 


หรือใครชอบ ขนมไทยที่แปลกๆ หาทานที่อื่นยาก ต้องมาลองทานขนมไข่ปลา ร้านนี้ ที่เค้าขายกล่องละ 20บาท พร้อมไปชมการทำขนมไข่ปลากันสดๆที่หน้าร้านได้เลย


เมือเดินมาจนสุดท้าง ผม เข้าไปกราบไหว้ 

วัดไผ่ล้อมเกาะเกร็ด วัดไผ่ล้อม เป็นวัดที่สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย มีโบสถ์ที่งดงามมาก ลายหน้าบันจำหลักไม้เป็นลายดอกไม้ มีคันทวยและบัวหัวเสาที่งดงามเช่นกันผมออกจากเกาะเกร็ด ข้ามกลับมายังฝั่งที่จอดรถ แล้วขับรถออกไป ยังวัดกู้ เพื่อขอพร เป็นศิริมงกล พร้อมกับ ทานอาหารกลางวัน ด้วยเลย

วัดกู้

แต่เดิมชื่อวัดท่าสอน เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี พระอัครพระมเหสีในรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสบางปะอินทางชลมารค ได้ประสบอุบัติเหตุ เรือพระที่นั่งล่มลงในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณใกล้วัด และสิ้นพระชนม์พร้อมด้วยสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงกรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์โสภางคทัศนียลักษณ์ อรรควรราชกุมารี และสมเด็จเจ้าฟ้าในพระครรภ์ จึงมีการกู้พระศพและซากเรือขึ้นที่วัดนี้ และได้เปลี่ยนมาเรียกชื่อวัดว่า วัดกู้ นับแต่นั้นมา


แวะขอพระ ไหว้พระ เพื่อเสริมศิริมงคล ที่วัดกู้แห่งนี้


เรื่องเล่า พระนางเรือล่ม

พระนางเรือล่มและวัดกู้ เล่ากันว่า…ขณะเจ้าหน้าที่ทางการกำลังงมค้นหาพระศพอยู่นั้น ชาวบ้านบริเวณนั้นก็ทนเห็นเหตุการณ์ไม่ไหว จึงได้พากันมาช่วยลงงมค้นหาพระศพด้วย แต่ทว่าหาเท่าไหร่ก็หาไม่พบ ถึงขนาดทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์แล้วก็ยังหาไม่พบ จนสุดท้ายก็ได้ไปนิมนต์พระอาจารย์จีนวังสสมาธิวัตร(สกเห็ง) เจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย ซึ่งเชี่ยวชาญทางวิปัสสนานั่งทางใน มาช่วยทำพิธีกรรมเสี่ยงทาย โดยได้เสกถ้วยน้ำชาให้ลอยไปตามกระแสน้ำหากถ้วยชาจมลงตรงจุดใด ก็ให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทางการช่วยกันลงไปงมหา ซึ่งในที่สุดก็สามารถหาพระศพจนพบ  ลักษณะของพระศพที่พบก็นำความเศร้าสลดมาสู่สายตาผู้พบเห็นเป็นยิ่งนัก เพราะพระนางได้ทรงโอบพระธิดาเอาไว้แนบอก โดยพระศพที่พบก็อยู่ใต้ซากเรือพระที่นั่งที่อับปางนั่นเอง  เมื่อพบพระศพแล้ว จึงได้เชิญพระศพขึ้นที่วัดนี้เป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะอัญเชิญพระศพสู่พระบรมมหาราชวังต่อไป ชาวบ้านจึงเรียกวัดนี้ว่า วัดกู้ จนถึงปัจจุบัน  หลังจากนั้นชาวบ้านจึงได้ร่วมใจกันตั้งศาล พระนางเรือล่ม ขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ บริเวณนี้เคยเป็นสถานที่กู้พระศพของพระองค์ ซึ่งต่อมาแม้ว่าจะผ่านเหตุการณ์นี้มาเนินนาน แต่ชาวบ้านก็ยังคงพากันบอกเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับดวงวิญญาณ พระนางเรือล่ม มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน


เมื่อไหว้พระเสร็จ ก็มาเติมพลังที่

ร้านบ้านครัวริมน้ำ

ร้านอาหารริมน้ำติดกับวัดกู้ ร้านนี้ เป็นที่เลื่องลือในรสชาติอาหาร และราคาที่ไม่แพง สำหรับร้านบ้านครัวริมน้ำเปิดทำการมากว่า30ปีแล้ว ดังนั้นไม่แปลกใจ ว่าร้านนี้แม้จะอยู่ลึกแค่ไหน ก็ยังมีผู้คน แวะเข้ามาทานกันมากมาย
เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ก็แกงคัวหอยขม


ตามมาด้วยไข่เจียวปูร้อนๆๆ


แล้วก็ เนื้อกะทะร้อน ที่มาพร้อม กระเทียมโทน จานนี้ ผมให้เครดิต กระเทีมโทนเลย อร่อยจริงๆ


จากวัดกู้ ผมไปต่อ ที่ร้านกาแฟ อาลมดี คาเฟ่ ร้านนี้จะตั้งอยู่ริมน้ำ ที่บางกรวย การเดินทางมาไม่ยากครับ ค้นตาม googlemap  ได้เลย


ผมมาถึงร้านอา ลม ดี ช่วงบ่ายพอดี ทำให้คนเยอะมาก และที่นั่งวิวสวยๆดีดี ได้ถูกจับจองไปเสียหมด


ด้วย บรรยากาศสวยของที่ร้านด้วย และบรรยากาศริมน้ำ ที่ทำให้เห็นวิวสวยๆ เลยทำให้ร้านนี้ มีผู้คนแวะมา อุดหนุน กันตลอดที่ร้านอา ลม ดี จะมี โซนที่นั่งอยู่สองโซน คือ โซนไม่มีแอร์ ด้านนอก และ โซนที่มีแอร์ด้านใน ใครชอบมุมไหน ก็เลือกจับจองได้เลยครับ


สำหรับ จุดเด่น อีก จุดหนึ่งของร้านอาลมดี ก็คือ เมนูที่มากมาย และ มีเมนูน่าสนใจ หลากหลายเมนู เช่น โค้ก ผสม บ๋วย เป็นต้น


สำหรับคนที่มีวันหยุด และอยากหาร้านชิว พูดคุยนั่งเล่น หรือ แวะมาทำงานสบายๆ ผมขอแนะนำ ร้านอาลมดี แห่งนี้ จะเป็นร้านที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆชมเฌย

สถานที่ ที่จะพา เราย้อนไปในยุคก่อน ที่ มี มุมสวยๆๆเก๋ๆให้เราออกมาถ่ายรูป กันหลายจุด และมีของเก่าที่พาเราย้อนวัยไปกับอดีต


จาก ร้าน อาลมดี ขับรถตรงมาอีกไม่ไกล ก็จะมาถึงที่แห่งนี้ ชมเฌย  ที่นี่ไม่ต้องเสียค่าเข้า สามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปเล่น หรือจะไปอุดหนุน ขนม ทางด้านหน้าก็ได้หากมีนางแบบซักคน แต่งตัวย้อนวัย ซักนิด คงจะเข้ากับ ธีมที่นี่เป็นแน่นอนอย่างที่บอก นอกจากมุมถ่ายรูปเก๋ๆ แล้ว ยังมี ของเก่า ที่ หายากแล้วในปัจจุบัน รวบรวมไว้ในที่แห่งนี้ อีกด้วยนอกเสียจาก ที่เปิดให้ชมฟรี ที่นี่ยัง มีบริการให้กองถ่ายเช่าเป็นที่ถ่ายทำละครอยู่หลายเรื่องอีกด้วยหากวันหยุดนี้ เพื่อนๆ ไม่ได้มีโปรแกรม ที่ไหน ผมแนะนำให้ลองมาแวะถ่ายรูปเล่นกันที่ ชมเฌอ ครับ อาจจะได้ภาพ น่ารักน่ารัก เก็บไว้ อีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม  ชมเฌย ในส่วนของสตูดิโอ เปิดให้เข้าชมฟรี 
ที่ตั้ง  68 หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี  ใกล้ไปทางฝั่งนครปฐม แถวพุทธมณฑลสาย 4  
เวลาเปิด-ปิด :  วันอังคาร -ศุกร์ 10.00-18.00 น. 
เสาร์- อาทิตย์ 10.00-19.00 น. หยุดวันจันทร์ 
Facebook  https://www.facebook.com/ChomcheiCafe/  
โทร 089 415 2038

สำหรับ 1 วัน ในจังหวัดนนทบุรี ผม ขอนำที่เที่ยว มาแนะนำกัน ให้ตามรอยเที่ยวกันง่ายๆ ไม่ยากนัก และ ยังทำให้ เรารู้จักจังหวัด นนทบุรี มากขึ้น และ หากรีวิวนี้ ขาดตกบกพร่องไปอย่างไร ผม ขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วยนะครับ 


สำหรับใครสนใจ เรื่องงาน หางาน ↓↓↓
"หากใครสนใจที่จะหางานทำที่เมืองนนก็ลองดูที่ https://www.thaijob.com/nonthaburi นะ จะได้ไม่ต้องไปกลับ"


0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า