7 ที่เที่ยว จังหวัด นครนายก วันเดียว ก็เที่ยวครบ


เช้าวันนี้ผม ตื่นมายามเช้า บนเตียงที่แสนสบาย ไม่นานนักผมอาบน้ำแต่งตัว พร้อมเตรียมตัวสู้การเดินทางของผม การเดินทาง ไปยังจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ จังหวัดที่มีน้ำตกสวยๆ จังหวัดที่ผมจะพาเพื่อนไปเที่ยว คือจังหวัดนครนายก นั้นเอง

ติดตามเพจ www.facebook.com/yhibklong
ติดตามเว็บ www.yhibklong.com


สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือ www.tourismthailand.org


เสียงเวลาของการเดินทาง ผมขับรถวิ่งไปทางรังสิต แล้วออกตรงไปสู่จังหวัดนครนายก เพียงชัวโมงนิดๆ ผมก็มาถึงยัง จังหวัดนครนายก 


จุดหมายแรก อุทยานพระพิฆเนศ 


คงไม่พ้นการทำบุญ ที่ อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัด นครนายก
อุทยานพระพิฆเนศ เป็นที่ประดิษฐานเทวรูป พระพิฆเณศวร ขนาดใหญ่ ภายใน อุทยานพระพิฆเณศ โดย มีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง ตั้งอยู่ใกล้กันถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ความงดงาม ของพระพิฆเนศ นั้นสวยมากเลยทีเดียวครับ 

สำหรับ อุทยานพระพิฆเนศ เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล  ท่าน ได้รับการถวายที่ดินจำนวน 16 ไร่ จากลูกศิษย์หลวงพ่อภู อดีตเจ้าอาวาสวัดเวฬุราชิน  ซึ่งเป็นที่ดินล้อมรอบด้วยคลองธรรมชาติ เดิมที่นั้นท่านตั้งใจจะสร้างเป็นบ้านพักคนชรา แต่ต้องพักโครง การไปจนที่ดินถูกทิ้งร้างมาเป็น เวลานาน จนกระทั่งท่านเกิดแนวความคิดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม จึงเป็น อุทยานพระพิฆเนศ แห่งนี้ขึ้นมา


นอกจากมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปาง ให้ชมและสักการะบูชาอีกด้วย

จุดที่ 2  น้ำตกสาริกา 


น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลตกจากหน้าผาสูง ทั้งหมดถึง 9 ชั้น โดยผาที่สูงที่สุดประมาณ 200 เมตร ในแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำและกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณชั้นของน้ำตก บริเวณใกล้เคียงกันมียังมี "ถ้ำสาริกา" เป็นสถานที่ที่ อาจารย์มั่น ภูริฑตฺโต เคยมาบำเพ็ญธรรม

เมื่อเข้ามาด้านหน้า จะเจอศาล เจ้าพ่อปลัดจ่าง และ เจ้าแม่สาริกา ที่คนนครนายกนับถือ


ผมใช้เวลาเดินเข้าไปตามทางเรื่อยๆไม่นานนัก ก็จะเห็น น้ำตกที่สวย ขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า

เสียงน้ำตกที ที่ดังมาแต่ไกล ช่างเป็นเสียธรรมชาติที่น่าฟังยิ่งนัก น้ำตกที่ไหลแรงตามฤดูของฝนฟ้า ช่างงดงามเสียจริง
สายน้ำตามลำธารยังก่อให้เกิด น้ำตกเล็กๆ รอบๆ บริเวณน้ำตกสาริกา
หากใครอยากเล่นน้ำ ที่ี่ก็มีมุมที่ให้ลงแช่น้ำเย็นสบาย หลายจุด หรือใครอยากมานั่งชมธรรมชาติในวันหยุด ก็มีที่พักผ่อนมากมายหลายมุม

ผมหยิบเอาความหิว มาที่ร้านไก่ย่างสองสาว ร้านริมทางระหว่างไปน้ำตกนางรอง ระหว่างนั่งรออาหาร ท้องของผมก็ร้องขึ้นมาอย่างไม่อายใคร แต่เพียงไม่นาน ไก่ย่างร้อนๆ พร้อมส้มตำ และต้มยำ ก็ถูกมาวางยังด้านหน้า ของผม

ต้มยำ ที่น้ำแซ่บถึงใคร หอมอร่อยเหลือเกิน

ส้มตำปลาร้า ที่มาพร้อม ปลาทั้งตัว นัวได้อย่าบอกใครเลย อาจจะเพราะด้วยความหิว มื้อนี้เลยอาหารเลยหมดไปอย่างรวดเร็ว ท้องที่เคยร้องได้ถูกเติมพลังกายอย่างสบายๆ จนพร้อมกับการเดินทางจุดหมายใหม่ 

จุดที่ 3 น้ำตก นางรอง


อยู่ที่ตำบลหินตั้ง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 น้ำตกนางรองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ไม่สูงนัก
สำหรับ น้ำตกนางรอง จะมีจุดชมวิวสวยๆอยู่ ให้เราเดินตามทางขึ้นมาด้านบนเรื่อยๆ

เพียงไม่กี่นาทีก็จะพบน้ำตกสวยๆ เสียแล้ว แม้น้ำตกนางรองจะไม่ได้สูงใหญ่ แต่ความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้กลับไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เสียงน้ำไหล พร้อมกลิ่นไอธรรมชาติ ทำเอาผมสูดกลิ่นอาย ของธรรมชาติแห่งนี้ได้เต็ม ปอด


น้ำตกนางรอง ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวอีก ครับ เพราะยังมีจุดเล่นน้ำได้ชื่นช่ำ และน้ำยังไม่ลึก มากจุดที่ 4 เขื่อนขุนด่านปราการชล


ก่อนอื่น ผมขอบอก ที่มาของเขื่อนขุนด่านปราการชล ก่อนนะครับ เพราะมีที่มาที่น่าสนใจจริงๆ

เขื่อนขุนด่านปราการชล โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พิมพ์ อีเมล ทรงมีพระราชดำริเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2536 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนม์พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาวางโครงการ และก่อสร้างเขื่อนคลองท่าด่าน ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำนครนายกตอนบน เพื่อช่วยให้ราษฎรทางตอนล่างมีน้ำใช้ทำการเกษตร การอุปโภคบริโภค รวมทั้งช่วยบรรเทาอุทกภัยที่มักจะเกิดขึ้นในเขตจังหวัดนครนายกเป็นเป็นประจำทุกปี เพื่อการอุตสาหกรรม และเพื่อการแก้ไขพื้นที่ดินเปรี้ยวอีกด้วยที่เขื่อนขุนด่านปราการชล ยังมีรถให้เช่า เพื่อขับวนรอบๆเขื่อนอีกด้วย สำหรับใครที่อยากเห็น ภาพหลายๆมุม ก็ เลือกมาเช่ารถกันได้เลยครับ


หรือหาก ไม่ได้เช่า อยากเดินเล่นรับลม เย็นๆ มองวิวสวยๆก็ จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ 


ที่เขื่อนขุนด่านปราการชล เรายังสามารถเดินลงไป ล่องเรือ ชมวิวเขื่อนที่ด้านล่างได้อีก เรือจะพาล่องไปเรื่อยๆ ในเขื่อน จะสามารถเห็นวิวสวยๆอีกหลายมุม ถ้าเพื่อนๆคนไหนมาเที่ยวแล้ว ก็ห้ามพลาดการลงไปล่องเรือนะครับ 

จุดที่5 เล่นน้ำหน้าเขื่อน

ช่วงบ่ายๆ ผมวนลงมาด้านล่าง ที่หน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล จุดตรงนี้ จะเป็น น้ำที่ไหลออกมาจากเขื่อน

ความเย็นชุ่มช่ำของสายน้ำ เสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลาง เสียงน้ำที่ไหล นกที่ร้อง ความสุขเล็กๆ ของผู้คนที่ต่างมาเที่ยว ที่นครนายกแห่งนี้น้ำที่ไหลออกมาเป็นน้ำที่ใส ไหลเย็นไปจนเป็นธารน้ำที่กว้างใหญ่ สายน้ำเย็นที่มีผู้คนออกมาเล่นน้ำกันอย่างมากมาย
ผมไม่แปลกใจ ทำไม ที่นครนายก คนมาเที่ยวมาชอบมาเล่นน้ำ อาจจะเพราะ สายน้ำที่ชุ่มช่ำ ที่ทำให้เราลืมความทุกข์ใดๆไปก็ได้ ทำให้เรามีความสุขและรอยยิ้ม กลับไปเติมเต็มชีวิตมากมายจุดที่6 ตลาดโรงเกลือ นครนายก


สำหรับเพื่อนๆที่ มาเที่ยวจังหวัดนครนายก ต้องไม่พลาด หาซื้อของฝาก ติดไม้ติดมือกัน  ผมขอแนะนำ จุดที่ห้ามพลาดอีกจุด คือตลาดโรงเกลือ นะครับ 


ที่ตลาดโรงเกลือแห่งนี้ มีทั้งของกิน ของขาย ของใช้มากมาย ใครมาเที่ยวแล้ว ต้องมีของติดไม้ติดมื้อกลับไปทุกคนที่สำคัญ ของถูกเสียด้วยนะซิ ผมไม่แปลกใจเลย ว่าใครๆก็ต่างมาแวะซื้อของฝากกันที่ ตลาดโรงเกลือกันสำหรับ ใครที่ผ่านมา หาซื้อเสื้อผ้า ของใช้ ที่นี่มีทั้งมือหนึ่งและมือสองคุณภาพดีให้เลือกซื้อเลือกใช้กัน เรียกว่า มาทีเดียวครบ แถมของยังไม่แพงอีกด้วย ต่อรองราคาได้เต็มที่ คุ้ม สุดๆ 


จุดที่ 7 ตลาดโต้รุ่ง ในตัวจังหวัดหลังจากผมไปเที่ยว มาหลายที่แล้ว ก็มาถึงเวลาหาของทานยามเย็น ก่อนกลับเข้ากรุงเทพ 
จุดที่ ต้องห้ามพลาด เราต้องมาแวะที่ตลาดโต้รุ่งในเมืองแห่งนี้เพื่อจะเลือกซื้อของอร่อย ในราคาไม่แพงทานก่อนกลับแม้ตอนที่ผมไป ร้านค้ายังเปิดไม่เต็มมาก แต่ก็เริ่มขายของกันแล้ว


สำหรับ ใครที่ชอบทานของอร่อย ที่ไม่แพง ผมแนะนำที่ตลาดโต้รุ่งแห่งนี้เลยครับ เรียกว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางมาเที่ยวนครนายก ด้วยเวลา 1วันเต็มๆทำให้เราได้เห็น ว่านครนายกมี ที่เที่ยวธรรมขาติมากมายเลยก็ว่าได้ มาแล้วคุ้มค่าจริงๆ หากใครมีโอกาส ก็ ไม่ควรพลาดแวะมาเที่ยว นครนายก กันนะครับ 0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า