Kantary Hotel Ayutthaya


เช้าวันหยุด วันที่หลายๆคน อาจจะพักผ่อน หรือมีงานต้องทำกันแต่เช้า
แต่เช้าวันนี้ของก้อง กลับเป็นการตื่นมาพร้อมกับเตรียมตัวเดินทาง
การเดินทางครั้งนี้ ไม่ใช่เส้นทางที่ไกลเหมือนเคย แต่เป็นเส้นทางที่ใกล้กรุงเทพ 
เส้นทางที่เต็มไปด้วยเมืองเก่า และประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา 
ผมหยิบกล้องและกระเป๋าใบเก๋ ออกเดินทางไปช่วงบ่ายของวันเสาร์

ติดตามเพจท่องเที่ยวได้ที่ www.facebook.com/yhibklong
สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือ www.tourismthailand.orgการเดินทางด้วยหัวใจที่มาพร้อมความศรัทธา การเดินทางที่หยิบเอาเรื่องราวต่างมาเล่าสู่ให้กันฟังยังคงเป็นหัวใจของการเดินทางครั้งนี้เช่นเดิม 
ผมขับรถไปตามทาง จนถึงวงเวียน เลี้ยวไปทางซ้าย จุดหมายแรกของผม วัดใหญ่ชัยมงคล


วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท"  จุดเด่นของวัดนี้ได้แก่เจดีย์องค์ใหญ่ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช


 สำหรับก้อง วัดใหญ่ ชัยมงคล ยังเป็นวัดที่สวยงาม และยังไม่ควรพลาดหากจะมาเที่ยวที่อยุธยา การได้มาทำบุญ ผมเดินเล่นรอบๆ วัดแห่งนี้ มันเหมือนมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างบอกไม่ถูกจากวัดใหญ่ ชัยมงคล ขับรถเลยมาไม่ไกล จะมีวัดสำคัญอีกวัดหนึ่ง วัดพนัญเชิง

ก้องขอหยิบประวัติ วัดพนัญเชิงที่สำคัญ เพื่อเพื่อนๆจะได้รู้จักวัดแห่งนี้มากขึ้นกว่าเดิม 

คำว่า วัดพนัญเชิง(มาจากชื่อเดิมว่า วัดพระแนงเชิง หรือ วัดพระเจ้าพแนงเชิง) คำว่าพแนงเชิง แปลว่านั่งขัดสมาธิ ชื่อนี้จึงหมายถึงวัดแห่งพระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัยคือ หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก นั้นเอง หรืออาจสืบเนื่องมาจากตำนานเรื่องพระนางสร้อยดอกหมาก คือ เมื่อพระนางสร้อยดอกหมากกลั้นใจตายนั้น พระนางคงนั่งขัดสมาธิ เพราะชาวจีนนิยมนั่งขัดสมาธิมากว่านั่งพับเพียบจึงนำมาใช้เรียกชื่อวัด บางคนก็เรียกว่า วัดพระนางเอาเชิง ตามสาเหตุที่ทำให้พระนางถึงแก่ชีวิต ฉะนั้น ถ้าเรียกนามวัดตามความหมายของคำว่า วัดพนัญเชิง ก็ย่อมหมายความถึงวัดที่มีพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิ คือหลวงพ่อโต

ด้านหลังวัดมี ศาล พระนางสร้อยดอกหมาก หากใครอยากสมหวังในรักแท้ ก็มาขอพรจาก พระนางสร้อยดอกหมาก และหาก สิ่งที่ขอสมพรตามที่ขอ ก็จะนำสร้อยไข่มุขและส้ม มาถวาย 


ที่วัดพนัญเชิง ด้านหลังยังมีท่าน้ำ สามารถเห็นวิวริมน้ำของอยุธยาได้เต็มตา และเพียงซื้ออาหารปลา ยังนำมาให้ ปลาน้อยใหญ่ได้ กินกันได้อีกด้วย

ศาลหลักเมือง ความเชื่อในสมัยก่อนนั้น นิยมสร้างศาลหลักเมืองขึ้นเพื่อจุดประสงค์คือ เป็นที่รวมตัวประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นมิ่งขวัญ นิมิตมงคลแก่ประชาชน และเป็นสัญลักษณ์และเป็นจุดหลักบ้านหลักเมือง


วัดโลกยสุธาราม เป็นอีกวัดที่ก้องอยาก พาเพื่อนๆไปรู้จัก เพราะพระวัดนอนที่แห่งนี้ มีความงดงามและเป็นพระนอนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งนึงของจังหวัดอยุธยา


ตามประวัติ วัดโลกยสุธาราม สันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ในรัชสมัยสมเด็จพระนครินทราธิราช พระราชบิดาเจ้าสามพระยา


เมื่อไหว้พระนอน วัดโลกยสุธาราม เสร็จแล้ว ก้องขับรถออกมาไม่ถึง100 เมตร มายัง

วัดวรเชษฐารามวัดวรเชษฐาราม เป็นเพราะอารามหลวงเก่าอายุกว่า 400 ปี ตั้งอยู่ภายในเกาะเมือง สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ เพื่ออุทิศถวายเปนพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้เป็นพระเชษฐา วัดแห่งนี้จึงใช้ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกรุงศรีอยุธยา และเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระองค์


แสงยามเย็น เริ่มอ่อนลง จากสีท้องฟ้าสีฟ้าครามเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยงาม แสงยามเย็นที่ส่องลงมายัง
วัดวรเชษฐาราม ทำให้ วัดวรเชษฐาราม ดูสวยและแปลกตายิ่งนัก
ก้อง เดินวนรอบๆก่อนจะกลับมากราบไหว้พระขอพร ที่วัดแห่งนี้ ความสงบเงียบที่ทำให้ ก้องได้คิดได้นึกถึงสิ่งที่ผิดพลาดและอยากกลับไปแก้ไข การมาไหว้พระแต่ละครั้งทำให้ก้องได้คิด ได้เอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากตัวเรา ไม่มากก็น้อย เพื่อให้ใจเรายิ้มอย่างมีความสุข

ตกเย็น ก้องออกไปหาอาหารทาน มื้อเย็นของผมเป็น ร้านง่ายๆตรงตลาดกลางเพื่อการเกษตร ร้านที่ผมมาทานเป็นร้านใหม่ เนื่องจากผมอยากลองชิมร้านใหม่ๆ บ้าง

ถ้าใครมาทานข้าวที่อยุธยา ต้องไม่พลาดสั่งกุ้งแม่น้ำเผา เมนูนี้เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้หากทานกุ้งเผาแล้วต้องมีน้ำซุปร้อนๆ มาพร้อมความเผ็ดแซ่บ กับต้มยำกุ้งน้ำข้น ชามใหญ่ เรียกว่ามื้อนี้ อิ่มแทบลุกไม่ขึ้น


Kantary Hotel Ayutthaya

ทริปนี้ก้องได้มาพักที่ Kantary Hotel Ayutthaya เนื่องจากเป็นโรงแรมที่มีห้องพักขนาดใหญ่ และราคาไม่แพงเทียบกับคุณภาพห้องและทำเลที่ตั้งยังสะดวกแก่การเดินทางอีกด้วย
ห้องที่ก้องพัก จะ เป็น 1 ห้องนอน แค่เพียงเปิดประตูเข้ามา พบห้องพักที่มีขนาดกว้างขวางมากภายในห้องยังตกแต่งได้สวยงามอีก แถมแยกสัดส่วนของห้องได้เป็นอย่างดี
แถมด้านในยังมีอุปกรณ์เครื่องครัวให้ใช้ ตลอดครบทุกอย่าง สำหรับห้องนอน ทีนี่แยกออกเป็นอีกห้องนึง ห้องนอนมีขนาดกว้างใหญ่ เตียงกว้างมากเลยครับ แถมนุ่มนอนสบายอีกหากใครชอบออกกำลังกายก็มี พื้นที่ สำหรับให้ มาฟิตร่างกายด้วยนะครับ อุปกรณ์ครบมากมาย


สำหรับ แขกที่มาพักยังมีโซนที่ ให้มานั้งเล่น หรือนั่งทำงานได้เเบบเป็นส่วนตัวอีก แถมมีขนม ชากาแฟให้ทานฟรีอีกด้วย
ถ้าใครชอบเล่นน้ำ สามารถมาใช้บริการได้ฟรี ด้านบน และยังเดินออกไปชมวิวอยุธยาได้อีก ก้องแนะนำมาชมวิวยามเย็น หรือค่ำคืน เพราะจะได้เห็นมุม สวยๆของแสงไฟ ที่ส่องสว่างทั่วอยุธยา

ค่ำคืนแรก ผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันสุดท้ายของการเดินทางก็ กำลังจบลง เช้านี้ก้องลงมาทานอาหารเช้า

ราวๆ 9.00น ก่อนจะกลับขึ้นไปพักผ่อนที่ห้องพักอีกสักพักแล้วค่อยลงมา เช็คเอ้าท์

ก่อนเดินทางกลับ ก้องขอแวะทานขนมอร่อยๆที่ ขึ้นชื่อของอยุธยา ที่


Cafe Kantary 
ก้องเชื่อว่า เพียงแค่เปิดประตูเข้ามาทุกคนต้องหลงรัก คาเฟ่แห่งนี้เป็นแน่นอน


ภายในร้านมีขนมของฝากต่างๆมากมาย และยังมีขนมคุ๊กกี้แสนอร่อยให้ ทานกันอีกตุ๊กตาน้องหมีน่ารัก ก็มีด้วยนะ


คาเฟ่ Kantary ยังคงเป็นคาเฟ่ที่อบอุ่น และชวนให้เข้ามาลิ้มลองขนมอร่อยๆ ตลอดเวลานอกจากขนมแล้วยัง มีส่วนของไอติมและเค้ก หน้าต่างๆ ในราคาที่ไม่แพงให้เลือกชิมได้
กลิ่นหอมของขนม ต่างๆ ลอยล่องเข้ามาที่จมูกก้อง กลิ่นหอมที่ทำให้หัวใจอยากออกไปสัมผัสกับขนมเหล่านั้นเพียงไม่นานนัก ขนมที่ก้องอยากทานก็ถูกจัดวางอยู่ด้านหน้า มันเป็นที่น่าแปลกใจ กับราคาขนมในร้านที่ไม่แพงเลย ถ้าเทียบกับความอร่อย และคุณภาพก้องคงไม่อยากบอกอะไรไปมากกว่านี้ เพียงแค่อยากให้คนที่ผ่านไปผ่านมา ลองเข้ามาสัมผัส จะทำให้คุณหลงรัก ที่นี่ อย่างง่ายดาย
ก่อนสิ้นสุดการเดินทาง ก้องมาแวะเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ 


พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ท่านเป็น อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และยังเป็นนักวาดภาพประกอบ และคนทำหนังสือสำหรับเด็ก มีผลงานหนังสือภาพจำนวนมากมาย และเคยได้รับรางวัลนอมา(NOMA) จาก ประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นสำหรับค่าเข้าชม นั้นไม่แพงเลย คนละ 50 บาทเท่านั้น


เมื่อเข้ามาเหมือนความฝัน ที่ได้นำพาก้องย้อนกลับไปในวัยเด็ก จินตนาการต่างๆ ได้ถูกกลับมาโอบล้อมรอบตัว ความคิดถึงต่างๆในสมัยนั้นถูกเอากลับมาไม่แปลก หากใครก็ตามได้เข้ามา กลับต้องมานึกถึงวันวานเมื่อครั้งยังเด็ก ของเล่นแต่ละชิ้นกลับบอกคุณค่าของวันและเวลาได้เป็นอย่างดี สำหรับทริปอยุธยา ครั้งนี้ ก้องยอมรับเลยว่าเป็นทริปที่ แปลกใหม่และไม่คุ้นเคยซักเท่าไหร่ เป็นทริปที่ทำให้ก้องได้รู้จักอยุธยามากขึ้น และรู้จักที่เที่ยวใหม่ๆมากขึ้น รวมทั้งวัดที่สวยๆอีกมากมายในจังหวัดอยุธยา ก้องเชื่อว่าหากเวลาเป็นใจ ที่แรกที่ก้องต้องกลับมาเร็ววันนี้ต้องเป็นที่แห่งนี้แน่นอน
ขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรีวิว นี้นะครับ ^____^0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า