พาเที่ยว เส้นทางเชิงเกษตร จังหวัดกาญจบุรี ทริปสบายๆ คนละ1200 บาท (Kanchanaburi Agrotourism)
ถ้าพูดถึง กาญจนบุรี เพื่อนๆหลายๆคนคงนึกถึง ที่เที่ยวหลากหลายแบบใน จังหวัดนี้ แต่ครั้งนี้การเดินทางของผม กลับไม่เหมือน ในหลายๆครั้งที ผ่านมา คราวนี้ ผมจะพาเพื่อนๆมาชมวิถีเกษตร มาพักที่พักบนท้องทุ่งนา และขากลับติดไม้ติดมือกันด้วยของฝากหลายๆ อย่าง กับเงินเพียง 1,200 บาท เท่านั้น 


ฝากติดตาม เพจ หยิบกล้องไปท่องโลก www.facebook.com/yhibklong

หรือ เว็บ www.yhibklong.com


เช้านี้ ผมขับรถสบายๆ จากกรุงเทพ ไปยังกาญจนบุรี ก่อถึงกาญจนบุรี ผมแวะมาเที่ยวที่ 

สวนกล้วยไม้ลุงหงวน สวนกล้วยไม้นี้อยู่ที่ อำเภอ พนมทวน จังหวัด กาญจนบุรี มีพื้นที่ 25 ไร่


ก่อนเข้ามาเยี่ยมชม สามารถโทรมา สอบถามก่อนได้นะครับ ที่ ลุงหงวน 081 721 4347
ถ้าเราเข้ามาในพื้นที่จะพบกล้วยไม้เยอะมากมาย เลยครับ และมีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธ์ด้วยกัน

หากเพื่อนๆ คนไหน อยากมาดู ดอกกล้วยไม้เยอะๆ ผมแนะนำให้มาช่วงๆ ปลายปีจะ ออกดอกเยอะ สามารถแวะมาซื้อ หรือ ถ่ายรูปได้ เลยครับ
ในวันที่ผมไป แม้ดอกกล้วยไม้ ภายในสวนลุงหงวน จะมีออกดอกไม่เยอะมาก แต่ ก็ ทำให้ผมได้สัมผัส กับความ งาม ของกล้วยไม้เหล่านี้


ผมขอแทรก ประวัติ สวนกล้วยไม้ลุงหงานนิดนึง เผื่อเพื่อนๆ ท่านไหน สนใจ

แต่เดิมพื้นที่สวนแห่งนี้ เป็นไร่อ้อย ของ นายกวง และ นางจำนงค์ ตั้งสากล ซึ่งเป็นบิดา – มารดา ของ คุณ สงวนศักดิ์ ตั้งสากล มาก่อน ในปี 2540 คุณ สงวนศักดิ์ ตั้งสากล ได้เข้าร่วมบริหารงานการตลาดต้นกล้วยไม้เพื่อส่งออก และ ออกแบบช่องทางการ ติดต่อทางอินเตอร์เน็ต และ เว็บไซต์ไปยังประเทศต่าง ๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก กับ คุณชำนาญ บุญชู ซึ่งเป็นธุรกิจเดิม ของ คุณเกษม บุญชู อดีตนายกสมาคมกล้วยไม้ แวนด้า และ แอสโคเซนด้า แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกตลาดกล้วย ไม้ไทยไปสู่ตลาดโลกมากว่า 40 ปี 

และในปี 2543ได้เริ่มต้นลงทุนสร้างโรงเรือนเพื่อเพาะเลี้ยงต้นกล้วยไม้ด้วยเนื้อที่เพียง 5 ไร่ ในปี 2547 ได้พัฒนาขยายสวน กล้วยไม้เพิ่มเพื่อเพาะปลูกกล้วยไม้อีกเป็นจำนวน 7 ไร่ และ ในปี 2550 อีก 8 ไร่ รวมเป็นพื้นที่ปลูกกล้วยไม้ประมาณ20ไร่ ปัจจุบัน ปี 2551 มีต้นกล้วยไม้ในสวนแห่งนี้รวมกันประมาณ 1,000,000 ต้น โดยมีสกุลกล้วยไม้หลักๆคือ แคทลียา, หวาย, ช้าง, ม็อคคาร่า, แวนด้า และ ได้สะสม กล้วยไม้ป่า และ เฟิร์น ชนิดต่างๆ อีกมากมายหลากหลายชนิด ด้วยเสน่ห์ และ ความหลากหลายของกล้วยไม้นานาชนิด ทำให้ใครหลายคนเริ่มหลงรัก และ ต้องการสะสมกล้วยไม้ ลองเข้ามาที่สวนลุงหงวนซิครับ แล้วคุณจะรู้จักกล้วยไม้มากยิ่งขึ้น

พันธุ์กล้วยไม้ในสวนลุงหงวน ก็มีมากมายทั้ง แคทลียา, หวาย, ช้าง, ม็อคคาร่า, แวนด้า และอีกมากมายสำหรับ คนที่ชอบกล้วยไม้อยู่แล้ว ผมว่าสวนกล้วยไม้ลุงหงวน ที่กาญจนบุรี แห่งนี้ ไม่ควรพลาดเลยจริงๆครับ ที่สำคัญ เข้าชมฟรีด้วยไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แถมยังได้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับกล้วยไม้ อย่าง แท้จริง กลับไปอีก


เส้นทางต่อไปผม ขอ ขับ เลยไปยังไร่คุณมน เพื่อ ซื้อของฝาก และ เข้าไปชมสวน ก่อนที่จะกลับไปยังที่พักในค่ำคืนนี้


ผมใช้เวลาไม่นาน ก็มาถึงยังไร่คุณมน ที่ไร่คุณมน นอกจากสวนต่างๆ แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์แประรูปผลผลิตการเกษตรต่างๆ มากมาย และยังมี น้ำนมข้าวโพด ที่รสชาติอร่อยเป็นของขึ้นชื่อของ จังหวัดกาญจนบุรี เลย


ภายในไร่ คุณมน ยังมีห้องพักรองรับนักท่องเที่ยวที่อยากพักแรมและเรียนรู้กิจกรรมการเกษตรอย่างเต็มอิ่ม และโดยเฉพาะท่านใดที่มีเด็กๆ เด็กๆสามารถซึมซับธรรมชาติและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวสวน และยังได้เรียนรู้การใช้เวลาว่างตาม แบบวิถีไทยที่สอดประสานกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

เสียดาย วันที่ผมไป ผมไม่ได้มาพักที่นี่ เลย ได้แต่ถ่ายภาพ ผลิตภัทฑ์ต่างๆที่น่าสนใจของไร่คุณมน แทนสำหรับใครมา ที่นี่ นอกจากน้ำนมข้าวโพดที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อแล้ว ยังมีกล้วยหอมอบกรอบ ที่ อร่อยมากไม่แพ้ที่ใดจริงๆ


ผมไม่พลาดแกะทาน เลย ขนมอร่อย หอมกล้วยจริงๆ เรียกว่าทานไม่หยุดปากเลยทีเดียว
นอกจากกล้วยหอมอบกรอบแล้ว ยัง มีผลิตภัณฑ์น่าใช้อีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันงา ที่มีกลิ่นหอม ลูกประคบตัว และน้ำนมข้าวโพด

สุดท้าน ก่อนกลับจากไร่คุณมน ผม ก็ซื้อ กล้วยหอมอบกรอบ ไปฝากเพื่อนๆกันหลายถุงเลยทีเดียว สำหรับใคร สนใจ มาเยี่ยมชม และซื้อของฝาก สามารถติดต่อ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 


“ไร่คุณมน” ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี (ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 35 กิโลเมตร ไปตามถนนสายกาญจนบุรี - บ่อพลอย (ก่อนถึงซาฟารีปาร์คประมาณ 1 กิโลเมตร (ตรงข้ามวัดหนองกระทุ่ม)) โทร.0-3453-1487, 08-1915-6798 เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. (ไม่เสียค่าเข้าชม) ผมขับรถกลับมายังตัวเมืองกาญ ขับรถมาเรื่อยๆท่ามกลางฝนที่เริ่ม ตกลงมา ทีละน้อย ปลายทางของผม เป็น บ้านพัก ท่ามกลางทุ่งนา อาศรมชมจันทร์ ที่ราคาหลักร้อย(700 บาท) ที่พักที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับ ธรรมชาติแค่เอื้อม


ด้วยจำนวนห้องพักที่มีไม่มากนัก ทำให้ บรรยากาศค่อนข้างเงียบและสงบฝนที่เริ่มลงมาทีละน้อย ผสมกับกลิ่นท้องนา ทำให้ผมสัมผัสถึงกลิ่นบริสุทธิ์จากธรรมชาติแห่งนี้ หากวันนี้ฝนไม่ตกลงมา ผมคงจะนั่งไกวเปล มองท้องนา ด้วยรอยยิ้มเป็นแน่แท้


กลับเข้ามาดูภายในห้องบ้าง ด้านในจะมีสระขนาดใหญ่ ในห้อง ให้คนพักสามารถมาแช่น้ำได้ สระค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว


ส่วนภายในห้องนอน ค่อนข้างจัดออกมาได้อย่างเป็นระเบียบ เทียบกับราคา 700บาท รวมอาหารเช้าแล้ว ผมถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเลยทีเดียวช่วงเย็น ผมออกไปหา ร้านขนมทานระหว่างรอ ฝนหยุดตก ร้านที่ผมมา เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ในตัวเมืองกาญจนบุรี ชื่อว่า ร้าน Ten O Clock ร้านกาแฟที่ตกแต่งเรียบง่าย แต่ แฝงไปด้วยกลิ่นของความน่ารักในแต่ละมุมของร้าน

มุมเล็กๆ ถูกตกแต่ง ไป ด้วยดอกไม้แห้งต่างๆ และภาพวาด ที่ทำให้หลายๆคน อยากเดินมาถ่ายรูปเป็นแน่แท้มาทีเมนู ขนม แบบสบายๆ บลูเบอรี่ชีสเค้ก และน้ำปั่น ที่ผสมกันได้อย่างลงตัว 


มาต่อด้วยของทานเล่น เฟรนฟราย หอม นุ่มอร่อย สำหรับผม ไม่อยากให้พลาดกับ เฟรนฟรายที่นี่จริงๆครับ 


จากร้าน Ten O Clock ผมกลับไป นั่งมองดวงดาวยามค่ำคืน ที่อาศรมชมจันทร์ ท่ามกลางเสียงฝนที่ตกลงมาเรื่อยๆ อากาศที่แสนดี ต่าง ขับกล่อมผมให้เผลอหลับไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เผลออีกที ก็เช้าเสียแล้ว ผมเลยออกไปเดินเล่นรอบๆ ก่อน จะไปทานอาหารเช้า อาหารเช้าที่ อาศรมชมจันทร์ เป็นอาหารเช้าง่ายๆ แต่ อิ่มเลยทีเดียว 


ก่อนเดินทางกลับ กรุงเทพ ผม มาแวะทานข้าวกลางวันและชมสวนกล้วยไม้อีกแห่งนึงของจังหวัดกาญจนบุรี นะครับ ที่ บ้านสวนกล้วย..กล้วย 


การเดินทางมายัง บ้านสวนกล้วย...กล้วย มาไม่ยากเลยครับ ให้มาที่ 114 หมู่ 4 กาญจนบุรี (ลงจากสะพานท่ามะกา เลี้ยวซ้ายที่ป้อมตำรวจ ผ่านเทศบาลหวายเหนียว เข้ามาประมาณ 4 กิโลเมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ) 

หรือติดต่อที่เบอร์ 080-431-8266 


ที่บ้านสวนกล้วย...กล้วย จะมี อาหาร และน้ำสมุนไพร อยู่ในสวนนี้ด้วยนะครับ ที่สำคัญราคาอาหารไม่แพงเลยครับ 


ระหว่างรอทานอาหาร เราสามารถ เดินเล่นรอบๆ สวนได้นะครับ ไม่เสียเงินค่าเข้าแต่อย่างใด ภายในสวนจะแบ่ง เป็นมุมๆ ไป มีกล้วยไม้นานาชนิด ทั้งแวนด้าแอสครเซนดร้า ฟาแรนนอฟซีสฯลฯเท่านั้นยังไม่พอ ยังมีไม้ใบ ไม้แขวนอีกหลากพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ต้นหัวใจล้านดวง เดฟกระเป๋า พลูประเภทต่างๆ ทั้งพลูด่าง พลูหินอ่อน หน้าวัว ฯลฯ 
ภายในร่มรื่น เต็มไปด้วยสีเขียว 
ผมว่า ถ้าใครชื่นชอบต้นไม้ ดอกไม้ ที่บ้านสวนกล้วยๆ นี่คือคำตอบเลยทีเดียว เพราะมีให้เลือกดู มากมายนอกเสียจากสวนสวยๆแล้ว อย่างที่บอก ที่บ้านสวนกล้วยๆแห่งนี้ ยังมี กาแฟสด ที่อร่อยไม่แพ้ใคร และยัง มี เมนูเด็ดๆ คือสเต็ก ที่ขึ้นชื่อ ของคน ท่ามะกา อีกด้วย 

เริ่มด้วยน้ำดื่มสมุนไพร (15บาท) ต่อแก้ว น้ำสมุนไพร ที่มาพร้อมความสดชื่น และอีกเมนูที่ไม่ควรพลาดกับ สลัดสดๆ ที่มาในราคาไม่แพง แถมให้มาแบบเต็มที่เลย ผักสดกรอบ อร่อย ยิ่งได้ น้ำสลัด ที่ลงตัวด้วยแล้ว ทำให้จานนี้ ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว (สลัดไข่ 35)


อีกเมนู ที่ให้มาแบบเต็มๆ จาน สำหรับเมนูสเต็กหมู (120บาท) สเต็กหมูเนื้อนุ่ม คุ้มค่ากับราคาเลยครับ สำหรับจานนี้ ผมทานคนเดียวไม่หมดเลย ต้องแบ่งให้คนอื่นช่วยทานด้วยก่อนจบทริป สำหรับ เพื่อนๆที่ผ่านมากาญจนบุรี อยากหาซื้อของฝากที่คนไม่เยอะมาก และที่เที่ยว

ผมแนะนำให้เข้ามาซื้อของฝากที่ flynow เพราะที่ ร้านขายของฝากที่นี่ จะคนไม่เยอะ และของฝาก OTOPต่างๆ ของกาญจนบุรี ก็มีให้เลือกมากมาย

สำหรับที่เที่ยวอีกที่ ที่น่าสนใจ
พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ หรือ พุทธอุทยาน การเรียนรู้แห่งใหม่


เมื่อมาถึง วัดทิพย์สุคนธาราม วัดที่สวยและใหญ่แห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ผมกลับชอบมากอย่างบอกไม่ถูก วัดแห่งนี้ ด้วยความร่มรื่น และการออกแบบรอบๆ อย่างสวยงาม ผมเชื่อเหลือเกินว่า หากใครได้มาเยี่ยมได้มาชม ต้องชอบสถานที่แห่งนี้แน่นอน


สำหรับ ประวัติโดยย่อ 

ความเป็นมา

เกิดจากดำริของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสรมหาเถร ป.ธ.9) อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม ที่จะสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สูง 32 เมตร (อาการแห่งกายครบบริบูรณ์ทั้ง 32 ประการของมนุษย์-มหาปุริสสลักษณะ) เพื่อเป็นสถานที่ศูนย์รวมความเคารพสักการบูชาของเหล่าพุทธศาสนิกชนอีกแห่งหนึ่ง และเป็นอนุสรณ์แด่พระพุทธรูปแห่งบามิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งนับว่าเป็นศิลปะพระพุทธรูปยุคแรกที่เผยแพร่มาจากอารายธรรมกรีกโบราณ ซึ่งมีความงดงามทางด้านพุทธศิลป์ ควรค่าแก่การเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในอดีตที่แห่งนี้เคยเป็นฐานที่มั่นของพระพุทธศาสนามาเป็นเวลานานกว่า 2,000 ปี


โดยชื่อพระพุทธรูปองค์นี้มีความหมาย 3 ประการ ดังนี้


1. เป็นพระพุทธรูปซึ่งเป็นที่พึ่งของประชาชนชาวไทยและชาวโลก


2. เป็นพระพุทธรูปซึ่งเป็นที่พึ่งของ 3 โลก อันได้แก่ โลกสวรรค์ โลกมนุษย์ และยมโลก


3. เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระพุทธรูปแห่งบามิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน สำหรับเพื่อนๆ ท่านไหน สนใจ มาเที่ยวกาญจนบุรี ผมเชื่อว่ายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก รอ เพื่อนๆ อยู่ครับ สนใจที่ไหนหรือสอบถามเพิ่มเติม ก็ทักมาพูดคุยได้ที่ เพจ หยิบกล้องไปท่องโลกนะครับ ^__^

0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า