แบกเป้เที่ยว BERN เมืองหลวง สวิตเซอร์แลนด์ กับข้อมูลการเดินทางเบื้องต้น ก่อนไป เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์


สวัสดีครับเพื่อนๆ คราวนี้ ผมจะพาเพื่อนๆไปเที่ยว ยัง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กันครับ ผมเชื่อเหลือเกินว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ยังคงเป็นจุดหมายของการเดินทาง ของใครหลายคน และเพื่อนๆ ก็ อยากได้ข้อมูลต่างๆในการเดินทางมากมาย สำหรับการเดินทางมา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คราวนี้ผม หมายจะทำการเดินทาง ไว้หลายๆเมือง หลายๆตอน เผื่อเพื่อนๆ ชอบ จุดไหน หรือไม่ชอบจุดไหน จะได้ ตามรอย ตามอ่านแต่ละเส้นทางได้ไม่ยากขึ้น 

การเตรียมเอกสาร ยื่นวีซ่าต่างๆ 

การเตรียมเอกสารต่างๆ สำหรับการเดินทางไปยังสวิตเซอร์แลนด์นั้นจริงๆแล้วไม่ยากเลย และสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองง่ายๆด้วย แถมยังใช้เวลาเตรียมตัวไม่นานอีกต่างหาก โดยขั้นแรก ต้องเข้าไปที่เวป https://www.tlscontact.com/th2ch/login.php?l=th เพื่อสมัคร ลงทะเบียนเสียก่อน จากนั้นก็ทำการเลือกวัน เพื่อเข้ามายื่นเอกสารและทำการสแกนลายนิ้วมือ (เฉพาะครั้งแรกเท่านั้น) เเละเตรียมเงินมาชำระ ตามที่เค้ากำหนด 

การเดินทาง 

สำหรับการเดินทาง การเดินทางครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณสายการบิน Air France มากๆครับ ที่สนับสนุนเรื่องตั๋วการเดินทาง อีกทั้งยังเป็นสายการบินไม่กี่สายที่บินตรงจากกรุงเทพ ถึง ปารีส โดยใช้เวลาเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น และ ยังมีช่วงโปรในราคาพิเศษอีก ทยอยปล่อยออกมาเรื่อยๆ ที่ผ่านมาออกราคา เริ่มต้นเพียงแค่ 25,XXX บาท เพื่อนๆสามารถติดตาม ข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆได้ที่ หน้าเวป Air France ได้เลยครับ หรือที่เฟสบุ๊ค http://www.facebook.com/Airfrance 

แล้วที่พิเศษกว่านั้น หากเราจอง ผ่านเว็บ http://euro-package.com/ ยังสามารถ จองตั๋วเครื่องบิน หรือตั๋วรถไฟ ในราคา ที่ถูก อีกด้วย เรียกว่า จะจองเมื่อไหร่ ก็ตาม ยังลดอีก สูงสุด 20% เรียกว่าช้าไม่ได้แล้วนะครับ สำหรับโปร คุ้มๆแบบนี้ 

สำหรับ ขั้นตอนเช็คอิน สำหรับใครที่มีตั๋วแล้วพร้อมออกเดินทาง เราสามารถ ทำง่ายได้ที่ เวป Air France ได้เลย หรือdownload app “Air France” ลงมือถือได้เลยครับ สะดวกดี และยังสามารถ ปรับเปลี่ยน ที่นั่งได้ด้วยตนเองด้วยครับ ที่สำคัญ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากต้องการเลือกที่นั่งพิเศษ เช่น ที่นั่งตรงทางออก (ราคาประมาณ 3พันกว่าบาท) อัพเกรดที่นั่งเป็น Premium Economy หรือใครที่มีกระเป๋าสัมภาระเพิ่มก็สามารถซื้อเพิ่มได้ตอนทำ check in online เลยครับ จะได้ราคาถูกกว่าไปซื้อที่สนามบิน 20% ครับ ของ Air France กระเป๋าโหลดเครื่องได้ 1 ใบ น้ำหนักไม่เกิน 23 kg ครับ สามารถนำสัมภาระขึ้นเครื่องได้อีก 1 ใบที่ขนาดไม่ใหญ่และหนักเกินกว่าที่ทางสายการบินกำหนด


สำหรับใครมีตั๋วเดินทางแบบ ชั้นธุรกิจ ก็สามารถมาใช้ Lounge ได้ฟรีนะครับ ส่วนใครที่เดินทางชั้น Premium Economy และ Economy ถ้าสนใจใช้บริการห้องรับรอง ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ check in ได้เลยครับ มีค่าบริการแค่ 1,000 บาทสำหรับผู้ใหญ่ หรือถ้าใครเป็นสมาชิก Flying Blue ก็สามารถใช้ไมล์แลก 5,000 ไมล์ 


ที่สนามบินสุวรรณภูมิ Sky Lounge อยู่หลังจาก check in ผ่านขั้นตอนตรวจ security แล้ว ทาง gate G ที่ชั้น 3  หาไม่ยากครับ 


ด้านในบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลาย เงียบสงบดี มีหนังสือพิมพ์และนิตยสารให้อ่านฆ่าเวลา มี wifi ให้เล่นฟรีไม่จำกัดเลย มีปลั๊กไฟให้ใช้อุปกรณ์ electronic ได้เต็มที่  มีห้องอาบน้ำ และมีไดร์เป่าผมไว้ให้บริการด้วย มีขนม และอาหารว่างให้ทานกันอย่างมากมาย ยังมีเครื่องดื่มให้หยิบจากตู้ทานได้เลยไม่อั้น และมีเครื่องดื่ม alcohol ไว้บริการด้วยครับ 


ยังมีมุมส่วนตัวด้วยนะครับ เรียกว่า ค่อนข้างส่วนตัวเลยทีเดียว เพียงไม่นาน การเดินทางของผมก็เริ่มต้นขึ้น สำหรับใครที่ เคยบินกับสายการบินแอร์ฟราน จะรู้ว่า เครื่องบินค่อนข้างตรงต่อเวลา เมื่อเครื่องเริ่มบิน ผมก็เริ่มเปิดดูหนัง ที่จอส่วนตัว เวลาผ่านไปไม่นาน อาหาร บนเครื่องก็ ถูกนำมาพร้อมไวน์ ชวดเล็ก รสชาติอาหาร อร่อยมากครับ เรียกว่า หมดจานเพียงไม่กี่นาที การเดินทางของผม ต้องมาลงเครื่องที่ ฝรั่งเศสก่อน ก่อนจะต่อเครื่องมาลงที่ซูริค สวิตเซอร์แลนด์ คืนแรกผมมาถึงค่ำแล้ว เลยเลือกที่พักใกล้ๆสนามบิน Apartments Swiss Star Kloten Zürich Airport, Zurich จึงเป็นคืนแรกที่ผมเลือก เพราะด้วยราคา กับ ที่พักที่ใกล้สนามบิน ที่นี่ตกคืนละ 70ดอลล่า หรือราวๆ 2000 กว่าบาท ภายในมีห้องน้ำในตัว ห้องครัว ทีวีพร้อม 
รุ่งเช้า พร้อมเดินทางต่อไปยัง จุดหมายแรกของผม คือเหมือง bern การเดินทาง ด้วยรถไฟ ผมเริ่มใช้ 


สวิตพาส ในวันแรก สามารถติดต่อซื้อได้ที่ http://euro-package.com/ การเดินทางไปยังเมือง bern ใช้เวลาไม่นานมาก แต่ด้วยอากาศที่หนาว สุดๆ ทำเอาผมยืนรอแทบไม่ได้ ต้องเดินไปเดินมา ให้ร่างกายอุ่นๆ ขึ้นหน่อย 
เมื่อมาถึงเมือง bern แล้ว สิ่งแรกที่ ต้องทำเลยคือการฝากกระเป๋าเดินทาง ที่ตู้ฝากจะมีหลายราคา ซึ่งราคาจะ โชว์ที่หน้าจอ ของตู้แต่ละตู้ ยิ่งตู้ใหญ่ ราคาก็จะสูง 

ค่าSim 19.9 CHF ใช้ได้ประมาณ สิบวัน ถ้าไม่พอก็เติมเงินได้นะ 


เมื่อทำการ ฝากกระเป๋า พร้อมกับ เปิด อินเตอร์เน็ตแล้ว เราก็พร้อมเดินทาง ไปเที่ยว เมือง bern กันเลย 


ผมเดินทาง ที่ Bundeshaus (Houses of Parliament) หรือ Parlamentsgebäude หรืออาคารรัฐสภา เดินอ้อมมาด้านหลังตึก จะมีจุดชมวิว ที่สวยแห่งนึงของเมือง นี้เลย 
อากาศที่แสนหนาว พร้อมกับวิว ที่สวยงาม ผมคงไม่เอ่ยคำใดๆ มากมาย ว่าผมหลงรัก ที่นี่มากแค่ไหน 
จากจุดชมวิว ผมเดินไปเรื่อยๆ ในเมือง ได้เห็นรถรางที่สีสวยแล่นผ่านในเมือง ได้เห็นน้ำพุ ตรงกลางเมืองที่ เค้าบอกกันว่า น้ำพุที่นี่สะอาดมากกกก สะอาดแบบดื่มได้กันทีเดียว ผมก็ไม่พลาด ลองชิมไป ……รสชาติหวาน เลยทีเดียว ถึงว่า มีคนผ่านไปผ่านมา แวะดื่มกันหลายคนเลยทีเดียว 
ถ้าเดินมาเรื่อยๆ เราจะเจอ หอนาฬิกา Zytgloggeturm หรือ Zeitglockenturm หอนาฬิกานี้เคยถูกใช้เป็นประตูเมืองแห่งแรกในช่วงปีค.ศ. 1191-1256 


ท่ามกลางอากาศ ที่หนาว การเดินทาง วันแรกของผม เต็มไปด้วยสิ่งตื่นตาตื่นใจ การเดินทางที่ ทำให้ผมได้เห็น เมืองที่สวย งามอีกเมืองนึงของโลก 
ผมเดินมาพัก ที่ Münster St. Vinzenz หรือ Berner Münster มหาวิหารแห่ง กรุง bern ที่มหาวิหารนี้ จะมีจุดชมวิว ที่สวยอีกมุมนึงของเมือง ผมหาจุดเล็กๆ ที่ม้านั่ง หยิบเอาแซนวิซ ที่ทำมาเอาไว้ ออกมาทาน ท่ามกลางอากาศที่เย็น ...มื้อกลางวันวันนี้ คงเป็นมื้อกลางวัน ที่มีวิวสวยที่สุดในชีวิตผม เลยก็ว่าได้ 
เสียงแม่น้ำที่ไหล เสียงนก ที่ร้องรอบๆ การสูดหายใจลึกๆเข้าปอด ทำให้วันวันนี้ผมมีพลัง เหลือเกิน 


จุดสุดท้ายของ เมือง bern เป็นจุดชมวิว ที่สูงที่สุดของเมือง ผมนั่งรถบัสสาย 10 ไปลง Rosengarten เพิ่มเติมคือการนั่งรถที่นี่ ถ้าเรามี สวิตพาส จะนั่งฟรี ทุกสายนะครับ เมื่อ มาถึง ที่จุดหมาย เราจะเห็น เมือง bern ได้ทั่วทั้งเมืองเลยทีเดียว 
เเม้วันนี้ แดด อาจจะไม่ดี แสงอาจจะไม่สวย แต่ภาพที่เห็น บ้านหลังคาสีน้ำตาลเป็นร้อยๆ หลัง มันทำให้ เมือง bern มีเสน่ห์เหลือเกิน
จากจุดชมวิว เราสามารถ มองไปเห็นภาพเมือง bern ได้ 180 องศา เลย 
BERN สำหรับผม เป็นเมืองที่เหมือนในนิยายโบราณ เป็นเมืองที่ชวนหลงใหล และน่าค้นหา การมาเที่ยวเมือง เมืองนี้ ทำให้ผมได้รู้ว่า ความสวยงาม ยังมีอีกหลายที่ในโลกใบนี้ หากเราเพียง หยิบกล้องแล้วไปท่องโลกดู อาจจะมีหลายๆที่ ที่สวยแบบนี้ อีกหลายที่บนโลกใบนี้ก็ได้ ทริปหน้า ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักเมือง spiez กันนะครับ 

0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า