พาเที่ยวงาน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 (Thailand Tourism Festival : TTF 2016) ที่สวนลุมสำหรับปีนี้ งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2559 ครั้งที่ 36 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 13 – 17 มกราคม 2559 เวลา 12.00 – 22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

วันแรกของงานเปิดผมได้มีโอกาส ไปสัมผัสงานใหญ่ อีกงานนึงของเมืองไทย เป็นงานที่ผมเชื่อเหลือเกินว่า งานนี้งานเดียวจะทำให้เพื่อนๆ รู้จักเมืองไทยได้อีกหลายมุม
การเดินทางมาที่งานไม่ยากครับ ถ้าใครเน้นสะดวก ก็มาทางรถไฟใต้ดินก็ได้ครับ ให้มาลงสถานีสีลมให้เดินมาออกทางออก 1 พอขึ้นมาด้านบนก็ จะถึงหน้างานเลยครับ

ถ้ามาทางรถเมล์ มีหลายสายให้เลือกขึ้น ทั้งสาย 4, 13, 14A, 15, 29, 45, 47, 50, 62, 67, 76, 77, 89, 505

ผมเดินเข้างานมาอย่างไม่รีบเร่ง ได้พบได้เจอได้เห็น แสงไฟที่ประดับเต็มไปทั่วทั้งทางเดิน แสงไฟที่ทำเอา หลายๆคนหยุด ชื่นชมกับความงดงาม
ภายในงาน ประกอบไปด้วย 4 โซนหลักๆ ได้แก่

1. โซน กิจกรรมนิทรรศการ โซนนี้จะแบ่ง เป็น 3 ส่วน ย่อย 

- โซนนิทรรศการการท่องเที่ยวไทย 


- โซน 12 เมืองต้องห้ามพลาดพลัส ( 24 เมือง )


- โซน “เขาเล่าว่า” ( 24 เรื่อง 24 เมือง )


2. โซน 5 ภูมิภาคท่องเที่ยว

2.1 ภาคเหนือ ภายใต้ Theme “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ”

2.2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้ Theme “แซบนัว”


2.3 ภาคกลาง ภายใต้ Theme “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม”


2.4 ภาคใต้ ภายใต้ Theme “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา”


2.5 ภาคตะวันออก ภายใต้ Theme “สีสันตะวันออก”

3. โซน ของดีชุมชน 50 เขตกทม.


4. โซนเวทีใหญ่เข้ามา ตามทางเรื่อยๆ ก็จะเจอน้องสุขใจออกมาทักทาย ด้วยความน่ารักของน้องสุขใจ ผมไม่แปลกใจเลยที่มีผู้คนหยุดมาขอถ่ายรูป กับ น้องสุขใจมากมาย
การมาเที่ยว งาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2559" นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ ชมการแสดงต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงพืิ้นบ้านของแต่ละภูมิภาคของไทย ที่ เราจะได้เห็นจาก หลายๆเวทีในสวนลุมแห่งนี้การเดินวนรอบๆ อยู่ในงานนี้ ผมไม่รู้ตัวว่าเวลาผมหายไปตอนไหน ราวกับว่า เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะความสนุก ความงาม และ ข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆของงานนี้ มันทำให้ ผมสนุก และมีรอยยิ้ม กับ ทุกสิ่งจนหลงลืมเวลาไปเสียเลย

เพื่อนๆ ชอบการแสดง จากเวทีไหน ก็สามารถ นั่ง การแสดงต่างๆได้ทั่วงาน ฟรี อีกต่างหาก


ผมเดินไป ซักพักนึง กลิ่นหอมของอาหารก็ลอยเข้ามา เสียงท้องร้อง ที่ดังเอาตามกลิ่นเสียง ผมเดินไปตามกลิ่นอย่างไม่รอช้า จนพบกับ โซนอาหาร ที่จัดมาเต็มเหลือเกิน อาหารมากมาย หลายภูมิภาค อาหารที่ คัดมาจากร้านอรอ่ยๆ มากมาย


ผมไม่แปลกใจ เลย ว่า จะมีคน ต่อคิวซื้อ ขนม ซื้ออาหารกันอย่างมากมาย แม่ค้าพ่อค้าที่แต่งชุดไทย ทำให้ งานนี้ย้อนเหมือนกลับไปในสมัยก่อน 


รอยยิ้ม ที่ หลายๆคนต่างไม่รู้จักกัน เดินเข้ามาแนะนำขนม กันมากมาย


รอยยิ้ม ของพ่อค้าแม่ค้า ที่ ส่งให้ผม และคนอื่นๆตลอด แม้จะไม่ได้ไปอุดหนุน ก็ตาม


รอยยิ้ม ที่เชิญให้ผมไปชิมอาหารมากมาย ระหว่างทางเดิน

ผมรู้สึกว่า ที่นี่ไม่แค่ที่ขาย ของ เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นที่ รวบรวมรอยยิ้มมากมาย
ที่งาน ยังมีหนังสือแจก ให้เราฟรีอีกมากมาย หนังสือที่ทำให้เรารู้จัก เส้นทางของเมืองไทย ที่น่าสนใจอีกหลายเส้นทาง
หากใครอยากย้อนวัย ต้องมาดูหนังเก่าๆ ที่มาพร้อมรอบฉายให้เราเลือกชม หนังเก่าชื่อดัง ที่ปัจจุบัน แค่หาดูยังยากแล้ว แต่ งานนี้นำให้ฉายให้เราดูฟรี อีกต่างหาก
แม้ ค่ำคืนนี้จะดึกแค่ไหน การแสดงต่างๆ ก็ มีการแสดงต่อไปเรื่อยๆไม่หยุด ได้เห็นน้องๆคนรุ่นใหม่ที่กล้าแสดงออก ได้เห็นน้องๆที่นำการแสดงมาให้เราชม ได้เห็นน้องๆ ทีทุ่มเทกายใจ ผมได้แต่ขอบคุณ และตบมือ ให้เมือ การแสดงจบ และได้ขอบคุณที่ทำให้ งานเพียงไม่กี่วัน มีสีสรรขึ้น ตลอดงาน
อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ คือจุด การแสดง โชว์หนังตะลุง
เป็นการแสดงโชว์สดๆ ที่ถ่ายทอด ศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นอย่างหนึ่งของภาคใต้ 
การร้องเพลงเป็นภาษาใต้ คำพูดภาษาใต้ทีร้องเพลง ผูกร้อยเป็นเรื่องราว ที่น่าสนใจ แม้ผมจะหยุดชมไม่นาน แต่ ก็ทำให้ ผมหลงใหลไปกับ เสน่ห์ ของการแสดงนี้ไปเสียแล้ว
รอบๆนอกจาก การแสดงหลายๆ จุดแล้ว ยังมี จุดให้เดินถ่ายรูปกันมากมาย
แต่ละจุดนอกจากเราจะ ได้ถ่ายรูปแล้ว ยังมี ข้อมูล ต่างๆให้เราได้อ่านอีกมากมาย
เนื่องจากงานมีขนาดใหญ่ ถ้าใครเดินไม่ไหว ภายในงานยังมีจุดบริการรถ ให้นั่งไปแต่ละจุดฟรีอีกด้วย เรียกว่า งานนี้ สบายเลยทีเดียว

ผมว่า งาน นี้ ยังมีอะไรอีกมากมาย ผมคงจะเสียดาย ถ้าผมไม่ได้มางานนี้ 

สุดท้ายผม คงต้องขอบ คุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อ เกิดการกระจายรายได้ในประเทศ รวมถึงสร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ แต่ละภูมิภาคทั้งในด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และภูมิปัญญาของท้องถิ่น อันจะนำไปสู่ความเข้าใจและการตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้านวิชาการ และเผยแพร่ผลงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 


และทำให้งานนี้ออกมาได้อย่างดีมากๆ หากเป็นได้ผมอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวยังงานแห่งนี้กันนะครับ จะทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นพบการแสดงที่สวยงาม และข้อมูลอีกมากมาย และได้พบศิลปินนักร้องอีกหลายคน ที่จะมาให้ความบันเทิงอีกด้วย 
1/Post a Comment/Comments

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า