ในยุคที่ กล้อง Action Camera กำลังได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ด้าน Panasonic ซึ่งเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยี กล้องถ่ายรูป ทางPanasonic ก็ไม่หยุดยั้งสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่ม Digital Imaging ด้วยการส่ง Action Camera : HX-A1 กล้อง Action Camera ขนาดเล็กที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมสุดล้ำ พร้อม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักการถ่ายภาพ และยังโดดเด่นด้วยการดีไซน์ที่สวยงามแล้ว กล้องตัวนี้ยังสามารถพกพาสะดวก พร้อมเก็บภาพทุกการเคลื่อนไหวด้วยน้ำหนักเบา อีกด้วย 
สำหรับข้อมูลคร่าวๆ ของสเป็ค Action camera Panasonic‏ HX-A1
ในวันนี้ ผมได้ มีโอกาสนำ กล้องAction camera Panasonic‏ HX-A1 มาใช้ ในทริป แอดแวนเจอร์ ปีน


หน้าผาจำลอง ที่ Rock Domain Climbing Gym (RDCG) ซึ่งสถานที่ จะอยู่ที่ บางนา – ตราด กม.6 สำหรับงานนี้ ตัวช่วยชั้นดี ของผม Action camera Panasonic‏ HX-A1 ก็ทำให้ งานนี้เก็บภาพได้ง่ายขึ้น เพราะภายในกล่อง ทั้งมีอุปกรณ์เสริมเยอะมาก ทำให้เราสามารถนำมาใช้ ถ่ายวิดีโอได้อย่างเต็มที่ และถ้าต้องการความสะดวกมากขึ้น ก็จะมีอุปกรณ์เสริม head mount ทำให้เราเราไม่ต้องถือกล้องอีกต่อไป แค่เพียงสวยกับหัวเรา ก็สามารถไปที่ไหนก็ได้แล้ว ซึ่ง head mount สามารถซื้อเพิ่ม หรือซื้อ accessory อื่นๆ ได้อีกมากมาย มาเพิ่มให้เหมาะกับกิจกรรมของแต่ละคน
เริ่มแรกก่อนทำกิจกกรรม ผมทำการโหลด application Panasonic Image App

ลงมือถือก่อน ซึ่ง APP ตัวนี้สามารถใช้ได้ทั้ง android และ ios หลังจากนั้น เราก็สามารถสั่งการทำงาน การตั่งค่าต่างๆ และดูมุมกล้อง ผ่านมือถือได้เลย ถือว่า เป็น APP ที่ทำให้ ชีวิต สะดวกสบายมากขึ้นเลยทีเดียวผมก็นำกล้อง Action camera Panasonic‏ HX-A1 มาเปิดเครื่องเชื่อมต่อ wifi กับมือถือ การเชื่อมต่อง่าย มากๆครับ เพียงกด mode ค้างไว้ ก็จะเปิดสัญญาณที่ตัวกล้อง และใช้เวลาไม่กี่วิ ก็สามารถ เชื่อมต่อ wifi เข้ามือถือ แล้ว


เพิ่มเติม ตัวกล้อง น้ำหนักเบาเพียง 45 กรัม สามารถ กันน้ำลึกได้ถึง 1.5 เมตรเมื่อเชื่อมต่อแล้ว พอเปิด ภาพ เราจะสามารถ เลือกองศาของภาพได้ว่า จะเอาขนาดความกว้างแบบไหน ถ้า แบบปกติ ก็ เลือกที่ 120 แต่ ถ้าต้องการ super wide ก็สามารถเซ็ต ไปได้ที่ super wide 150 ได้เลย การปรับแต่งก็ง่ายแสนง่าย เพียงกด ที่เมนู ก็สามารถตั้งได้เลย


นอกจากตั้งค่า wide ของภาพได้แล้ว เรายังสามารถ ตั้ง FRAME RATE ของภาพได้อีกด้วย เราเลือกได้เลยว่าจะเอาขนาดไหนเรายังสามารถ เลือกโหมด การถ่ายภาพได้ และโหมด White Balance ของ ได้อย่างง่ายๆ ทำให้ได้ภาพออกมาสวยทันใจ ได้อย่างทันทีก่อนที่จะทำการ ถ่ายวิดีโอ ผมก็หยิบ อุปกรณ์เสริม head mount มาสวมใส่ก่อนครับ พอสวมใส่เสร็จ อยากบอกว่า สวมได้พอดี เลยครับ ข้อดีของตัว head mount นั้นสามารถพกพาได้ง่าย กระชับพอดีเลยครับ


ตอนนี้ผมก็พร้อมเก็บ ภาพทุกการเคลื่อนไหวแล้วครับ 

กล้อง Action camera Panasonic‏ HX-A1 ถ่ายภาพออกมาได้อย่างดีเลยครับ ได้ภาพที่กว้าง แถมไม่ต้องคอยมาถือกล้องอีก เพราะเรามีอุปกรณ์เสริม เรียกว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว ยิ่งมาปีหน้าผาจำลอง แบบนี้ จากที่เคยต้องระวังทั้งกล้อง ทั้งตัวเอง คราวนี้ ก็สบายมากขึ้นเลย ไม่ว่า จะเอากล้องมาถ่ายเอง หรือ ให้คนอื่นถ่ายก็ ได้ภาพมาเก็บมาไว้ในความทรงได้เต็มที่


ทีนี้หลายคนๆ คงจะสงสัยว่าถ้า ช่วงกลางคืนละจะทำอย่างไร เพราะกล้อง action camera ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีโหมดกลางคืนเลย 


ด้วย ตัว Action camera Panasonic‏ HX-A1 ถูกออกแบบมาให้ ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ทำให้ มีโหมดกลางคืนด้วย โหมดกลางคืนนั้นเริ่มการใช้งานได้ไม่ยาก เพียงแค่เปลี่ยนเลนส์กล้องก่อน โดยใช้เลนส์ IR 


จากนั้นปรับกล้องให้เป็นโหมด O LUX NIGHT แค่นี้ก็สามารถถ่ายภาพช่วงกลางคืนได้แล้ว 


อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือเรื่องการกันน้ำกันฝุ่น และกันกระแทก ซึ่งกล้อง Action camera Panasonic‏ HX-A1 ออกแบบมาได้อย่างดี รองรับการกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม ระหว่างตอนปีหน้าผาจำลอง ผมได้ทดลองการกระแทก กล้อง ได้ตกลงจากความสูง ได้ระดับนึงเลย พอผม ลงมาเก็บและทำการเปิดเครื่องอีกครั้ง เครื่องยังทำงานได้ดีเยี่ยมครับ ทำเอาผมอมยิ้มเลยทีเดียว ว่ากล้องทดทานได้ดี มากๆ 

สำหรับ Action camera Panasonic‏ HX-A1 นั้นตอนนี้วางขายในราคา 11,900 บาท มาพร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย สามารถหาซือได้ตามตัวแทนใกล้บ้านนะครับ 

ถ้าใครชอบกล้อง action camera แล้ว ไม่ต้องมาเปลี่ยนเคส มาคอยระวังฝุ่น ไม่ต้องกลัวตกแล้วพังง่ายๆ ผมแนะนำเจ้ากล้องตัวนี้เลยครับ ว่าถ้าได้ใช้มันจะคุ้มมากๆครับ 
ภาพถ่ายบางส่วนจากกล้อง Action camera Panasonic‏ HX-A1


ภาพถ่ายจากกล้อง ผมใช้โหมดปกติ ก็สามารถถ่ายภาพออกมาได้ สวยงาม อีกทั้งมีโหมด wide ทำให้ได้ภาพออกมากว้างมากและสวยเลยทีเดียว

อย่างที่บอกครับเมื่อภาพ wide จะทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ ภาพที่ได้ก็แปลกตาเลยทีเดียว

ที่สำคัญเลยทีเดียวคือความละเอียดไม่ได้หายไปเลย สามารถเก็บภาพได้เต็มตาเต็มใจ จากแต่ก่อน ผมอาจจะ ถ่ายมุมนี้ ได้ภาพไม่เต็ม เก็บไม่หมด แต่พอมาใช้โหมด wide ผมสามารถเก็บภาพ มุมกว้างได้ครั้งเดียวในการถ่ายเลยครับ 

ผมว่าถ้าใครชอบกล้องที่มี ภาพ wide มากๆ และต้องการกล้องที่ครบองค์ประกอบทุกอย่าง แล้วละก็ Action camera Panasonic‏ HX-A1 ก็เป็นอีกตัวนึงที่น่ามองครับShare To:

k12k34k56

Post A Comment:

0 comments so far,add yours