ถ้าพูดถึงจังหวัดจันทบุรีแล้ว นอกจากผลไม้อร่อยๆ ทะเลสวยๆ และยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก แต่ถ้าพูดถึง อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรีแล้ว หลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ เส้นจันท์ผัดปู  แกงหมูชะมวง หรือแม้แต่ต้มยำรสเด็ด แต่เวลามาที่จันทบุรี เราจะหาทานให้ครบตาม รายการอาหารขึ้นชื่อ แล้วอร่อยด้วยก็ยากเหลือเกิน จน ผมมีโอกาสมาเที่ยว คราวนี้ ผมได้มาเจอร้านที่ทำอาหารอร่อย และมีรายการอาหารดังของเมืองจันทบุรี อยู่ครบ นั้นคือ

ร้านจันทรโภชนา 

สำหรับร้าน จันทรโภชนา นั้น เป็นร้านดังเดิมของคนจันทบุรี มานานแสนนาน ซึ่งร้านนี้ทำการเปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว 


ติดตามรีวิว www.facebook.com/yhibklong
ติดตามเวปท่องเที่ยว www.yhibklong.com

สำหรับการเดินทางมายังที่ร้านแห่งนี้ ไม่ยากเลย เพียงเข้ามาที่ตัวเมืองจันทรบุรี แล้วขับตามแผนที่เลย หรือ ง่ายๆ เปิด google map แล้วค้นชื่อ จันทรโภชนา ก็ จะได้เส้นทางมาเลยครับเมื่อมาถึงก็จะเห็นป้าย หน้าร้านเด่นชัดเลย

เมื่อมาถึง ผมไม่รอช้า สั่ง อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ มาทานเลย เริ่มจาก จานแรก เส้นจันท์ผัดปู 


จากนี้ สำหรับคนที่ไม่ชอบเส้นที่ผัดแห้งๆอาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบแบบแห้งๆ คงติดใจเป็นแน้แท้ ปูที่ใส่ลงมา กรอบ อร่อย เคี้ยวได้ทั้งตัวเลย ด้วยตัวเส้นจันท์ผัดปู จะออกเผ็ดๆนิดหน่อย ถ้าใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลลงไปได้ แต่หากใครชอบรสจัดๆแบบผม ก็เพิ่ม พริกลงไปอีกนิด ก็ อร่อยแล้วครับ อย่าลืมหยิบมะนาวมาบีบลงไป เพิ่มรสให้เข้ากันอีกอีกเมนู ที่น่าสนใจ หากทานเส้นจันท์ แล้วติดคอ ก็ ต้องนี่ครับต้มยำ ไก่บ้าน เปี้ยวอร่อย รสกำลังดี เนื้อไก่แน่น อร่อย ถ้าได้มาซดน้ำร้อนๆ พร้อมข้าวสวย นี่คล่องคอเลยครับ

มาต่อที่เมนูยำบ้างครับ ยำผักกูด ที่มาพร้อมด้วยกุ้งตัวโตๆ สดๆ และกุ้งที่มาจากที่จันทบุรี นั้นคงไม่ต้องบอก ว่ามาจากแหล่งทะเลสดๆ จะอร่อย แค่ไหน
เมนูกระหล่ำปีทอดน้ำปลา จานนี้ ผมว่าเฉยๆนะครับ ผมเคยทานที่อื่นอร่อยกว่านี้ กน้ำปลาแห้งไปนิด ปกติผมชอบทานแบบฉ่ำๆ นะ เลยได้ทานน้อย สำหรับจานนี้


และมาถึงเมนู เด็ดของที่เมืองจันทบุรี แกงหมูชะมวง  มาพร้อมเนื้อหมูล้วนๆ ที่เปื่อยกำลังดี

ผมไม่ร้อช้า ตักขึ้นมาพร้อม นำน้ำแกง มาคลุกพร้อมข้าว แล้วทานพร้อมเนื้อหมูเปื่อยๆ รสชาติเปี้ยว นิดๆอร่อยลงตัว เลยครับ ไม่เสียแรงที่ เป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้จริงๆ 

สุดท้ายแม้ รีวิวนี้จะเป็นรีวิวสั้นๆ แต่ก็อยากบอกเล่าเรื่องราว ของ อาหารไทย และของขึ้นชื่อในจังหวัดจันทบุรีแห่งนี้นะครับ หากใครได้ผ่านไป ก็อย่าลืมไปแวะชิม กันได้ที่ร้าน จัทรโภชนานะครับ 


Share To:

k12k34k56

Post A Comment:

1 comments so far,Add yours