หลายๆครั้ง ที่ผมอยากจะหาที่ทานปู ทานในราคาไม่แพง แต่ หลายๆครั้งเช่นกัน ผมไปทั่วกรุงเทพ หรือ ตามที่อื่นๆ มักไม่เจอเสียที ที่ได้เจอ เจอแต่ราคาแพง เสียจนไม่ไหว จนวันหนึ่ง ผมมีโอกาสที่ได้ไปเยือน ยัง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี กับที่พัก ขลุงรีเวอร์วิว โฮมสเตย์ ที่ ได้ขึ้นชื่อว่า ที่นี่มีอาหารทะเลสดๆและยังมีปูทะเลตัวใหญ่ๆ มาให้ทานได้อย่างไม่อั้น >__<" แค่ฟัง ก็อยากจะไป เสียแล้ว ใช่ไหมครับ งั้นตามผมไปเที่ยวกันดีกว่า 

เนื่องจากผม ไปกับทริป กิจกรรมทั่วถิ่นแดนไทย ท่องเที่ยว จันทบุรี วิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร อาหารต่างๆ อาจจะเยอะกว่า และ มางานนี้ผมไม่ได้นอนค้างนะครับ ซึ่งเสียดายเหมือนกัน ครับ 

ติดตามเพจ ได้ที่ www.facebook.com/yhibklong


การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากครับ จากทม ให้มายังมอเตอร์เวย์ แล้วเข้าไปยังบ้านบึง ไปยังอำเภอแกลง แล้วต่อไปยังจันทบุรี แล้วก็ค่อยมายังอำเภอขลุง ก่อนทางเข้าโฮมสเตย์ ทางจะค่อนข้างไม่ดีนะครับ และทางแคบมาก ต้องขับระวังนิดนึงนะครับ พอถึงที่หมาย ก็ รอเวลา เรือจากโฮมสเตย์ก็จะออกมารับเรา ครับ 

  จากทางเข้า เราจะผ่าน ป่าโกงกาง ผมมองไปสองฝั่ง ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ยังคงสวยงามเสมอ สายลมที่ยังคงพัดมา ระหว่างเดินเรือ จุดหมายของผมแม้จะอยู่ไม่ไกล แต่เพียงหัวใจของผมก็ ตอบรับความสุขที่ผ่านเข้ามาเสียแล้ว 
เมื่อมาถึงที่ ที่โฮมสเตย์ ก็ได้มีการจัดอาหารเอาไว้รอ ผมเสียแล้ว ปูตัวใหญ่ที่วางไว้เต็มจาน ปูสดๆเมื่อยามนำเนื้อปู มาจิ้มน้ำจิ้มแสนแซ่บ รสชาติความหวานของเนื้อปู ที่ผสมกับความเผ็ดร้อนของน้ำจิ้ม ความอร่อย ที่ทำเอาผมหยิบปูตัวต่อไป ทานอย่างไม่รีรอ ผมไม่แปลกใจที่ทำไม เลย ว่าทำไมเหตุใด ผู้คนต่างอยากมาทานปู ในที่แห่งนี้ เพราะปูที่สดอร่อยแบบนี้ ละมั้ง ที่ทำให้คนอยากมา 

เมนูต่อมา ต้มยำ ทะเลที่แสนอร่อย ถูก ส่งมาพร้อมหม้อไฟร้อนๆ  


ปลาตัวใหญ่ ราดน้ำปลา มาทานแก้เผ็ด ปลาเนื้อนุ่ม หอมอร่อย 


ของทอดก็มีมา กับกุ้งชุปแป้งทอด แป้งบางๆที่กรอบอร่อย จิ้มน้ำจิ้มทานไปพร้อมข้าวสวย ร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร เลย 


ปิดท้าย ด้วย ปู ผัดผงกะหรี่ กับปูสดๆ  


เมื่อท้องอิ่ม ผมก็เตรียมตัวไป ยังอีกกิจกรรมนึงที่น่าสนใจคือ การล่องเรือ ชมเหยี่ยว พร้อมกับชมวิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ ที่ขลุงท้องฟ้าวันนี้ช่างสวยงามเสียเหลือเกิน เรือลำน้อย ของผม พาลุยไปยังป่าชายเลน  พร้อมเสียงนกที่ร้องอยู่เต็มฟ้า

การเดินทางที่ เรียบง่าย พร้อมเวลาที่คอยชลอให้เวลาผ่านไปอย่างช้าๆ 
หากเพียง ใครเคยมายังที่ขลุง ผมอยากให้ลองนั่งเรือเที่ยวแบบสั้นๆ อาจจะปล่อยกายปล่อยใจไปกับ เรือลำน้อย แล้วหยิบกล้องมาถ่ายรูปสองฝั่งข้างทาง และหยิบความทรงจำที่แสนดี ใส่ไว้ กับตัวเราให้นานแสนนาน


ผมเชื่อเหลือเกิน ความทรงจำเหล่านั้น ยังคงจะเป็นความสุข ให้เรา ยิ้ม ได้ตลอดเมื่อย้อนกลับมาดูมันผมใช้เวลาไม่นานนัก ก็มาถึงยังชุมชนของที่นี่ และทุกๆครั้งที่เรือของเราผ่านไป ชาวบ้าน ต่างพากันยิ้ม โบกมือทักทาย ไปมา  การโบกมือตอบรับมาให้ ทำเอา ให้เกิดการสื่อสารง่ายๆ แต่โดนใจเป็นยิ่งนัก การสื่อสารที่เพียงใช้มือและแขนจากร่างกาย ก็ส่งไปถึงอีกฝ่ายหมายให้ เดินทางอย่างมีความสุข รอยยิ้มจากชาวบ้านพร้อมการบอกมือทำเอาผมมีความสุขทุกครั้งที่ผ่าน และทุกๆครั้งที่ผมมองเห็นบ้านริมน้ำ ผมได้ แต่ หวังว่าอยากมีบ้านแบบนี้ซักหลัง คงจะกระโดดน้ำเล่นได้ทั้งวันอย่างมีความสุข


ระหว่างเดินทาง เสียงนกที่ร้องดัง ทำเอาผมมองไปยังบนท้องฟ้า นกเหยี่ยว ตัวใหญ่ ต่างพากัน โบยบิน
รอบๆท้องฟ้า 


แม้ผมจะเก็บภาพได้ไม่ได้ดีมากก็ตามที แต่ ภาพที่ผมได้ในความทรงจำ ก็ ยังประทับใจทุกครั้งที่นึกถึง
 สุดท้ายก่อน กลับ ผมเพียงได้แต่ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ เผื่อใครสนใจ ชีวิตริมน้ำ อยากมาพักผ่อนโฮมสเตย์ แล้ว เน้นกินอาหารทะเลอย่างไม่อั้น ที่นี่ ก็คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนึงนะครับ

สุดท้าย คงได้แต่ขอบคุณ รายการทั่วถิ่นแดนไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พาผมมายังสถานที่แห่งนี้  ได้สัมผัส จันทบุรี วิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร จริงๆ และขอบคุณ ช่อง ไทยทีบีเอส ด้วยครับ

ขลุงริเวอร์วิว  รีสอร์ท &  โฮมสเตย์ ขลุง  จ.จันทบุรี 084-113-8370

Share To:

k12k34k56

Post A Comment:

3 comments so far,Add yours

 1. ถ้าเลือกพักแบบโฮมสเตย์
  ต้องเลือกที่นี่เลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. มาตามหากินปู โดยเฉพาะเลยจ้าาา
  ปูเด้งมาก่อนใครเลย อยากไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้บ้าง

  ตอบลบ
 3. อยากไปพักโฮมสเตย์แบบนี้จุงเบย

  ตอบลบ