ย้อนวันวาน กับ การพักผ่อนหนึ่งคืนที่ พิมานเพลินวาน หัวหิน แล้วจะนึกถึงวันวานอันแสนหวาน


 เพลินวาน .... เสียงดนตรีเพลงเก่าที่ถูกขับร้อง ให้เราย้อนวัย กลับไปยังสมัยก่อน สมัยที่เคยมีของกินของเล่นที่ ยังคงนึกถึง สมัยที่ ไม่มี line ให้พูดคุย สมัยที่ไม่มีแม้แต่อินเตอร์เน็ตให้เล่น วันเวลาเก่าๆ ได้ย้อนมาให้นึกถึงอดีต หาก เพื่อนๆครั้งหนึ่งเคย สัมผัส เเละยังคงนึกถึง วันนี้ ก้องจะพา ย้อนเวลาย้อนวัยไปสมัยก่อน ณ เพลินวาน หัวหิน
                   
                ติดตามช่องทางต่างๆได้ที่ 
                             www.facebook.com/yhibklong
                     www.yhibklong.com


การมายังหัวหินอีกครั้ง มันทำให้ผมรู้สึกนึกถึงวันเก่าๆ ในวัยเด็ก ก้องจำได้ว่าครั้งหนึ่งในสมัยก่อนเคยมาเที่ยวยังหัวหิน อำเภอที่ เงียบสงบ มีทะเลที่สวยงาม มีร้านอาหารทะเลสดๆอร่อยๆ อยู่หลายร้าน วันวานในวันนั้น มันช่าง มีความสุขเหลือเกิน มาคราวนี้ ก้องก็อยากย้อนวันวานกลับไป ณ วันนั้นอีกครั้ง ก้องเลย เลือกมาเที่ยวและพักที่ เพลินวาน หัวหินในวันนี้ ย่างก้าวที่เดินเข้ามา ขนมหวานในวัยเด็ก ที่ทำให้ย้อนนึกถึง วัยที่ เราอยากทานเหลือเกิน แล้วมักจะโดนห้ามปรามตลอดเวลาจากคุณแม่ ...มันจะทำให้ฟันฟุนะ เสียงในอดีตก้องดังขึ้นมา 
ทุกๆครั้ง ที่ก้องไปยังตลาด จะเจอ คนทำขนมหวานแบบนี้ ต้องแอบกำเงินไป 10บาท ไปขอให้เค้าปั้นเป็นรูปนกบ้าง รูปแมว บ้าง และทุกๆครั้งเช่นกัน พอพี่เค้าปั้นออกมา ก็ไม่กล้าที่จะทาน ได้แต่มอง เเละเอามาเล่นเสียมากกว่า เล่นจนเบื่อแล้วถึงจะมาแกะชิม ขนมหวานนี้ รสชาติเมื่อก่อนมันหอมหวานมากมาย และมาคราวนี้ ก้อง ก็นึกไม่ถึงเลย ว่าจะเจอ ความทรงจำนั้นอีกครั้งกับที่นี่ 

  แหวนในไข่ ...... ตอนเด็กๆ พอรถโรงเรียนมาส่งยังที่บ้าน ทุกๆครั้ง ก้องจะรีบวิ่งไปยังร้านขนม กำเงิน1บาท ไปหมุนไข่ โชคร้ายก็ได้ ยางลบ หรือลูกแก้ว หากโชคดีก็ได้แหวน สวยๆ ตอนเด็ก ก้องไม่รู้หรอก ว่า แหวนนั้นเป็นของปลอม พอเจอก็ได้แต่สวมเอาไว้นานๆ ได้อวดเพื่อนอวดคนที่ผ่านไปผ่านมาตลอด พอโตมา ย้อนกลับไป ก็ได้แต่ อมยิ้มเบาๆ เหมือนกันเนอะ

มัน ไม่ใช่เพียงของแค่บางอย่าง แต่หากที่ร้านของเล่น ที่เพลินวาน ยังมีของเล่นอีกหลายชิ้นที่ ทำให้เรานึกถึงวันวาน 


หมากฝรั่งนกแก้ว ขนมรูปไม้ ลูกอมหลากหลาย ที่ สมัยเด็กๆ ก้องได้ลองทานหมดทุกชิ้น วันนี้ มีมาให้เลือกซื้อกันในราคาไม่แพง และที่เพลินวานแห่งนี้ ยังมีของสะสมตรา เพลินวาน ให้เลือกซื้อกลับไปฝากกันอีกด้วยที่ 


หากใครหิว ที่เพลินวานก็ยังมีจุดขายขนม ขายน้ำ ให้เลือกซื้อ ทานกันได้ มีทั้งขนมเบื้อง กล้วยปิ้ง หมึกย่าง ผัดไท ข้าวขาหมู และยัง มี อาหารให้เลือกทานกันอีกมากมาย


กล้วยปิ้ง ที่หอมน่าทาน 


ถ้าใครมาเที่ยวเพลินวาน ก้องอยากแนะนำให้ เดินเข้ามายังด้านใน ด้านในจะมีซุ้มเกม ต่างๆ ที่จัดวางย้อนยุคให้เหมือนงานวัด ในสมัยก่อน

 ซุ้มเกม ที่ ทำให้ ก้องนึกถึงวันวาน เกมที่ ครั้งหนึ่ง เห็นแล้วต้องวิ่งเข้าหา เกมที่ไม่ได้เล่นมานานแสนนาน ไม่ว่าจะเห็นสอยดาว ที่เพียงแค่พกโชค แล้วหยิบลูกบอลมา ถ้า เปิดเจอรางวัลใหญ่ ก็ได้ของรางวัลไปอย่างง่ายๆ   หรือปืนอัดลมที่ ต้องใช้ความแม่นยำ เล็งให้ดีแล้ว ค่อยๆกดไกปืน ให้ลูกปืนที่เราเล็งไว้ ไปโดน สิ่งของให้ล้มลง เพียงแค่ล้ม 2-3 ตัวได้ ก็ได้ตุ๊กตาตัวโตไปแล้ว     หรือถ้าใครถนัดการขว้างบอล เล่นบาสก็มีให้เลือกเล่น  ...ก้องก็ ลองเล่นเกมง่ายๆ แต่ต้องพกดวงมาด้วย เกมที่หมุนลูกศรให้ลงมายังช่องรางวัลที่เราเลือก หากลูกศรนั้นหมุนวนมาลงพอดี ก็ได้รางวัลไป มีทั้งรางวัลใหญ่และกลาง และเล็กสุด ก้องลองหมุนเบาๆ พร้อมกับลุ้นไปด้วย หัวใจที่สั่นไม่เป็นจังหวะ พยายามบอกว่าของให้ได้สักรางวัลก็ดีใจแล้ว ณ เวลาที่ ลูกศรหมุนอย่างช้าๆ ค่อยๆหยุด จังหวะที่หยุดลง รางวัลที่ขนาดกลาง ที่เป็นพวงกุญแจน้องหมีน้องสีฟ้า  ทำเอาก้องดีใจอย่างบอกไม่ถูก นี่ซินะที่เค้าบอกว่าถ้าคนเราจะเล่นเกมให้พยายามพกดวงมาด้วย จะได้ไม่ต้องมาลุ้นมากหลายๆคนไม่ทราบ ว่าที่เพลินวาน มีโรงแรมเล็กๆ อยู่ด้านบนของโครงการด้วย และห้องพักยังเป็น การตบแต่งด้วยเครื่องใช้ ในสมัยก่อน และ มีการจัดวางสิ่งของได้อย่างลงตัว 


ด้านบนหัวนอน มีการเอารูปเก่าๆ มาใส่กรอบแล้วติดไว้ สำหรับก้อง ก้องชอบมุมนี้นะครับ มันทำให้เราได้เห็นภาพ ประเทศไทยในอดีตได้อย่างดี ก้องใช้เวลาร่วมๆ15นาที กับการมองภาพแต่ละใบ ภาพที่มีความสวยและลงตัว ภาพที่ทำให้ วันเวลา เก่าๆ พาย้อนกลับมา  


ห้องพักถูกจัดไว้อย่างลงตัว มีมุมเล็กๆให้นึกถึงวันวาน นอกชานมีระเบียง เก้าอี้ตัวน้อยๆ ผมหยุดพักและนั่งลง มองผู้คน ต่างคนต่างมีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และเพลงในวัยเยาว์ให้เราได้เพลิดเพลินใจของเก่าที่ ไม่ได้เห็นแล้วในยุคนี้ ได้จัดวางโชว์ไว้ให้เรานึกถึง
ห้องน้ำ ที่นี่ เด่นตรงอาบแบบตักอาบนี่แหละครับ และในตุ่ม ยังสามารถทำน้ำอุ่นได้อีกด้วย ซึ่งก้องไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน และการอาบน้ำแบบนี้ มันทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ ที่หยิบขันมาตักอาบ การอาบแบบนี้ยังสนุก และอาบได้ทีละมากๆอีกด้วย 
   พอเก็บของเสร็จแล้ว ก้องลงไปที่ ห้องส่วนกลาง ห้องนี้จะดีตรง ถ้าเรามาพักที่นี่ เราจะสามารถ ดื่มน้ำ กินขนม หรือทานกาแฟ ชา ได้ฟรี ทุกอย่าง และที่สำคัญ ยังมีโต๊ะตัวยาวสำหรับใครที่พาเพื่อนๆ มาเป็นกลุ่ม สามารถมานัดแนะ พูดคุย หรือมาทานขนมกันเป็นกลุ่มได้อย่างเต็มที่  และยังมีระเบียง ด้านนอกที่ไว้นั่งรับลมเย็น ตอนกลางคืนอีกด้วย หรือถ้าใครอยากมานั่งทำงานก็ยังมีมุมส่วนตัวให้ นั่ง สบายๆทำงานได้อีก

                มุมทางเดินยังพบกับของเก่า ที่เก็บเอาความทรงจำดีดี ให้เราเลือกชม ให้เรานึกถึง วันวาน


วันนี้ ก้องอาจจะโชคที่ได้มาค้นหาวันวานของก้องเจอ วันวานที่สวยงามในอดีต วันวานที่มีความทรงจำดีดี คงได้แต่ ขอบคุณช่วงเวลาดีดี ในเพลินนวานแห่งนี้ พลบค่ำ ผมลงมาเดินเล่นอีกครั้ง เสียงเพลงเบาๆ ผู้คนดูบางตาไป ความสงบส่วนตัวเริ่มเข้ามา เวลาเดินไปอย่างช้าๆ ผมมีเวลาซึมซับบรรยากาศรอบๆตัว ทำให้ผมรู้สึกอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้งนึง


เพลินวานยาม ค่ำคืน กลับสว่างไปด้วยแสงไฟ เสียงเพลงยามค่ำคืนพร้อมลมเย็นๆ ที่พัดพาไปให้นึกถึง วันคืนเก่าๆ ก้องค่อยๆเดินไปอย่างช้าๆ พร้อมกับเก็บภาพสวยงามไว้ตราตรึงในจิตใจ


หากเวลาที่ผ่านพ้นไป มันทำให้เราข้ามวันข้ามคืนไปเสีย แต่หากเราเก็บความประทับใจไว้ให้นาน เท่านาน วันหนึ่งเรากลับมาดูมาชม ก็อาจจะทำให้เรายิ้มได้ ก็เป็นได้ 


ตกเย็น ผู้คนต่างมาเล่นเกมกันมากมาย เสียงร้องสนุกสนานยามเมื่อได้รางวัล ดังขึ้นเป็นระยะ ความสุขที่ได้ จากการมาเที่ยว ความสุขที่ได้มากับคนรัก ความสุขที่ได้มากับครอบครัว ความสุขเหล่านั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ หาก เราแค่ใส่กันและกัน และลองหากิจกรรมทำร่วมกัน ก้องเชื่อว่ารอยยิ้มที่ก้องเห็นวันนี้  มันจะได้เห็นอีกในวันอื่นๆ เช่นกัน หากใครชอบดูหนังกลางแปลงในสมัยก่อน ที่เพลินวานยังมี เปิดให้บริการชมฟรี บริการน่ารักๆน่ารัก ที่ทำให้เราย้อนวันเวลาได้ดีทีเดียว


ใกล้เวลาฉายหนัง หลายคนวิ่งมาจับจองที่นั่ง เพื่อดูหนังกลางแปลง เพราะ อาจหาดูได้ยากในปัจจุบัน เด็กๆรุ่นหลัง อาจจะไม่รู้จักกันแล้ว แต่ก้องว่า มันมีมนต์เสน่ห์แฝงอยู่ เสียงคนพากย์ในฟิล์ม เรียกก้องให้นั่งลงที่อัฒจรรย์ พร้อมป๊อปคอร์นกล่องใหญ่


ตกกลางคืน ท่ามกลางอากาศที่สดชื่น ผมเดินเล่น ถ่ายรูปไปรอบๆ จนมาถึง รถโบราณ คันใหญ่ ที่สามารถดึงดูดใจ ให้ใครต่อใคร หยุดถ่ายรูปเป็นที่ระลึก อาจเป็นเพราะความสวยงามคลาสสิก เรียบหรู  ซึ่งก้องก็หลงใหลเช่นกัน

 ด้านหน้า ยามค่ำคืน ที่ร้านเพลินวานพาณิชย์  


ร้านที่ คึกคักเมื่อตอนกลางวัน ณ ตอนนี้กลับเงียบสงบ ก้องได้แต่เก็บภาพร้านสวยงามเอาไว้ เผื่อเพื่อนๆคนไหน สนใจอยากแวะเข้ามานั่งกินขนม นั่งกินอาหาร ก็แวะมาได้ก่อนจากลา ไปนอนฝันดี ผม ได้ ยิ้มหวานอยู่ในใจ ท่ามกลางแสงสีกลางคืนที่เพลินวาน ตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่  อาหารเช้าของผม เป็นอาหารง่ายๆแต่แสนอร่อย ไข่กระทะ  ขนมปังจิ้มนมข้นหวาน และชาเย็นสักแก้ว เติมพลังก่อนกลับไปทำงานให้เช้าวันจันทร์

อยากให้เพื่อนๆหาเวลามาพักผ่อนมาย้อนวันวาน แล้วจะพบว่าเรานั้นเด็กลง


สำหรับข้อดี ข้อเสีย ของการมาพัก ที่เพลินวานแห่งนี้
  ข้อดี
1 สะดวก กับการเดินทาง ในรอบๆหัวหิน
2 ห้องน้ำแบบตักอาบ อันนี้เป็นจุดเด่นเลย แถมมีตัวทำน้ำร้อนด้วย ทำให้อาบน้ำซะใจเลย
3 ห้องนอน ตกแต่งสวย น่ารัก
4 บรรยากาศโดยรอบ เหมือนย้อนวันวาน ทำให้นึกถึงวันเก่าๆ ได้ดี
5 มีน้ำ ขนม ชา กาแฟ ให้ทานได้ไม่อั้น เรียกว่าคุ้มเลยทีเดียว
  ข้อเสีย
1 อาจจะมีเสียดังได้ เพราะเพลงเปิดค่อนข้างดัง แต่ถ้าใครชอบฟังเพลงก็จะชอบ
2 ราคาที่พัก ค่อนข้างสูง
3 อาจจะไม่เป็นส่วนตัว เท่าไหร่
4 ที่พักไม่ติดทะเล ถ้าใครอยากมาทะเลอาจจะ ไม่คุ้ม
5 อาหารเช้า มีให้น้อยไปหน่อย3/Post a Comment/Comments

 1. ตามไปเที่ยวเพลินวาน ...เพลินๆ
  สีสวยจังเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. อยากจ้วงน้ำในตุ่มอาบ
  อีกสักครั้งจังเลย

  ตอบลบ
 3. เพลินวาน ที่ที่ทำให้เรานึกถึง เรื่องราวเก่าๆเลยค๊าา ขอบคุณพี่ก้องสำหรับรีวิวดีๆนะค๊าา :D

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า