เมื่อเรานึกถึงจังหวัดลำปาง ผมเชื่อเหลือเกิน ว่า ทุกคนมักจะคิดว่าลำปาง .... เมืองที่ เป็นดังเช่นทางผ่าน และหลายต่อหลายคน ไม่รู้ว่า ลำปางมีอะไร ให้เที่ยวบ้าง... นั้นซิ แม้แต่ตัวผมก็สงสัยเช่นกันว่าจังหวัดนี้จะมีอะไรให้ เราได้เที่ยวกันบ้าง ด้วยความอยากรู้เพียงเล็กๆ มันทำให้เราต้องมาสัมผัสจังหวัดนี้กัน ว่าลำปางวันนี้ มีอะไร ให้เราค้นหากันบ้าง ....เช้าวันนี้ .....ผม ตื่นมาแต่เช้า เพื่อรอนั่งเครืองบิน สายการบินบางกอกแอร์เวย์ เพื่อลัดฟ้าจาก กทม ถึง ลำปาง  ผมใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็มาถึงยังลำปางแห่งนี้เสียแล้ว


สถานที่แรก ที่ผมมา เที่ยว เป็นวัดศรีชุม วันพม่า ที่ยังคงความสวยงาม อยู่ในปัจจุบัน แม้จะผ่านพ้นกาลเวลามาเนินนาน 


ผมเพียงได้ใช้เวลาไม่นาน ที่วัดศรีชุม ผมก็สัมผัส ถึง ความงามที่ถูกสร้างขึ้น มาในสมัยก่อน


หากใครมาเที่ยว ต้องห้ามพลาดขึ้นไปกราบไหว้พระ ขอพร ก่อนกลับนะครับ ด้านในสวยมากๆเลยทีเดียว แถมยังมีประวัติ ต่างๆ ให้เราอ่านรับทราบถึงข้อมูลต่างๆอีก มากมาย


ก่อนจากลา ผมได้แค่เพียงเก็บความทรงจำที่ดีในที่แห่งนี้ไว้  และหวังว่า มีโอกาสผมจะได้กลับมาเยือนอีกครั้ง
จุดหมายต่อมาที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวเมืองลำปาง คือการมาสักการะ วัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งวัดนี้ เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ สำคัญของเมืองลำปางเลยก็ว่าได้ 


ด้านหลังพระธาตุจะมีจุด เข้าไปชม ภาพ กลับหัวของ พระธาตุลำปางหลวง เสียดายตรงนี้ขึ้นได้แต่ ผู้ชายเท่านั้นสองเท้าที่ผมก้าวเดินเข้ามา ผมมาพร้อมกับใจอันวุ่นวาย แต่เพียงไม่นาน ความเงียบสงบ ก็ เข้ามาทำให้จิตใจของผมสงบอย่างบอกไม่ถูก 


หากเพียงเพราะการเข้าวัด มันคงทำให้ใจสงบมากขึ้น 


ถ้าใคร มายัง พระธาตุลำปางหลวง อย่างเพิ่งเดินแต่ด้านหน้า หากมีเวลา ลองเดินเข้ามายังด้านหลัง ที่ด้านหลังยังมี ของเก่าที่หาดูยากให้เรา ได้ ศึกษา และอีกทั้งยังมีข้อมูลดีดี อีกมากมาย ให้เราได้อ่านกันมากมาย 


แม้เพียง เวลาไม่นาน ในการมาเที่ยว วัดพระธาตุลำปางหลวง แต่ก็เป็นเพียงระยะไม่นานที่ทำให้ จิตใจผมสงบอย่างบอกไม่ถูก 


หากการมาจังหวัดลำปาง ไม่ได้มาที่วัดนี้ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์  คงจะมาไม่ถึงลำปางเป็นแน่แท้


การเดินทางขึ้นมา ไม่ยากเลย จะมีบริการรถบนต์ของชาวบ้านอยู่ด้านล่าง เพียงติดต่อและเค้าจะพาเรามาส่งยังด้านบน แล้วเดินขึ้นไปอีกราวๆ 1กิโล ก็ถึงที่หมายแล้ว


เมื่อเดินไปเรื่อยๆ ยิ่งสูงก็ยิ่งเห็นวิวที่งดงาม 


เพียงไม่กี่อึดใจ ผมก็มาถึงยังด้านบน              วัดที่โอบล้อมไปด้วยวิวที่สวยงาม หากเพียงแค่ได้มาชมวิวบนนี้ ก็มีความสุขเสียแล้ว
ลมที่พัดผ่าน ทำให้ผมคลายร้อนไปได้อย่างดี ความสวยงามของวัด พร้อมวิวของท้องฟ้า ท่ามกลางเวลา ที่ลงตัว ผมได้แต่เพียงเก็บภาพ ความทรงจำที่ดีแห่งนี้ไว้ให้ได้นานที่สุด


ความศรัทธา ที่ทำให้ เกิดความสวยงามบนยอดเขา ความศรัทธา ที่ให้ วันนี้มีผู้คนมากมาย ต่างขึ้นมา สักการะ กันมากมาย 


หลังจากลงจากวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ผมมาต่อด้วยการเดินทาง โดยรถม้า หากใครรู้จักเมืองลำปางนี้ดี จะรู้ว่ารถม้านี่แหละ อยู่คู่เมืองลำปางมาช้านาน 


เวลาที่ผ่านไป ช้าๆ บนรถม้า ....เสียงฝีเท้ากุ๊บกั๊บ สลับกันไปมา รอบด้านที่มีวิวข้างทางที่แปลกตา การเดินทางอย่างช้าๆ บนรถม้า มันทำให้ผมได้เห็นอะไร มากมาย ที่ไม่เคยได้สังเกตุ บ้านเรือนที่เก่าแก่ ผู้คนที่คอยโบกมือทักทาย ยามเมือ่เราผ่านไป ทำให้เราได้เห็นอะไรดีดีมากมายที่เราไม่เคยพบ


เพียงไม่นาน รถม้า ก็มาหยุดลงที่วัดพระแก้วดอนเต้า 


เมื่อแรกย่างก้าวเข้ามา การเดินทางที่ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ บางครั้งมันทำให้เราได้เห็นอะไรที่แปลกตาอย่างที่ไม่เคยเจอที่ไหนๆ และมันก็ยังคงเกิดขึ้นอีกครั้งที่ ลำปาง วัดที่สวย ราวมกับเทพนิยาย วัดที่ ถ้าใครได้เข้ามายามเย็น มันเหมือนเข้ามาอีกโลกหนึ่ง วัดที่ไร้ผู้คน ทำให้ ช่วงเวลา ที่มี มัน สุข สงบ เสียเหลือเกิน

หากใครมีโอกาส อยากมาสถานที่สงบๆ ผมไม่รีรอที่จะแนะนำ วัดพระแก้วดอนเต้า เป็นแน้แท้อีกวัดหนึ่ง ที่ ไม่ควรพลาด วัดเจดีย์ซาวหลัง วัดนี้มีคนหล่าวไว้ว่า หากถ้าเรานับเจดีย์ได้ ครบ20 ถือว่ามีบุญ 


แม้เวลาที่อยู่ ที่วัดนี้จะไม่นานนัก แต่ ก็คุ้ม มากมาย


ถ้าใครมีโอกาส ได้ผ่านมา แล้วลองมานับเจดีย์กันนะครับ ว่าครบ 20 องค์ หรือเปล่า ดังคำบอกเล่าแม้พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า แต่ ผมก็ยังเดินทางไปเรื่อยๆ รถม้าพาเรามายัง วัดปงสนุก เหตุที่ มายังที่นี่ เพราะเค้าบอกว่า อยากให้ผมได้มาเห็นวัดที่สวยงามอีกแห่ง ซึ่งวัดปงสนุกนี้ ยังเป็น ธรรมสถานหนึ่งเดียวของไทย ที่พึ่งได้รับรางวัล “Award of Merit” จาก UNESCO ในปี 2008 ผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าใครเห็นภาพนี้แล้วชอบ แล้วบอกว่าสวย ผมอยากจะบอกด้วยความจริงใจ ว่า ความสวยงามที่ผมถ่าย มันยังมิได้ครึ่งของสถานที่จริงเสียเลย เพราะ ถ้าใครได้เห็น ที่จริง ผมคิดว่า คงจะ หลงรัก วัดนี้เหมือนผมเเน่นอนสุดท้ายปลายทางของผม เป็นยังถนนคนเดิน กาดกองต้า ถนนที่มีของกินมากมายและของซื้อของขายหลากหลาย


ถ้าถามว่าตลาดนี้เป็นยังไง ผมว่า ถ้าใครได้มาเดิน มีอันต้องควักเงินซื้อของแน่นอน และอีกเช่นกัน ยังเป็นตลาดที่มี ของกินหลากหลาย เรียกว่าใครมาถนนนี้เพื่อมาหาอะไรทาน ให้เดินตั้งแต่ต้นซอย คงอิ่มตั้งแต่กลางซอยแน่ๆ 


อย่างที่บอก ว่าถึงกลางซอย ท้องที่หิวโหย ก็ส่งเสียงออกมาเป็นระยะ จนผมไปเจอขนมจีน น่าทานช่วงกลางซอย ....ขนมจีนเขียวหวาน ที่นึง เสียงของผมก็ดังขึ้นมา  เพียวเพราะหิวเสียเหลือเกิน ไม่นานนักขนมจีนแกงเขียวหวานก็ถูกนำมาวาง ด้านหน้า ผมค่อยๆ ตักขึ้นมาทานทีละนิด ไม่น่าเชื่อขนมจีนที่ทำกันง่ายๆ แค่ทำไมคราวนี้ มันอร่อยนักแล


เช้าวันใหม่ 
ผมตรงมายัง ศูนย์อนุรักษณ์ช้างไทย ศูนย์แห่งนี้ มีขนาดใหญ่มากๆ และที่สำคัญยังมีโรงพยาบาลช้างเพื่อคอยรักษาช้างที่ป่วย หรือ เกิดอุบัติเหตุด้วยครับ


สำหรับการรักษา ที่นี่จะดูแลช้างดีเป็นพิเศษ และยังมีสถานที่รักษาโปร่งโล่งสบาย สะอาดด้วย


จากโรงพยาบาลช้าง ผมมาดู การอาบน้ำช้าง แต่ครางนี้ ควาญช้าง เป็นคนต่างชาตินะครับ ทำให้ผมได้รู้ว่า คนต่างชาติแวะเข้ามาลองเป็นควาญ ในที่แห่งนี้ กันเยอะมาก ซึ่งทำให้รู้ว่า คนต่างชาติให้ความสำคัญกับช้างไทยเรามากเหมือนกัน
ผมได้เห็นช้าง ที่ได้ลงไปเล่นน้ำอย่างมีความสุข น้ำเย็นๆที่ทำให้ช้าง ตัวน้อยใหญ่แหวกว่ายกันอย่างสดชื่น


วินาทีนั้น ผมเชื่อว่าช้างเหล่านี้คงจะมีความสุขในการอาบน้ำแน่แท้ 


หลังจากอาบน้ำเสร็จ ผมก็มานั่งชมการแสดงช้าง การแสดงโชว์ความสามารถต่างๆ ที่ผมไม่นึกว่าช้างไทย จะเก่งได้ขนาดนี้ ช้างที่สามารถ ทำตามคำสั่งได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งนั่ง ยืน เดินลาก และการนำหมวกมาใส่ อย่างที่เห็น ผมจึงไม่แปลกใจ เมื่อทุกๆครั้งที่โชว์จบ จะมีเสียงตรบมือดังลั่นจากผู้ชม


เลยจากศูย์ช้างมาไม่นาน เรามาเที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อน แจ้ซ้อน ถ้าใครมาที่นี่มักจะเตรียมไข่ไก่มาลสกัน เพื่อที่จะทำไข่ออนเซน อันเป็นอาหารขึ้นชื่อ ของที่แห่งนี้


บ่อน้ำพุร้อน แจ้ซ้อนยังมี ความสวยงาม อีกมาก ถ้าใครมายังที่แห่งนี้ผมแนะนำให้มาตอนเช้าๆ เพื่อนจะได้เห็นไอจากบ่อน้ำพุร้อน ตัดกับแสงยามเช้าที่สวยงาม และถ้าใครมา อยากจะแช่น้ำร้อน ก็ยังมีบริการแช่บ่อน้ำร้อน อยู่ด้านใน ถ้าหิวก็หยิบไข่ลวกที่ลวกไว้มาทานได้ อีกด้วย หรือจะนำมาทำยำ ไข่ออนเซน ก็ได้ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ จากบ่อน้ำพุร้อน ผมกลับเข้ามายังในเมือง เพื่อมาชม พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

ภายในมีประวัติเรื่องราวการทำเซรามิค จากดินขาว ดินที่ขึ้นชื่อของเมืองลำปางแห่งนี้


และยังเป็นที่มาของชามตราไก่ที่เลื่องชื่อ

 
การทำเซรามิก ที่จังหวัดลำปาง การมาเข้าชมนี้ทำให้ผมได้รู้ว่า การที่เราจะได้จาน ชาม หรือ เครื่องประดับ จากเซรามิกแต่ละชิ้น มันต้องผ่านกระบวนการทางฝีมือต่างๆ อย่ายากเย็น และสิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุด ที่ได้รู้ว่า เซรามิก ของไทย ดังไกลไปถึงระดับโลก นี่แหละ ความภูมิใจของชาวลำปางเลยครับ

การวาดชามตราไก่ ที่สวยงามโดย มีการสาธิตการวาดโดยฟู่กัน อย่างชนาญ 


ด้านในยังมี เตาเผาโบราณที่มีอายุยาวนาน หลายปีให้ชม เตาแห่งนี้มีขนาดใหญ่ๆมาก ซึ่งทำให้เราได้รู้ว่า อดีตการเผาจานชามนั้น กว่าจะได้มา แต่ละใบ ต้องเหนื่อยขนาดไหน


อีกโซนนึง สำหรับคนที่ต้องการหาของ กลับไปฝากเพื่อนๆ หรือ คนที่สนิท ผมแนะนำโซนที่ลดราคานะครับ เพราะจะได้ของดีราคาถูกมากๆ ไป และที่นี่ยัง รับห่อของกลับบ้านอีกด้วยครับ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่า ระหว่างทางจะมีการแตกหักหรือเปล่า 


สุดท้ายนี้ ลำปาง ในมุมมองผม ที่ได้มาเที่ยว 2วัน1คืน ลำปางยังคงมีที่เที่ยว มีวัดที่สวยงามอีกมากมายให้เรามาเที่ยวและค้นหา บอกตรงๆ สำหรับเวลาเพียงแค่ 2 วันไม่พอเลยสำหรับเมืองนี้ ที่ลำปางตอนเช้าๆยังมีถนนที่ที่เหมาะกับการออกมาวิ่ง หรือปั่นจักรยานไปในตอนเช้าๆ เพื่อสูดอากาศที่สดชื่น หรือใครจะตื่นมา ตักบาตร ก็ได้ เช่นกัน
    ลำปางในวันนี้ สำหรับผม ไม่ได้เป็นแค่เมืองทางผ่านอย่างที่คิดอีกต่อไป ลำปางมีมนต์สะกด ให้เราหลงใหล และหลงรักเค้าแน่นอน ผมเชื่อแบบนั้น ....ลองมาเที่ยวดูนะครับ แล้วคุณจะหลงรักเค้า
Share To:

k12k34k56

Post A Comment:

6 comments so far,Add yours