เชียงคาน ในวันที่เวลาหมุนช้าๆ กับการเดินทางด้วยเงินเพียง2100 บาท ก็ทำให้คุณ หลงรักเลย เสียแล้ว


... ชีวิตในตอนนี้ วันเวลามันเหมือนให้ผมใช้วันเวลาหมดไปอย่างรวดเร็วเสียเหลือเกิน เพียงแค่ผมตื่นขึ้นมา เวลามันเหมือนย้อนด้วยการกระทำแบบเดิมซ้ำๆ แปรงฟัน ล้างหน้า กินข้าว ไปทำงาน กลับบ้าน อาบน้ำ นอน และสมองก็ยังคงสั่งให้ผม ทำงานไปในรูปแบบเดิมๆ ทุกวัน และทุกวัน ผมคิดเสมอว่าอยากหนีไป ที่ไหนก็ได้ที่เงียบๆ และอยากให้เวลามันหมุนช้าๆรอบตัวผมเสียเหลือเกิน จนไปเจอ เส้นทางของสายการบินแอร์เอเชีย ที่เปิดจังหวัด เลย ทำให้ผมนึกขึ้นมาว่า อำเภอเชีงคาน ยังคงเป็นอีกที่ ที่ผมอยากไปและยังไม่เคยได้ไปซักครั้ง นาทีนั้นการเดินทาง ของผมก็เกิดขึ้นทันที กับการเดินทางสู่เชียงคาน


เวลาผ่านไปไม่นาน จากดอนเมือง ผมก็มาสู่จังหวัดเลย อากาศที่แสนเป็นใจ ท้องฟ้าที่สดใส เหมือนราวบอกว่า ทริปนี้คงจะเป็นทริป ที่สนุก และมีความสุข


การเดินทาง จาก สนามบิน มายัง เชียงคาน

การเดินทาง ผม ขอแบ่ง เป็น 3 ทางนะครับ
1 เหมารถ TAXI สำหรับการเหมา จะคิดราคา 500 บาท ถ้าใครไปกัน เยอะ ผมแนะนำให้เหมาครับ

2 นั่งรถ TAXI ไป ขนส่ง (ราวๆ 50บาท) แล้วนั่งรถทัวร์มายังเชียงคาน (คนละ 38บาท)

3 นั่งรถสีฟ้า ขนส่งท้องถิ่น สามารถขึ้นได้ด้านหน้า สนามบินเลย แต่จะช้าสุดในการเดินทาง

เมื่อลงจากเครื่อง ผมรีบเดินไปด้านหน้าสนามบิน เพียงเพื่อจะหารถ ไปขนส่ง แต่ด้วยความกังวลใจ เลยจะลองถามผู้คนแถวนั้น ว่าราคา การเดินทางไปแบบไหน ดี ราคาเหมารถไปเท่าไหร่ ระหว่างที่ ผมกำลังหารถเพื่อเข้าไปเมืองเชียงคาน บังเอิญ เจอคู่รักนักเดินทางที่กำลังจะไปเชียงคานพอดี ทำให้เราได้ร่วมเส้นทางโดยหารค่ารถ จากคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยได้คุย เปลี่ยนเป็นเพื่อนร่วมทริปทันที จากค่ารถกลับกลายเป็นพักที่เดียวกัน กินข้าวกลางวันกัน แล้วก็ซื้อทริปท่องเที่ยวพร้อมกัน นี่แหละมั้ง เค้าว่า มิตรภาพของการเดินทาง มักจะเกิดขึ้นเสมอ (ค่ารถ TAXI 500 บาท หารกันเหลือคนละ 125 บาท)

ที่พัก 

สำหรับที่พัก ผมว่าเชียงคานมีให้เราเลือกมากมาย บ้านแต่ละหลังก็มีเสน่ห์ แตกตางกัน แต่ที่เหมือนๆกัน ก็คือผู้คน ที่ต่างก็ยิ้มทักทายตลอดเวลา ผู้คนที่คอยแนะนำต่างๆ และผู้คนที่มักจะนำความสุขมาให้หัวใจดวงน้อยๆของผมเสมอ ที่พักเชียงคานราคา เริ่มตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป บ้านไม้นับสิบของที่นี่ พร้อมเปิดให้เพื่อนๆแวะเข้ามาเติมแรงเติมใจ เสมอ เช่นกัน สำหรับคืนนี้ ผมพักบ้านริมน้ำ บ้านที่อยู่มีวิว สบาย ในราคาไม่แพง ผมไปพักสองคน เป็นห้องที่มีห้องน้ำในตัว มีแอร์ มีอาหารเช้า ราคาคืนละ 1000บาท ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ผมเพิ่งมารู้ว่า ใกล้ๆกัน มีราคาถูกกว่านี้อีกมากมาย (หารกันตกค่าที่พักคนละ500บาท) หากเพื่อนๆมีเวลา ลองค่อยๆเดินหากัน อาจจะได้ ที่พัก ที่ตรงกับใจ ก็เป็นได้

หลังจากเก็บของเรียบร้อย เสียงท้องก็ร้องขึ้นมาอย่างไม่ได้ตั้งตัว การมาเชียงคาน ทำให้ผมนึกถึงส้มตำอร่อยๆ ดังนั้นผมไม่พลาดหาร้านส้มตำเด็ดๆ มาลองชิม เพียงไม่นานผมก็เจอ ร้านส้มตำเล็กๆ ในเมืองเชียงคาน ร้านส้มตำชาวบ้านแต่ฝีมือไม่ชาวบ้านเสียเลย ตำด๊องแด๊ง ส้มตำชื่อแปลกๆ แต่ความเผ็ดอร่อย กลมกล่อมถูกคลุกเคล้าไปด้วยกันกับเส้นผักและน้ำปลาร้า มันช่างอร่อยเหลือเกิน แถมมือนี้มีทั้งไก่ย่าง ปลาเผา อีกทั้งยำหมูยอ ทั้งหมด ถูกจัดวางในจานขนาดใหญ่ให้พวกเราทาน ด้วยความเยอะมากมาย ทำให้เราทานแทบไม่หมด (มือนี้ ตกคนละ 100บาท ราคารวม400บาท)ขณะ นั่งทานส้มตำและพูดคุย กับเพื่อนใหม่ ผมผลันไปเห็น ราคาทัวร์เที่ยวรอบๆเชียงคาน ด้วยความที่ผมอยากไปหลายๆที่ เลยเกิดการพูดคุยต่อรองราคา กัน ...สุดท้ายการเหมารถก็เกิดขึ้น ราคาทัวร์ 4 คน ไปสามที่ ได้แก่ แก่งคุ้ดคู้ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน และตอนเช้าไป ชมทะเลหมอก ภูทอก ราคาทั้งหมด 800บาท (ตกคนละ200บาท)ดังนั้น การเดินทาง ของผมก็ได้เริ่มต้นขึ้น ที่แรกที่เรามาถึง วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน วัดเงียบๆ บนเขา ที่มีวิวที่สวยงาม และยังวัดที่เป็นที่ศรัทธาของคนเชียงคาน
จากวัดพระพุทธบาท ภูควายเงิน ผมไปยัง แก่งคุดคู้ หากวันนี้ที่ผมมา น้ำค่อนข้างลดลงไปเยอะ


สายน้ำ ที่เป็นที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านและผู้คนมากมาย ผมลองเดินไปที่สายน้ำ หากแค่เพียงอยากลองสัมผัสดู ว่าสายน้ำนี้ เย็นแค่ไหน ก้าวขาของผมค่อยๆ จุมลงในสายน้ำ ความเย็นสดชื่น ค่อยๆ ไหลเข้ามาสู่ตัวผม ความสดชื่นเย็นสบายของสายน้ำ มันทำให้ผม สดชื่นขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ผมไม่รู้ตัวว่าตอนไหน ที่มือน้อยๆของผมกวักน้ำขึ้นมาล้างหน้า ความเย็น พร้อมลมที่พัดผ่าน มันทำให้เกิดรอยยิ้ม อย่างสบายใจวิว สองฝั่งประเทศ ที่ เหมือนอยู่ใกล้กันเสียเหลือเกิน ก้อนหินที่โผล่ ออกมาเมื่อยามน้ำลดแห้งแม้วันนี้ แก่งคุดคู้ จะน้ำลดลงไปเยอะมาก แต่ไม่ทำให้ความสวยงามของที่นี่น้อยลงไปเลย


ผมมักจะชอบรูป แนวๆนี้ มันทำให้ผมมีกำลังใจยังไงไม่รู้แบบบอกไม่ถูก ภาพต้นหญ้าต้นเล็กๆ พยายาม เติบโต ท่ามกลางก้อนหินหนักที่ล้มทับ การที่ต้นเล็กๆ กล้าหาญและไม่ยอมแพ้ วันนั้น มันก็ทำให้ ต้นหญิาต้นนี้ โต ขึ้น แทรกผ่านก้อนหินน้อยใหญ่ได้ นี่แหละมั้ง เค้าเรียกว่า อย่ายอมแพ้ กับสิ่งต่างๆ ก่อนที่เราจะลงมือทำ เป็นกำลังใจ ให้คนที่ ท้อแท้ นะครับ จงเปลี่ยนตัวเอง เป็นต้นหญ้า ผ่านก้อนหินให้ได้นะครับ สู้ๆใครที่ชอบ ขนมอร่อยๆ ที่จะเป็นของฝาก ผมอยากจะแนะนำมะพร้าว ที่นี่ เพราะน้ำตาลพร้อมเนื้อมะพร้าวที่ผสมกันอย่างลงตัว ความหอมอร่อย ที่ชวนให้ทานได้เรื่อยๆ อย่างไม่รู้ตัว ผมเชื่อเหลือเกินว่าใครมาที่เชียงคานต้องไม่พลาด หลงซื้อกลับไปอย่างไม่รู้ตัว


ยามแสงสีทองเมื่อยามเย็น ที่ส่องแสง สายลมเบาๆที่พัดผ่าน วิวริมแม่น้ำ พร้อมเสียงนกที่ร้องดังระหว่างบินกลับรัง ความสวยงามรอบๆมันเหมือนมีมนต์ราวกับมาสะกดตัวผมให้หยุดเวลาไปเสียแล้ว 
นาทีที่ผมจ้องมองแม่น้ำ พร้อมกับได้ยินเสียงของเวลา จากนาฬิกาข้อมือ เสียงนาฬิกาที่เคยเดินปกติ แต่คราวนี้มันช้าราวๆกับเข็มวินาทีไม่ได้ขยับ 
หากวินาที ของเวลา หยุดลงได้ เสียจริงๆ ก็คงจะดี ผมคงจะได้เหม่อมองท้องฟ้า และเก็บความงามของเหล่าแสงสีนี้ไว้ในหัวใจ ตราบเวลายังคงหยุดหมุน เก็บเสียงหัวเราะ ที่มีความสุขของผู้คนรอบตัว ไว้ฟังยามเหงา และเก็บ เสียง นก กา ที่ขับร้อง ไว้กล่อม ยามนอน
เสียงดายเวลา ในความเป็นจริงมันหยุดจริงๆไม่ได้ ผมได้แต่เพียงปล่อยเวลาให้เดินไปช้าๆ แล้วเก็บความทรงจำที่แสนดีนี้ไว้ให้นานที่สุดที่นั่งริมน้ำ บริเวณที่พักของผม เป็นชั้นสองที่ไร้ผู้คน มีเพียง คนเหงาๆอย่างผมนั่ง รับอากาศที่หนาวเย็น อากาศที่มาพร้อมกับความมืด นานเท่าไหร่แล้วนะ ที่ ไม่ได้มายังที่เงียบๆ ที่ๆมี สายน้ำ สายลม และตัวผม ผมปล่อยเวลา ไปกับ ธรรมชาติที่งดงาม 

แต่เพียงการเดินทางของผม ยังไม่จบเสียแค่นี้ ผมลุกออกจากที่นั่ง ก้าวเดินออกไปยังถนนคน เดิน ถนนที่มีร้านค้าที่ทยอยเปิดมากมาย ร้านค้าที่เมื่อตอนกลางวันต่างปิดตาย แต่เมื่อยามกลางคืนกลับถูกเปิดขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ


เสียงดนตรี ริมทาง ขับกล่อมผู้คนผ่านไปมา เสียงระนาดที่เพราะพริ้ง เสียงซอที่คุ้นหู ท่ามกลางความสุขตลอดเส้นทาง 
ร้านค้าที่น่ารักริมสองฝั่งข้างทาง ขนม อาหาร ที่มีพร้อมบริการ ชวนให้ลิ้มลอง มากมายบนถนนสายนี้


สุดท้าย อาหารเย็นของผม มาจบลงที่ ร้านนี้ ร้านที่มีคุณป้าผู้น่ารัก ขายนมร้อนอยู่หน้าร้าน พร้อมกับพูดชวนให้ผมลองนมร้อนซักแก้ว ผมได้ตอบรับรอยยิ้มนั้น พร้อม สั่งนมร้อนมาดื่ม พร้อมกับนั่งลงที่ร้าน สั่ง ไข่กะทะมาเสริม มือสบายๆ ที่หมดไปด้วยเงินไม่กี่บาท (ไข่กะทะ 30บาท+นม 20บาท)
สำหรับคำคืนนี้ ผมยัง คงได้แต่จดจำ ภาพที่เป็นกันเองของคนที่นี่ ภาพร้านค้าน่ารัก ภาพผู้คนที่ต่างออกมาเดินเล่นกันอย่างสนุกสนาน ภาพที่แม้แต่ดึกดื่นก็ยังมีคนเข้าไปไหว้พระกันแน่นวัด 
ผมคงได้แต่บอกว่าสุข แต่สุขแค่ไหน ก็ คงต้องให้เพื่อนๆมาลอง เที่ยวดู วันนั้น เพื่อนๆอาจจะสุขกว่าผมก็ได้ เช้าวันที่ ตาผมยังไม่ค่อยลืมดี เช้าที่ผมนัดกับพี่คนขับรถไว้ ร่างกายค่อยๆลุกจากเตียง แล้วมองดูนาฬิกา ที่บอกเวลาราวๆตี5 ผมค่อยลุดจากที่นอน พร้อมล้างหน้าและแปรงฟัน ไม่นานนัก ก็ถึงเวลานัด เวลาที่ผมพร้อมจะขึ้นไปสู่ยอดภูทอก หมอก บางๆ ที่ลอยอยู่รอบๆภูเขา แสงท้องฟ้าค่อยๆส่องสว่าง ผู้คนต่างรอคอยและจับจ้องท้องฟ้า ทะเลหมอกและภูเขา ความงดงามของเหล่าธรรมชาติ ค่อยเปิดเผยตัวตามแสงแห่งท้องฟ้า เงามืดที่เมื่อไม่กี่นาที เคยดำมืด กลับเปิดเผยสว่างขึ้นมาทีละน้อย ราวกับชวนให้ผมนั่งลุ้นว่าจะมีอะไร โผล่มาให้ชม
เพียงไม่กี่นาที ท้องฟ้าสีทองพร้อมพระอาทิตย์ดวงโต ก็ส่องสว่าง หมอกจางๆ ที่ตัดริมขอบภูเขา มันช่างแปลกตา เสียเหลือเกิน ผมกลับไม่นึกว่าเชียงคาน จะมีมุมสวยๆแบบนี้ด้วย ถึงนาทีนี้ ไม่แปลกใจเสียเหลือเกิน ว่าทำไม คนถึงหลงรัก เชียงคานกันมากมายก่อนจากลา จากภูทอก ผมได้แต่ฝากได้แต่หวัง ว่าวันหนึ่งผมจะได้กลับมายังที่แห่งนี้ อีกครั้ง


กลับจาก ภูทอก ผมกลับมาทานอาหารเช้า เพื่อต่อเติม แรงกาย ในเช้าวันใหม่ ข้าวต้มร้อนๆ ที่ถูกยกมาให้เราทานอย่างไม่อั้น โอวัลตินร้อนๆ ที่ผมเดินไปชงมาพร้อมดื่ม มันช่างเติมแรงเช้านี้ได้อย่างดีเสียเหลือเกิน


สุดท้ายคงต้องขอบคุณน้องสองคนที่เรามาเจอกัน ในวันที่ตลก จากวันที่เราหารถมายังเชียงคาน จนวันที่เราออกทริปกัน มาเรื่อยๆ 2วัน1 คืน มันให้อะไรกับผมมากมาย กับน้องสองคนนี้ ก่อนจากลา ผมไม่ได้แม้แต่คิดขอเบอร์ หรือช่องทางอื่นๆเพื่อติดต่อเลย ผมคิดแต่ว่า ถ้าวันหนึ่งผมได้เจอเค้าอีก ผมคงไม่พลาดวิ่งเข้ามาทักทาย และขอเบอร์แน่นอน ขอบคุณเชียงคาน ใน วันนี้ ที่ทำให้ผมรู้ว่า เวลา มีค่า แค่ไหน และเวลาหมุนช้า มันสนุกแค่ไหนกัน
สุดท้าย ก็ขอบคุณ สายการบิน แอร์เอเชีย ที่ออก โปรดีดี มาให้ ทำให้ผมได้เที่ยวมากขึ้นมากขึ้น 

สรุปทริป 2วัน1คืน กับทริปเชียงคานดี๊ดี


ค่าเครื่อง ไปกลับ 800++ ช่วงโปร ราคานี้อาจจะขยับขึ้น นิดนึง ขอตีที่880บาท


ค่ารถtaxi เหมามาเชียงคานคนละ 125 บาท


ค่าที่พักที่เชียงคาน ห้องแอร์ 500 บาท

กินส้มตำ100 บาท

ค่ารถพาเที่ยว ภูทอก แก่งคุดคู้ วัดภูควายเงิน 200 บาท

ค่าข้าวตอนเย็น 50บาท 

ค่าขนมน้ำตามถนนคนเดิน 60 บาท

ค่ารถขึ้นภูทอก 25 บาท 


ค่ารถกลับรถทัวร์เลย 38 บาท 


ค่าเหมารถ มาสนามบิน 75 บาท 


ค่าข้าวกลางวัน 40 บาท 


รวม 2093 บาท (อาจจะถูกหรือแพงกว่านี้ก็ได้) 9/Post a Comment/Comments

 1. เชียงคานสวยตามวันเวลา รักเชียงคานก็อย่าเปลี่ยนเชียงคานเลย

  ตอบลบ
 2. ไม่น่าเชื่อเลยว่าเงิน 2,100 บาท
  จะสร้างความสุขให้เราได้ขนาดนี้

  ตอบลบ
 3. หยุดเชียงคาน ไว้แบบนี้นานๆ ....

  ชอบน๊ะ

  ตอบลบ
 4. อยากไปเชียงคานนนนนนนนนนนน

  ตอบลบ
 5. เชียงคานยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่าไรนัก ^^

  ตอบลบ
 6. ไม่เคยไป แต่อ่านแล้วอยากไปเลยคะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า