ปั่น 2 ล้อแลโลกอารยธรรมขอมโบราณหลังม่านการเมืองกัมพูชา “Cambodia Artis

สวัสดีเพื่อนๆ ที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยวอันว่าศิลปะล้ำค่า ย่อมเลอค่าตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันกาล

สถาปัตยกรรม เป็นศาสตร์และศิลป์ที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ และภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี 
ถ้ากล่าวถึงดินแดนที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ในโลกนี้เชื่อได้ว่า กัมพูชาต้องเป็นหนึ่งในคำตอบของใครหลายๆ คนนึกถึง 
เพียงอาจจะถูกบดบังไปด้วยหมอกควันความขัดแย้งระดับภายใน-ภายนอกประเทศ หรือการเข้าถึงยากของนวัตกรรมที่บ่งถึงความเจริญของโลกพัฒนา 

วันนี้ผมขออาสาพาเพื่อนๆ ไปเยี่ยมชมกัมพูชา ถ้าพร้อมแล้วเก็บกระเป๋า แบกเป้+พาหนะ 2 ล้อสักคันชมมนต์ขลังของศิลปะกัมพูชาหลังม่านหมอก ผ่านเลนส์ของผมกันครับ กับ...


“Cambodia Artis...”

ปล. สำหรับ เพื่อนๆ ที่ต้องการติดตาม หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ http://www.facebook.com/Nejuphoto
ปล2. ยังไงถ้าถูกใจ ชอบใจรีวิว ขอเป็นกำลังใจคนทำรีวิว ซักเม้น ซักไลค์ หรือกติดตามบล็อกด้วยนะครับ ^^


เพิ่งเปิดเที่ยวบินได้ไม่นาน พอผมรู้ข่าวก็รีบจับจองช่วงวันหยุดยาวเดือนเมษายน ที่ผ่านมากันเลยครับกับเส้นทาง กทม – เสียมเรียบ บินตรงทุกวันจาก AirAsiaด้วยความไม่รู้ตาสีตาสา เลยเลือกที่จะสั่งอาหารบนเครื่อง แต่... เครื่องบินใช้เวลาในการบินประมาณ 1 ชม.
ทานข้าว ทานน้ำเสร็จ ยังไม่ทันลงกระเพาะ กัปตันได้ประกาศให้คาดเข็มขัดเพื่อเตรียมเครื่องลงแล้ว บร๊ะเจ้า!!! ไวอะไรอย่างนี้ ไวกว่าบินไปเชียงใหม่ ภูเก็ตอีกเนี่ยนะ ><ถึงแล้วครับ สนามบินนานาชาติ เสียมเรียบ กัมพูชา บอกเลยว่าอากาศร้อนฝุดๆ

ตอนได้รับเมลตอบกลับจากทางโรงแรมดีใจมาก เพราะทางโรงแรมได้แจ้งว่าจะนำรถ Taxi มารับ โฮะๆๆๆ สวรรค์บันดาล
อากาศร้อนไม่กลัวอีกต่อไปยังไงก็ได้นั่งในรถตากแอร์เย็นฉ่ำ ออกมาจากจุดรับกระเป๋า มีพนักงานชูป้ายชื่อเราและพาเดินมายังรถที่จอด... แต่เอ๊ะ ทำไมเดินมานอกสนามบินกันนะนี่หรือ Taxi ขอค้างเงียบกลางแดดร้อนๆอยู่ 10 วินาที เหอะ ><
ใช่ครับ รถแบบนี้แหล่ะที่กัมพูชาเรียกว่า Taxi เป็นพาหนะหลักในการท่องเที่ยวในที่ต่างๆเลยนะครับ คือ มอเตอร์ไซค์พ่วงนั่นเอง

หลังจากเช็คอินที่พักโรงแรมเรียบร้อย วันนี้ก็ไม่ได้ปั่นจักรยานครับ ขอลองใช้บริการ Taxi สุดหรูดูอีกซักรอบ
ต่อรองราคามาได้ที่ 15 US$ พาไปซื้อตั๋ว – พนมกรอม – โตนเลสาบ – Pub Street ถือว่าเป็นราคาตลาดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะได้ในราคานี้นะครับ 
บรรยากาศบ้านเมือง บอกได้เลยว่าทั้งแดดร้อน ทั้งฝุ่นเยอะ ฮ่าๆๆ แต่กลัวซะที่ไหน เตรียมตัวเตรียมใจมาเปิดโลกทัศน์ซะที สู้ครับ ^^ค่าตั๋วเข้าชม กลุ่มปราสาทบริเวณนครวัด-นครธม สนนราคาอยู่ที่ ต่อคน
1 day = 20 US$
3 day = 40 US$
7 day = 60 US$
ผมเลือกแบบ 3 day ครับใช้เวลานั่งสิ่งที่เรียกว่า Taxi จากตัวเมืองเสียมเรียบ มาถึง ทางขึ้น พนมกรอม ประมาณ 30 นาที 
ดูพยากรณ์อากาศ เค้าบอกว่าฝนจะตกครับ แต่ไหงฟ้าเปิดเพียงนี้ล่ะคร๊าบบบ ไร้วี่แววฝนเลย ดีครับ อากาศดีๆ ฟ้าสวยๆจะได้ภาพสวยๆกลับไป ทนร้อน(มาก)หน่อย ^^รถจอดได้แค่ด้านล่าง จากนั้นต้องเดินขึ้นมาตามทางอีกประมาณ 30 นาที ไม่มีที่ร่มให้หลบร้อน สภาพทางเดินเป็นลูกรัง กลางแดดเปรี้ยงแต่วิวด้านข้างบอกได้เลยว่าสวยงามมากระหว่างทางมีวัดเป็นจุดสังเกตครับ อีกนิดเดียวก็ถึงพนมกรอบแล้วครับพนมกรอม (Phnom Krom)

เป็น 1 ใน 3 ศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เป็นที่ตั้งของปราสาทพนมกรอมถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 โดยลักษณะผังปราสาทเรียงกันสามหลัง
เป็นการสร้างเพื่ออุทิศถวายให้แก่เทพเจ้าทั้ง 3 ในศาสนาพราหมณ์ ได้แก่ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม

จากบนยอดเขาอันเป็นที่ตั้งของปราสาทพนมกรอม นับเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นโตนเลสาบได้จนสุดสายตาโตนเลสาบ (Tonle Sap)

สถานที่ท่องเที่ยวอันยิ่งใหญ่ของเสียมเรียบไม่ได้มีแต่เพียงกลุ่มปราสาทต่างๆเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมี โตนเลสาบ 
ทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ว่ากันว่าในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้และหล่อเลี้ยงชีวิตชาวกัมพูชาได้ทั่วประเทศไม่แพ้ปราสาทต่างๆเลยทีเดียวจากตัวเมืองเสียมเรียบใช้ทางหลวงหมายเลข 63 ไปทางทิศใต้ จากนั้นใช้เส้นทางชนบทไปหมู่บ้านกำปงปล๊ก 
รวมระยะทางประมาณ 25 กม. จนถึงท่าเรือ สำหรับค่าเรือบริการนำเที่ยวประมาณ 20 US$ ต่อคน และจะมีค่าผ่านทางอีกคนละ 1 US$การล่องเรือครั้งนี้ จะผ่านหมู่บ้านกำปงปล๊ก เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่มีชาวกัมพูชาอาศัยอยู่ประมาณ 4000 คน 
จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่การเที่ยวชมบ้านกลางน้ำที่สร้างเรียงต่อกันหลายหลัง โดยบ้านทุกหลังจะสร้างด้วยไม้ และยกสูงกว่า 7 เมตร
หลังจากชมหมู่บ้านกำปงปล๊กกันแล้ว เรือจะพาออกไปสู่ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตามประวัติได้กล่าวไว้ว่า พื้นที่ส่วนนี้เป็นของชนเผ่าของเวียตนามที่พลัดถิ่น แต่ด้วยการที่ชาวกัมพูชาไม่ชอบคนเวียตนาม 
จึงขับไล่ให้ไปอยู่ในทะเลสาบ และกีดกันไม่ให้เข้ามาใช้ชีวิตบนแผ่นเดินของกัมพูชา เลยกลายเป็นที่มาของทะเลสาบแห่งชีวิต 
ที่ผู้คนในนี้ไม่เคยเหยียบย่ำบนผืนแผ่นดินจริงๆซักที ถ้าเป็นเรื่องจริงอย่างที่กล่าวมา ต้องบอกเลยว่าช่างน่าสงสารและหดหู่มากครับโตนเลสาบเป็นทั้งแหล่งหาอาหาร แหล่งการเรียนรู้ แหล่งชุมชนย่อยๆ มีสถานีตำรวจกลางน้ำ มีโรงเรียนกลางน้ำ 
มี minimart กลางน้ำ มีสถานอนามัยกลางน้ำ และใช้เรือเป็นพาหนะหลักในการเดินทางไปมาหาสู่ต่ามที่ต่างๆอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือการชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็น แสงสีทองสะท้อนน้ำ เหมือนเป็นการบ่งบอกถึงช่วงเวลาในแต่ละวันกำลังจะหมดไป 
วิถีชีวิตที่โตนเลนั้นช่างน่าสงสาร และมีสเน่ห์ไปในตัว ชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมวิถีบนลุ่มน้ำแห่งนี้ผมได้ให้ Taxi มาส่งบริเวณแหล่งสีสันตอนกลางคืน ย่าน Pub Street เพื่อเช่าจักรยาน ปั่นเที่ยวในวันพรุ่งนี้

ราคาจักรยานจะอยู่ที่ต่อคันต่อวัน 1 – 2 US$ คิดเป็นชั่งโมงชนชั่วโมง เช่าตอน 19.00 ก็ต้องมาคืนไม่เกินเวลานี้ในวันถัดไป
เอกสารที่ใช้ในการเช่าจักรยาน คือ Passport ตัวจริง หรือจะเป็นเงินมัดจำ 30 US$  แล้วแต่เราเลือกครับ
ส่วนราคาเช่าจักรยานลองต่อรองราคาดู ของผมเช่า 2 วัน ตกวันละ 1.5 US$ ต่อคัน 
แต่เป็นจักรยานแม่บ้านที่ขี่ออกไปจ่ายตลาดนะครับ ไม่มีเกียร์ใดๆ ถ้าจักรยานมีเกียร์คงจะแพงกว่านี้ ^^ Pub Street

ย่านกินดื่ม สีสันยามราตรี ถนนบริเวณนี้มีร้านค้า ร้านอาหาร มากมาย มีชาวต่างชาตินั่งกินดื่มอยู่มาก ถนนบริเวณนี้ไม่ให้รถเข้าไป จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์จะให้จอดด้านนอกครับมีการแสดงเครื่องดนตรีอยู่ตามทาง

เมื่อแวะชมเก็บบรรยากาศไปซักพัก ก็ต้องรีบกลับเข้าที่พัก เพราะฝนเริ่มลงเม็ดตามพยากรณ์แต่เวลาไม่เป๊ะเท่าไร ^^

สรุป รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันแรกแบบชิวๆประมาณ 4 กม. (Pub  Street - Hotel)

Angkor Heritage Boutique Hotel

ในส่วนของที่พัก ผมได้จองผ่าน Agoda รอบนี้จังหวะดีตรงกับช่วงนาทีทองครับ ราคาแซ่บเว่อโดนใจมาก ตกคืนละ 1,xxx บาท นอน 2 คน รวมอาหารเช้า แถมเป็นระดับ 4 ดาวอีกด้วยโรงแรมค่อนข้างร่มรื่น มีสระว่ายน้ำส่วนกลาง มี 3 ชั้น ไม่มีลิฟท์ เป็นห้องเรียงกันตามตัวตึกขนาดของห้องกว้างขวาง มีทั้งโต๊ะเขียนหนังสือ TV ตู้เย็น และมีระเบียงให้ออกไปนั่งบริเวณด้านนอก

ห้องน้ำ แบ่งโซนเปียก โซนแห้ง และมีอ่างอาบน้ำด้วยครับโซนอาหารเช้า บริเวณห้องอาหารจะเป็นที่โล่ง โปร่ง ลมพัดเย็นสบาย อาหารจะมีหลากหลายทั้งอาหารจีน อาหารฝรั่ง เป็นต้น

เมื่อทานอาหารเช้าเติมพลังให้ร่างกายกันเรียบร้อย ไปหยิบจักรยานคันที่เช่ามาตั้งแต่เมื่อคืนแล้วออกไปปั่นเที่ยวเล่น นครวัด-นครธม กันเลยครับ ^^ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้น ชาวกัมพูชาเองก็นิยมใช้วิธีการปั่นจักรยานเหมือนกันที่กัมพูชา เลนรถวิ่งไม่เหมือนประเทศไทย ขับขี่วิ่งเลนขวาเมื่อผ่านจุดตรวจบัตร จะผ่านนครวัดก่อน มาร์คจุดไว้ครับเราจะมาเที่ยวกันวันพรุ่งนี้ วันนี้...ยาวไปๆ มุ่งหน้านครธม
ถึงแล้วครับ….ทางเข้า นครธมนครธม 

ถือเป็นอาณาจักรขอมที่มั่งคั่งและรุ่งโรจน์ถึงขีดสุดในช่วงรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่ยังคงทิ้งร่องรอยแห่งอารยธรรม ความเป็นมาในอดีตให้ได้ย้อนเวลาเข้าไปสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด
ปราสาทหลักประจำรัชสมัยของพระองค์ เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ต่างจากปราสาทอื่นทั่วไปปั่นเลยทางเข้ามาอีกประมาณ 1 กม. จะพบกับปราสาทหลักของนครธม เส้นทางนี้จะเริ่มเป็นลูกรัง ไม่ได้ลาดยางเหมือนถนนช่วงแรกๆบริเวณด้านหน้าของปราสาทบายน สามารถจอดจักรยานได้ฟรี โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าอยู่ด้วยครับปราสาทบายน 

เป็นศาสนสถานเพียงแห่งเดียวของเมืองนครหลวงที่ไม่มีคูน้ำและกำแพงเมืองล้อมรอบเหมือนปราสาทอื่น 
แต่คงใช้คูน้ำและกำแพงเมืองรวมกับเมืองนครหลวง ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเมืองนครหลวง อันมีความหมายถึงเขาพระสุเมรุที่ประทับของพระอินทร์เมื่อได้ก้าวเข้ามาภายในปราสาทบายน ไม่ว่าจะมองทางไหนก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงใบหน้าที่เปื้อนไปด้วยรอยยิ้มจำนวนมากเหล่านี้ไปได้  
บางคนก็ว่าเหมือนมีสายตาจับจ้องอยู่ทุกที่เลยครับ เรียกว่าต้องมนต์สะกดจะได้มั้ยนะ ?จุดเด่นอีกอย่างของการเที่ยวชมปราสาทบายน คือ การชมภาพสลักนูนต่ำบนผนังระเบียงรอบปราสาท ที่มีการสลักเล่าเรื่องราวที่หลากหลายและแตกต่างจากปราสาทอื่นๆ
บริเวณแถวนี้ค่อนข้างร่มรื่นมาก ขี่จักรยานไป สายลมเบาๆพัดผ่านไป ^_^ปราสาทพระขรรค์ (Preah Khan)

สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เดิมปราสาทแห่งนี้ถูกเรียกว่า ปราสาทชัยศรี 
แต่ต่อมาได้มีการเปลียนชื่อเป็นปราสาทพระขรรค์ หมายถึงพระแสงดาบที่ทำให้พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีชัยชนะอริราชศัตรูระเบียงคตชั้นในถายในปราสาทพระขรรค์ บางช่วงมีสภาพทรุดโทรมพังทลายลงมา เนื่องจากมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมบนชั้นหลังคาจึงทำให้เกิดความเสียหาย

เจดีย์เก่ากลางปราสาท เชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระอัฐิพระราชบิดาของพระชัยวรมันที่ 7ปราสาทนาคพัน (Neak Pean)

เป็นหนึ่งในกลุ่มปราสาททางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองพระนคร ที่สร้างขึ้นโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 
และยังเป็นปราสาทที่มีรูปแบบการสร้างแปลกที่สุด เพราะตัวของปราสาทตั้งอยู่กลางสระน้ำ ซึ่งเปรียบเสมือนสระอโนดาต 
สระน้ำอันศักดิ์สิทธิ์แห่งภูเขาหิมาลัย ที่เชื่อว่าไหลหล่อเลี้ยงมนุษย์โลก
ปราสาทนาคพันตั้งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทพระขรรค์ สามารถมาเที่ยวชมได้แบบต่อเนื่องและยังใช้เวลาเที่ยวชมไม่นานเพราะเป็นปราสาทขนาดเล็ก

ทั้ง 2 ปราสาทแห่งนี้ล้วนมีความสำคัญทางด้านศาสนาพุทธนิกายมหายาน แม้ปราสาทแห่งนี้ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่โตมากนัก 
แต่กลับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านโบราณคดีที่น่าค้นหาอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ

ปราสาทตาสม

เป็นปราสาทขนาดเล็ก ปราสาทแห่งนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่
1. โคปุระด้านนอกและกำแพงล้อมรอบ 
2. โคปุระด้านใน
3. ปรางค์ประธานพร้อมกับระเบียงคตทั้งสี่ด้าน มีบรรณาลัยอยู่ในระเบียงคต 
ถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และขยายต่อเติมในรัชสมัยของพระเจ้าอินทรวรมันที่ 2

ปราสาทแม่บุญตะวันออก (Eastern Mebon)

ปราสาทแม่บุญตะวันออก สร้างในสมัยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 ฐานปราสาทยกสูง เด่นตระหง่าน ไร้สิ่งบดบังชัดเจนว่าสร้างกันคนละสมัยกับนครวัด นครธม สังเกตได้จากหินที่นำมาสร้าง ต่างกันโดยสิ้นเชิงด้านบนเป็นระเบียงทางเดินกว้างยาวรอบปราสาท เชิงบันไดมีรูปสลักหินคชสีห์ตั้งอยู่ทั้งซ้ายขวาเหนื่อยกันหรือยังครับ สำหรับการปั่นจักรยานในวันนี้ ปราสาทต่อไปที่กำลังจะไปนี้ ถือเป็นไฮไลท์ทีเด็ดเลยก็ว่าได้ ตามกันต่อนะครับอย่าเพิ่งเหนื่อยกัน ^^ปราสาทตาพรหม (Ta Prohm)

ในอดีตจัดเป็นวิหารหลวงในพุทธศาสนานิกายมหายานของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แม้ปราสาทตาพรหมจะไม่ใช่ปราสาทใหญ่โต และมีความสำคัญเทียบเท่าปราสาทบายน 
นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยนิยมมาชมรากอันใหญ่โตของต้นสะปงที่เกาะกุมเหนือปราสาทตาพรหม เสมือนจะทวงพื้นที่ปราสาทคืน อย่างไงอย่างงั้น…ก่อนสร้างปราสาทตาพรหม บริเวณนี้เคยเป็นป่าใหญ่แต่หลังจากถูกทิ้งจนร้างอย่างยาวนาน เหล่าต้นไม้ต่างๆจึงได้ผุดขึ้นมารากขนาดใหญ่ของต้นสะปงเกาะกุมอยู่เหนือปราสาท แม้ปราสาทจะสร้างด้วยหินอันมั่นคงแข็งแรงแต่สุดท้ายก็ไม่สามารถต้านทานพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้

ปราสาทตาพรหมถูกทิ้งไว้นานหลายร้อยปี บางช่วงจึงถูกต้นไม้กลืนกินแทบจะไม่เห็นตัวปราสาท 
ทำให้ผมอดดื่มด่ำไปกับความผสมผสานนี้เสียไม่ได้ นับเป็นจุดเด่นของการเที่ยวชมปราสาทแห่งนี้เหมือนฟ้าฝนจะเป็นใจ ให้ผมได้ชื่นชมและบันทึกความงามผ่านกล้องคู่กายเรียบร้อยก่อน ก่อนที่ฝนจะโหมกระหน่ำตกแบบไม่ลืมหูลืมตา จักรยานแม่บ้านทั้ง 2 คันแทบปลิวตามแรงลม 
บรรยากาศช่วงนั้นถนนไม่มีไฟซักดวง จะมีแต่จักรยานแม่บ้าน 2 คันปั่นยิกๆ โดยมีเป้าหมายคือที่พัก ระยะเวลาปั่นจักรยานฝ่าลมฝน ประมาณ 1 ชม. ช่างเป็นช่วงที่ทรมานสุดๆ

สรุป รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันที่สองแบบสุดโหด ตกใจยิ่งขึ้นเมื่อนำแผนที่เที่ยววันนี้มาตีระยะทาง ปั่นไปประมาณ 45 กม. เลยหรอเนี่ย เฮ้อ...อ!!!ร่างกายอันเหนื่อยล้าจากเมื่อวาน ทั้งแดด ทั้งพายุฝน แต่วันนี้สถานที่ที่พวกผมจะไปดูให้เห็นกับตา นั่นก็คือ นครวัด
ถึงร่างกายจะล้าแค่ไหน แต่ใจบอกว่าให้สู้โว้ยยย !!! ทุกครั้งที่จะผ่านเข้าไปในเขตนครวัด จะต้องผ่านตรงด่านตรวจตรงนี้เสมอนครวัด (Angkor Wat)

ในบรรดาปราสาทของกัมพูชา นครวัด ถือเป็นสุดยอดของปราสาทขอม ที่มีความอัศจรรย์มากที่สุด 
เพราะเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ใช้หิน คน เวลาในการก่อสร้างนานที่สุด และภายในปราสาทยังมีศิลปะและสิ่งที่น่าสนใจให้ชมมากที่สุด
จึงไม่แปลกที่มหาปราสาทแห่งนี้จะได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในรอบพันปีทางเดินเชื่อมต่อระหว่างกำแพงชั้นนอกและระเบียงคตชั้นในไว้ด้วยกัน ระหว่างทางมีทางลงไปสู่บรรณาลัย (ห้องสมุด) และสระน้ำทั้ง 2 ด้านค่อยๆเดิน ค่อยๆเก็บความสวยงามของศิลปะ สถานที่แห่งนี้ติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก มีดีอย่างไร ตามมาเลยครับจุดเด่นของระเบียงคตชั้นใน นอกจากจะทำหน้าที่กั้นพื้นที่ชั้นใน และนอกแล้ว 
ด้านในของระเบียงยังมีภาพสลักยาวกว่า 600 เมตร ให้ชมทั้ง 4 ด้านด้วย ระเบียงคตแห่งนี้จึงเป็นจุดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของปราสาทนครวัดที่ไม่ควรพลาดชม

สิ่งมหัศจรรย์ของปราสาทนครวัดไม่ได้มีเพียงความยิ่งใหญ่และการก่อสร้างอันอัศจรรย์เท่านั้น ภายในปราสาทยังมีประติมากรรมอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ นางอัปสร 
ซึ่งภาพสลักของนางอัปสรในปราสาทนครวัดว่ากันว่ามีมากถึง 1,635 องค์ ตั้งแต่บริเวณกำแพงชั้นนอกจนถึงปรางค์ประธาน จะได้พบกับนางอัปสรกันทุกหนแห่ง

ปรางค์ประธาน หรือเขาพระสุเมรุ ปราสาทชั้นในสุดของนครวัดแห่งนี้ เบื้องหน้าจะพบกับปรางค์ทั้ง 5 ตั้งอยู่บนฐานยกสูงขนาดใหญ่ 
มีบันไดทางขึ้นสูงชันทั้ง 4 ด้าน แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ชมเพียงด้านเดียวเท่านั้นคือด้านทิศใต้ 
ปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่ตรงกลางจึงเป็นการจำลองเขาพระสุเมรุมายังโลกมนุษย์เพื่อเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้า 
ส่วนปรางค์บริวาลที่รายล้อมปรางค์ประธานจะเปรียบถึงทวีปทั้ง 4 ที่รายล้อมเขาพระสุเมรุพนมบาแค็ง (Phnom Bakheng)

เป็นภูเขาที่พระเจ้ายโศวรมันที่ 1 ทรงเลือกให้เป็นศุนย์กลางของราชธานีแห่งใหม่ 
หลังจากที่พระองค์ทรงตระหนักถี่ถ้วนถึงปัญหาต่างๆ จึงได้สร้างปราสาทพนมบาแค็งขึ้นบนยอดเขา เพื่อเป็นศูนย์กลางของเมืองพระนคร โดยมีปราสาททั้ง 5 หลังตั้งอยู่ตรงกลางตัวปราสาทตั้งอยู่บนเขาขนาดย่อมๆ จักรยานจอดไว้ด้านล่าง หลังจากนั้นเดินขึ้นเขามาอีกประมาณ 30 นาที 
แต่ทางเดินระหว่างทางค่อนข้างร่มรื่น เมื่อมาถึงทางขึ้นไปยังปราสาท จะมีบันไดเพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวมุมสูง รวมถึง ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดอีกด้วยวิวด้านบนสามารถมองเห็น ปราสาทนครวัดในมุมมองที่แปลกตารวมถึงเขาพนมกรอม ที่เราได้ขึ้นไปเมื่อวันแรกที่มาถึงอีกด้วยครับต้องมาก่อน 17.00 เพราะที่นี่จะปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาชมตอน 17.00 แต่ถ้าใครอยู่ด้านบนแล้ว สามารถอยู่รอจนแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าในวันนั้นได้เลย

เหมือนฟ้าจะเต็มใจหลังจากที่เมื่อวานปล่อยฝนเทลงกระหน่ำ ในเย็นวันนี้ผมได้มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโตๆ 
ที่ไม่มีเมฆบดบังขณะตกพ้นขอบฟ้า ณ พนมบาแค็ง จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในเสียมเรียบแห่งนี้เต็มอิ่มกับการชมปราสาทนครวัดมาทั้งวัน เย็นนี้ไม่ตจ้องฝ่าพายุฝน ขี่จักรยานมาเรื่อยๆ เพื่อมาคืนจักรยานที่ร้านที่เช่าไปและไปเดินเล่น Night Market ตลาดขายของยามค่ำคืน

Night Market

แหล่งช้อปปิ้งของฝาก ในตัวเมืองเสียมเรียบ มีสินค้าพื้นเมืองหลากหลายประเภท ทั้งผ้ากรอม้า หรือผ้าขาวม้าที่ขึ้นชื่อ
ภาพเขียนศิลปะ งานหัตถกรรมต่างๆ มีให้เลือกอยู่มากมายหลายร้านคนไม่เยอะมาก เดินสบายๆครับ

หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน และได้ช้อปปิ้งของฝากกันเรียบร้อย ก็กลับสู่ที่พักแต่จะเดินก็ค่อนข้างไกลจึงอาศัยต่อรองราคา Taxi เพื่อกลับที่พัก

สรุป รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันที่สามแบบกึ่งชิว วันนี้ปั่นไปประมาณ 19 กม. คร้าบบ !!!
และแล้วมาถึงวันสุดท้ายของทริปแล้วล่ะครับ เช้านี้ตั้งใจจะไปถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่นครวัด แต่เนื่องจากสภาพร่างกายที่อ่อนล้า 
ทำให้ตื่นสายและอดไปชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้น จึงจัดแจงเก็บกระเป๋าและใช้บริการ Taxi รับส่งสนามบิน ของทางโรงแรมเพื่อไปยังสนามบิน

บริเวณสนามบินของเสียมเรียบค่อนข้างเล็ก ซึ่งกำลังก่อสร้างส่วนต่อขยาย คาดว่าในอนาคตเที่ยวบินที่มาลงที่นี่จะต้องมีมากกว่าเดิมอีกแน่ครับ  Bye Bye เสียมเรียบ นครวัด นครธม กัมพูชา ไว้โอกาสหน้าจะมาปั่นจักรยานเที่ยวที่นี่ต่อนะ ^^ปิดท้ายกระทู้กัมพูชาด้วยรูปนี้ครับ การผจญภัยในครั้งนี้มีจักรยานเป็นพาหนะคู่ใจ ใครจะไปรู้ว่าจะเป็นจักรยานแม่บ้าน
ตลอด 4 วัน 3 คืน รวมระยะทางในการปั่นจักรยานประมาณ 70 กม. ถ้าเป็นจักรยานมีเกียร์คงไม่ลำบากขนาดนี้
แต่ก็ดีครับถือเป็นการออกกำลังกายและผจญภัยอีกครั้วหนึ่ง แต่ที่แน่ๆ เข็ดกับการปั่นจักรยานท่ามกลางพายุมากๆครับ 555+

กัมพูชาไม่ได้เป็นเมืองที่น่ากลัวเลย ยิ่งนครวัด นครธม เสียมเรียบ เป็นเมืองที่คึกคักมาก นักท่องเที่ยวมีหลากหลายชาติ 
จนทำให้ผมรู้สึกว่า เหมือนเดินเที่ยวเล่นอยู่ถนนข้าวสาร เพราะแม่ค้าที่นั่นส่วนมากพูดภาษาไทยได้คล่องครับ ^^

ผมต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทริปของผม เราตะลุยปั่นกันบ้าคลั่ง กลับมาถึงโรงแรมก็สลบเหมือดทันที จนบางทีผมยังแอบคิดในใจเลยว่า "ผมบ้าเกินไปหรือเปล่า..."
ขอบคุณทุกๆคนที่ให้คำปรึกษาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดทริปจนผ่านพ้นไปด้วยดี
ขอบคุณ ying_tidtee ที่ช่วยเรียบเรียงเนื้อหาในรีวิวนี้ ถึงแม้ไม่ได้เดินทางไปด้วยก็ตาม
ขอบคุณจักรยานแม่บ้านที่ร่วมชะตากรรมมาตลอดระยะทางกว่า 70 กม. (คุณแน่มากจักรยานแม่บ้าน โฮะๆๆ)
ขอบคุณชาวกัมพูชาที่น่ารัก ที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้ของพวกผมพบแต่รอยยิ้มตลอดทางใครมีคำถามสอบถามได้นะครับทางคอมเม้น หรือในเพจของผมก็ได้ http://www.facebook.com/Nejuphoto
ขอบคุณที่ตามอ่านกระทู้รีวิวเที่ยวกัมพูชาจนจบ

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพในทริปนี้
Nikon 600
Lens : Nikkor 24-70 f/2.8 , Nikkor 14-24 f/2.8 , Tamron 70-300 VC


“Cambodia Artis”

0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า