ชีวิต หลายๆคน มักจะมีความกังวลใจในชีวิตไม่มากก็น้อย ปัญหาต่างๆมักมีเข้ามาก มากมายต่างกัน ส่วนผมก็เช่นกันครับ ปัญหาบางครั้งก็แบบไม่ได้ตั้งใจ จนทำให้ ความคิดวุ่นวายใจไป ทริปนี้เลยเกิดขึ้น เพราะอยากทำใจให้สบาย ออกไปเที่ยว ใกล้ๆกรุงเทพ นำหัวใจ ไป ผ่อนคลายเสียหน่อย เช้าวันนี้ผมออกเดินทางจาก กรุงเทพ มุ่งหน้าสู่ฉะเชิงเทรา เราใช้เวลาไม่นาน จุดแรก ของผมก็ ที่นี่ครับ ตลาดโบราณนครเนื่องเขต


สายน้ำ ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิต ของคนในชุมชน สายน้ำมีให้อะไรแก่คนในชุมชนมากมาย


การเดินทางมาเที่ยวที่ตลาดน้ำโบราณนครเนื่องเขต เหมือนย้อนให้ผมกลับไปเมื่อตอนยังเด็กน้อยอีกครั้ง ทุกๆร้านที่ผมเดินผ่าน ร้านค้า มันทำให้คิดถึงของเล่น ขนม เมื่อยังเด็ก เสมอ


ผมแวะให้อาหารปลาที่นี่ ราคาอาหารปลาก็ไม่แพงครับ มีแบบขวดและแบบกระป๋อง ให้เลือก ซื้อหา


 

ความเก่าแก่ ของบ้านแต่ละหลังด้วยความร้อนละมั้ง ผมจึงไม่แปลกใจ ที่ได้เห็น เด็กๆต่างพากันเล่นน้ำสนุกสนาน ภาพที่ไม่เคยเห็นในเมืองใหญ่ ๆ แต่วันนี้เดินทางจากมเมืองมาไม่ไกล ได้เห็นน้ำที่สะอาด เด็กๆที่มีความสุข ความทุกข์ใจที่มีอยู่ มันก็เริ่มหายไปทีละนิดทีละนิดไม่ว่ามุมไหน ๆ ก็ สามารถ หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายได้หลากหลายมุม 


 ใครมาที่นี่ อย่างลืมเข้าไปไหว้ พระที่ศาลเจ้าของที่นี่นะครับ แม้ศาลเจ้านี้จะอยู่ลึกแค่ไหน ก็ยังมีชาวบ้าน เข้าไปกราบไหว้อย่างไม่ขาดสาย


อาหารที่มีให้เลือกซื้อกัน หลากหลายร้านค้า 


แม้ในวันนี้ตลาดยังเงียบไม่คึกคักเหมือนตลาดน้ำอื่นๆ  และมีคนมาเที่ยวไม่มาก แต่สำหรับผม ตลาดน้ำแห่งนี้ ยังคงมีเสน่ห์ อีกหลายอย่าง และยังคงรอคนแวะเข้ามาเยี่ยมชมเสมอ
อย่างที่ผมบอก มันเหมือน การย้อนเวลาไป ยังวัยเด็ก ของเล่นหลากหลายมีให้เราหาซื้อ ของบางชิ้นมันทำให้ ผมคิดถึง หนังไอ้มดแดงที่เคยดู หนังการ์ตูนสมัยเด็กๆ


เจ้าหนูอตอม ก็มี และเหล่าโดเรม่อนก็ มีให้ ที่สำคัญเราสามารถเข้าไปชมฟรี ได้ทุกๆที่ในตลาดแห่งนี้ แม้ตลาดน้ำแห่งนี้ อาจจะไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่ก็มีมุม น่าสนใจและให้ถ่ายรูปกันได้ตลอดเวลา


ความเก่าแก่ ของสถานที่ และร้านกาแฟดังเดิม ก็มีให้เลือกซื้อลองชิมกัน

ของกินมี ให้เลือกซื้อกันได้ตลอดทาง


หากใครมาเที่ยว อยาก นั่งเรือชม วิว ก็ สามารถ เช่นเรือล่องแม่น้ำได้ สำหรับของกิน ที่นี่ก็ไม่แพ้ใคร อาหารหลากหลายมีให้เลือกมากมายผมชอบโซนขนมนะครับ ขนมที่นี่เขาอบกันใหม่ๆ หอม เลยครับ ถือว่าเป็นของฝากขึ้นชื่อใน ตลาดน้ำเลยก็ว่าได้ 
ขนมอบใหม่ๆ หอม มากเลย


ถ้าใครเคยชมรายการ ที่เกี่ยวกับอาหาร ต้อง แวะมาทานร้านนี้เลยครับ แต่วันที่ผมไปคนต่อคิวเยอะมากๆ เลย ไม่ได้ลองชิม ไว้ถ้ามีโอกาสคราวหน้าต้องกลับไปทาน 


จากตลาดน้ำโบราณนครเนื่องเขต ที่ๆทำให้ผม สบายใจขึ้นมา หัวใจที่เริ่มมีความสุข เริ่มยิ้มขึ้นมาอีกครั้ง ผมก็ได้ไปไหว้พระเพื่อทำใจ สบายๆ บ้าง ผมมาสักการะพระพิฆเนศองค์ยืนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นี่เป็นครั้งแรก ที่ผม มาที่นี่ องค์พระใหญ่มาก แม้อากาศจะร้อนแค่ไหน แต่ ด้วยความศรัทธา ผม ก็ ไหว้ท่าน แล้ว กลับออกไปด้วยความสบายใจ 
ผมมาต่อที่ วัดสมานรัตนาราม เพื่อ มา สักการะพระพิฆเนศ อีกองค์หนึ่ง 


                                                             พระพิฆเนศ สวยสง่า

ภายในวัดมีอาหาร และของกิน ให้เลือกทาน ตลอดเส้นทาง


อากาศร้อนๆ ต้องทานไอติม ซักถ้วย 


ที่สุดท้ายของผม ก็ มาที่ วัดหลวงพ่อโสธร ครับ 
วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า "วัดหงษ์" สร้างในสมัยกรุงศรี อยุธยาตอนปลายเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทราเป็นพระพุทธรูป ปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48เมตร ฝีมือช่างล้านช้างตามประวัติเล่าว่าได้ปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ 


สุดท้าย ชีวิต ของเรา ถ้า เราเลือกที่จะข้ามมันไปได้ เราก็มีความสุขแล้ว บางครั้งการเดินทาง ไปไกลแค่ไหนก็ คงไม่ได้ช่วย ให้เรามีความสุขไปได้ตลอด หากเป็นแค่ เราผ่านมันไปด้วยการยอมรับความเป็นจริง ถ้าเราถูก ก็ ข้ามมันไปเถอะครับ ทุกข์ เราทิ้งเราขว้างมันไปได้เสมอ ขอเป็นกำลังใจ ให้ทุกๆคนที่มีความทุกข์ อยู่ ไม่ว่าจะทุกข์จากไหนก็ ตาม ขอให้ผ่าน มันไปให้ได้นะครับ ขอบคุณครับ ^_____^Share To:

k12k34k56

Post A Comment:

6 comments so far,Add yours

 1. ว้าวววววว น่าไปเที่ยวมากๆ ของกินเพียบ น่าสนใจมากๆค๊าา :D

  ตอบลบ
 2. น้ำคลองดูใสสะอาดดีค่ะ ใกล้กรุงน่าสนใจ ขอบคุณที่พาเที่ยวคร่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น้ำสะอาดมากครับ ชาวบ้านจัดการกันดีมากๆ

   ลบ
 3. ไม่เคยไปเลยค่ะ ต้องลองหาโอกาสไปบ้างแล้ว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีโอกาสแวะไปเที่ยวกันนะครับ

   ลบ