เขาเหมน คืออะไร เขาเหมนสวยไหม เขาเหมนอยู่ที่ไหน รีวิวนี้จะพาคุณไปเที่ยวและรู้จักครับสวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ขอนำเพื่อนๆไป ที่เขาเหมน จังหวัดนครศรีธรรมราชกันครับ …พอเอ่ยถึงเขาเหมน ผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือ เคยได้ยิน ยอดเขาลูกนี้เลย ซึ่งตัวผมเองก่อนจะมาที่เขาเหมน ก็ หาข้อมูลตามเวปก็แทบไม่เจอเรื่องราวเกี่ยวกับที่นี่เลย เลยค้นๆไปเรื่อยๆ ถึงทำให้ผมได้รู้จักกับพี่เก๋ พี่เก๋เป็นเจ้าของเขาเหมนรีสอร์ท และ พี่เก๋ยังทำงานเกี่ยวกับด้านท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ทำให้ การเดินทางครั้งใหม่ของผมได้ข้อมูลเพิ่มอีกด้านนึงก่อนที่จะแบกเป้ขึ้นเขา

ติดตาม เพจ หยิบกล้องได้ที่ www.facebook.com/yhibklongก่อนอื่นต้องขอนำข้อมูลคร่าวๆ มาให้อ่านก่อนนะครับ เขาเหมนตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลนาบอน อำเภอนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สูงประมาณ 1,315 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศหนาวเย็นและมีเมฆปกคลุมเกือบทั้งปี สภาพป่าเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดงดิบเขา ต้นไม้ในป่ามีลักษณะแคระแกร็น ลำต้นคดงอเนื่องจากลมพัดแรง ชั้นเรือนยอดค่อนข้างอยู่ในระดับเดียวกัน ความสูงประมาณ 3-5 เมตร ตามกิ่งก้านและลำต้นไม้มอส เฟิน รวมทั้งพืชอิงอาศัยหลายชนิดอย่างหนาแน่น ส่วนใหญ่เป็นพืชวงศ์ก่อ ก่อเขา ก่อใบเอียด แดงเขา มังตาล และบิโกเนีย ที่สำคัญ คือ บัวแฉก ลิ้นมังกร นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ป่า (รองเท้านารี) พันธุ์คางกบใต้ ซึ่งเป็นกล้วยไม้หายากและพบเฉพาะบนยอดเขาเหมนเท่านั้น(ขอบคุณเวป ezytripสำหรับข้อมูลครับ)


ทีมงานที่จะไปลุยเขาเหมนกันครับ ซ้านคือพี่เก๋ ขวาคือพี่ชัย ส่วน ตรงกลางคือเจ้าหน้าที่ป่าไม้นะครับ แต่ขึ้นไปกับผมสองท่านครับ …เพิ่มเติมนะครับ การขึ้นเขาเหมน หลายๆท่านขึ้นโดยการจ้างลูกหาบและคนนำทาง ที่เป็นชาวบ้านครับ ผมว่า การขึ้นเขาเหมนที่ดีควรมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้โดยตรงนะครับ เพราะจะได้ คนนำทางที่ถูกต้องจริงๆ และยังได้ข้อมูลที่แท้จริงด้วยครับ


เดียวนี้การจะขึ้นเขาเหมน จะสะดวกขึ้นนิดนึง โดยจะมีเส้นทางรถ ช่วยประหยัดเวลาได้ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ โดยเส้นทางรถจะมาหยุดที่เนิน 499 หลังจากนั้นต้องเดืนด้วยทางเท้า ใช้เวลา จากจุดนี้ถึง บนยอดเขา ประมาณ4-5 ชั่วโมงครับ
จุดพัก ก่อน ขึ้นดอยครับ ใครจะทำธุระส่วนตัว ก็ตรงจุดนี้เลยครับ เพราะขึ้นไปแล้ว ระหว่างทางจะไม่มีห้องน้ำเลยครับ
เตรียมลุย !!!!เขาเหมน มาจากชื่อที่เรียกกันย่อๆ ของ "เขาพระสุเมรุ" ภูเขาที่สูงที่สุดแกนหลักของโลกและจักรวาล ระหว่างทางที่เราเดินขึ้นยอดเขา จะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ตลอดทางครับ แทบจะหาแสงส่องไม่เจอ เลย
เห็ดตามธรรมชาติครับ กว่าจะถ่ายได้แทบแย่ เพราะแสงน้อยมาก
จาก เมือง มาสู่ป่า ถึงแม้นานๆที ผมจะมีโอกาสได้มาเดินป่า แต่ความรู้สึกที่ได้รับครั้งนี้เป็นความรู้สึกชอบ แบบบอกไม่ถูกนะสีเขียว ตัวแทนของความร่มรื่น ระหว่างการเดินทาง ^^ อากาศ ความสดชื่น หลายๆอย่าง ที่เกิดขึ้นรอบตัว มันทำให้มีแรงเดินต่อเรื่อยๆ โดยไม่เหนื่อยเลยเส้นทางขึ้นยอดเขาเหมนนั้น เรียกว่า โคตร โหด เลยก็ว่าได้ ถ้า เผลอพลาดไปนิดเดียว อาจจะตกเขา ได้เลยทางขึ้นจากมุมกล้องผม อาจจะดูไม่โหดนะครับ แต่เส้นทางจริงๆ บางจุด มันตั้งเกือบ 90 องศาเลยทีเดียว >_<”


หลังจากเดินมาสักระยะหนึ่ง ประมาณ 3ชั่วโมง ก็จะมาถึงจุดพัก ตรงแท่นหิน จากจุดนี้ต้องใช้เวลาเกือบ 2ชั่วโมงถึงจะเดินถึงยอดเขา


ดอกไม้สวยๆบนยอดดอย


ในที่สุดก็ถึงจนได้ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่ชัย ที่คอยช่วยแบกกระเป๋า คอยช่วยพยุงระหว่างทางนะครับ ไม่งั้นอาจจะตกเขาได้ - -“


รอบๆบริเวณกางเต็นท์


บนยอดดอยเขาเหมน วันที่ผมมา หมอกหนามากครับ เรียกว่า เห็นทะเลหมอกตั้งแต่เย็นจุดกางเต็นท์ของเราคืนนี้ เกือบริมหน้าผา เลย เรียกว่าเห็นทะเลหมอกหน้าเต็นท์ เลยครับ ….วันแรกของการเดินทางของผม เหนื่อยมากครับ หลังจากทานข้าวเสร็จ ผมก็ขอตัวไปนอนเก็บแรงสำหรับวันพรุ่งนี้ก่อน เพิ่มเติม….เพื่อนๆอย่าถามถึงการอาบน้ำนะครับ เพราะไม่ได้อาบครับ 555 ใครจะมาที่นี่ ข้างบนนี้ไม่มี ที่อาบน้ำนะครับ ควรจะเตรียมน้ำมาด้วยเยอะๆครับ


รุ่งเช้า สิ่งแรกที่ ทำก็ก่อไฟ เตรียม ทำกับข้าวสำหรับเช้านี้ครับ


บรรยากาศยามเช้าครับ หมอกหนามาก ลมแรง และ อากาศเย็นมากครับ ใครจะมาควรติดเสื้อหนาวมาด้วยนะครับอาหารเช้าวันนี้ครับ ปลากระป๋องกับข้าวสวยผสมด้วยถั่วลันเตา กับแครอท ร้อนๆ และมีน้ำพริกแกงไตปลา เท่านี้เช้านี้ ก็อิ่มแล้วครับ


ภาพบนยอดเขาเหมน ก่อนลง ครับ


การเดินป่าผมว่า การขึ้นเขาที่ว่ายากลำบากแล้ว การลงนี่ผมว่ายากไม่แพ้กันเลย บางจุดผมว่า ยากกว่าด้วยซ้ำ


ระหว่างเดินทางกลับ แต่ใจไม่อยากกลับเลย ผมยังชอบอากาศและความสวยของเขาเหมนอยู่เลย เฮ้อออ ระหว่างทางลงเขาเหมนบางจุด ต้องจิกรองเท้าดีดีไม่งั้น อาจจะพลาด ลื่นลงเขาได้
การเดินลงเขาทำให้ เราจะใช้เวลาประมาณ 3ชั่วโมงกว่าๆได้ครับ ทำให้ผมมีเวลาถ่ายรูป เรื่อยๆระหว่างทางทะเลหมอก ระหว่างเดินลงเขาครับ จุดนี้ ยังอยู่ใกล้ๆยอดเขาอยู่ครับ แต่วิวรอบๆทำให้การเดินลงเขาครั้งนี้ของผมมีความสุขมาก จุดไหนใครเดินเริ่มไม่ไหว เราก็หยุดพักกัน การเดินเขาที่ดีควรไปพร้อมๆกัน และหยุดพร้อมๆกันครับ โชคดีที่ทีมที่ผมมา น่ารักทุกคน ทำให้ การเดินป่าครั้งนี้มีแต่ความสุขครับ


ดอกไม้ป่า สีสวย ระหว่างทางเดิน ก็มี โผล่มาให้ชมความงามเป็นระยะระยะ


เห็ด นี้ ผมไม่แน่ใจว่าเห็ดอะไร แต่รู้ว่าใหญ่มากๆ ใหญ่กว่าขวดน้ำที่ผมพกมาอีก


ในที่สุดผมก็ลงจากเขา สำเร็จ ด้วยเวลา 3ชั่วโมงกว่าๆ เกือบ 4ครับ ขอส่งท้ายด้วยหมอก สวยๆนะครับ


พอลงเขามาเสร็จ ผมจะพาเพื่อนๆไปทานข้าวต่อนะครับ ที่ เรือนผักกูดครับที่เรือนผักกูดนั้น ได้รางวัลการันตรี เยอะมากมาย และเป็นร้านที่ขึ้นชื่อของอำเภอ ช้างกลาง เลยก็ว่า ได้
ที่เรือนผักกูด อาหารที่มีชื่อส่วนใหญ่จะเป็นผักต่างๆครับ โดยเฉพาะผักชุบแป้งทอด อร่อยมากครับ ยกนิ้วให้เลยต่อมาเรามาพักคืนที่2ที่นี่ ที่เขาเหมนรีสอร์ทที่จุดชมวิว เขาเหมนรีสอร์ท จากจุดชมวิวนี้จะเห็นเขาเหมนชัดมาก มุมที่เราเห็นเขาไกลๆหมอกเยอะๆนั้นแหละครับที่ผมเพิ่งลงมา ^^อีกมุมของเขาเหมน ครับ แบบขาวดำรอบเขาเหมนรีสอร์ท ก็มีวิวอีกหลายมุมนะครับ เย็นนี้เราจะมาชมพระอาทิตย์ตกกันบริเวณนี้ครับพอตะวันจะลับขอบฟ้า ความสวยก็มา หมอก ตอนเย็นเริ่มกระจายไปหลายๆส่วนของพื้นที่
ลองเปลี่ยน WB ดู ก็จะได้ภาพสวยๆอีกแบบนึง
ร้านอาหารของเขาเหมนรีสอร์ท ที่เราจะทานข้าวกันคืนนี้ คนมาชมพระอาทิตย์ตกและมาทานข้าวที่นี่ค่อนข้างเยอะเลยครับ
ภาพมุมกว้างของร้านอาหารครับ คืนนี้เลยทำให้ผม กินอิ่มหลับสบายครับ
ขออำลานครศรีธรรมราช ด้วยภาพนี้ละกันครับ ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาทักทาย และพูดคุยกันนะครับ ^^

0/Post a Comment/Comments

ใหม่กว่า เก่ากว่า