สวัสดีครับเพื่อนๆ นี่เป็นรีวิวที่ 2 ของหยิบกล้องมาท่องโลกครับ รีวิวนี้จะพาไปเที่ยวเขาหลวง จังหวัดสุโขทัยครับ ก่อนอื่นขอพูดถึงการเดินทางมาสุโขทัยก่อนนะครับ การเดินทางจะใช้เวลา ประมาณ 7 ชั่วโมงได้ครับ (พอดีผมแวะพักเรื่อยๆนะครับ) ถ้ามาจาก กทม จะผ่านนครสวรรค์ เข้ากำแพงเพชร แล้วตรงสู่สุโขทัยเลยครับ 
สำหรับ เขาหลวง ผมอยากไปที่นี่มานานมากแล้วครับ พอมีโอกาสเลยไม่พลาด แถม มาสุโขทัยครั้งนี้ ก็อยากมาถ่ายภาพวัดเก่า เมืองเก่าที่นี่ด้วยครับ เสียดาย การมาครั้งนี้มีเวลาจำกัด เลยเที่ยวได้ไม่เยอะ แต่ผมบอกกับตัวเองว่าถ้ามีโอกาส ....จะรีบกลับมาที่นี่อีกครั้ง 
ใครสนใจ ติดตามดูรูปเพิ่มเติม แวะเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ https://www.facebook.com/yhibklong
คืนแรก ก่อนที่เราจะไปลุยเขาหลวง ผมมาพัก อ.สวรรคโลก ครับ เพื่อจะไปเที่ยวในเมืองเก่า และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
เนื่องจากเรามาถึง ก็ช่วงบ่ายๆแล้ว ก็เลยกะจะมาถ่ายรูปที่ อุทยานตอนเย็นๆ จะได้ไม่ร้อนครับ จุดแรกที่เรามา คือวัดนางพญาครับ 

ประวัติ วัดนางพญาครับ วัดนางพญา ตั้งอยู่ใกล้กับกำแพงเมืองด้านทิศใต้ วัดหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โบราณสถานที่สำคัญประกอบด้วยเจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ทรงกลมตั้งอยู่บนฐานประทักษิณ ที่ชั้นมาลัยเถาก่อซุ้มยื่นออกมาทั้งสี่ทิศ ซุ้มด้านหน้าบันไดทางขึ้นจนถึงภายในโถงเจดีย์ ตรงกลางโถงมีแกนเจดีย์ประดับด้วยลวดลายปูนปั้น วิหารก่อด้วยศิลาแลงมีมุขหน้าและมุขหลัง ผนังวิหารเจาะช่องแสง ผนังด้านทิศใต้ยังมีลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ลวดลายปูนปั้นที่วัดนางพญามีลักษณะเด่นคือ ลวดลายปูนปั้นที่เป็นกึ่งมนุษย์กึ่งวานรกำลังวิ่ง แต่ถูกทำลายไปบางส่วน นอกจากนี้ยังทำเป็นรูปลวดลายพรรณพฤกษาและรูปเทพพนม ซึ่งเป็นฝีมือชั้นครู รูปแบบศิลปะอยู่ในสมัยอยุธยาตอนต้น
จากนั้นเดินมาอีกวัดใกล้ๆกัน ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อและสวยมากๆอีกวัดครับ นั้นก็คือวัดช้างล้อม
ถ้าเข้ามาจะสังเกตุเห็นซาก ที่ เป็นเหมือนช้างด้วยนะครับ ด้วยเหตุนี้มั้งครับ เค้าเลยเรียกวัดนี้ว่าวัดช้างล้อม


ถ้าขับรถออกมาอีกซักนิดไม่ห่างจากวัดช้างล้อม ก็จะมาถึงวัดที่สวยที่สุดอีกวัดนึว ซึ่งผมชอบวัดนี้ที่สุดครับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้นอกกำแพงเมืองศรีสัชนาลัยโดยหันหน้าไปทางทิศตะวัออกเชื่อว่าวัดพระสรีรัตนมหาธาตุเป็นศูนย์กลางของเมืองเชลียง ตั้งแต่สมัยพ่อขุนศรีนาวนำถม (ประมาณ พ.ศ. 1780) มาแล้ว โดยมีหลักฐานยอดซุ้มปูนปั้นประตูทางเข้าวัด ซึ่งมีลักษณะรูปแบบศิลปะสมัยบายน และหลักฐานจากการขุดค้นทางโบราณคดีที่ยืนยันได้ว่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุมีอายุมาแล้วตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 18 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นราชวรวิหาร โบราณสถานสำคัญมีดังนี้


ระหว่างทาง ตอนเย็นครับ แสงสีสวยจริงๆ

รุ่งเช้า เราออกเดินทางประมาณ 8โมง สู่เขาหลวง โดยเขาหลวงจะอยู่ที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง เขาหลวงจะครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเมืองสุโขทัย อำเภอบ้านด่าน ลานหอย และอำเภอคีรีมาศ 


การขึ้นเขาเราจะใช้เวลาเดินเท้า 3ชั่วโมง ถ้าใครมาเป็นกลุ่มก็มีบริการลูกหาบด้วยนะครับ ช่วงคนน้อยเค้าจะเหมาขึ้นครับ แต่ถ้าคนมาก ก็จะคิดเป็นกิโลตกกิโลละ 20บาท 
ระหว่างเดินขึ้นเขา จะเจอต้นไม้ใหญ่ หลายต้นทีเดียว
เมื่อมาถึงยอดเขา เราก็วางของแล้วกางเต๊นท์ หลังจากนั้นก็แยกกันพักผ่อน พอช่วงเวลา 4โมง ก็ออกเดินทางไปดูพระอาทิตย์ตกันครับ โดยเส้นทาง เราจะเดินไปทาง ยอดเขาเจดีย์ แล้วไปจบลงที่ ยอดเขาพระแม่ย่า เป็นระยะทางประมาณ 1กิโลกว่าๆ 

เส้นทางเดิน สบายๆมากครับ แดดไม่มี อากาศดีมาก ลมเย็นมากๆ แถมวิวรอบๆก็สวยมากครับ
ระหว่างทางขอพักสักนิดครับ ก่อนจะเอาแรงไปเที่ยวต่อ จากยอดเขาเจดีย์ เราเดินกันซักพักนึงก็มาถึง ยอดเขาพระแม่ย่า ครับ เป็นจุดที่เค้าบอกว่า ดูพระอาทิตย์ตกทีสวยที่สุดครับสุดท้ายเราก็มาถึงจนได้ ยอดเขาแม่ย่า เล่นเอาเหนื่อยไปเลย แต่การเดินทางมาถึงบนนี้ก็คุ้มค่ามากๆครับ มีความสุขมากๆเลย
วิวสวยสุดๆเลยครับ
ผมว่าเวลา เรา เบื่อๆ หรืออยากจะค้นหาอะไรซักอย่าง ผมอยากให้เพื่อนๆได้ขึ้นเขาครับ ออกไปเจอวิวสวยๆ นั่งคิดไปเรื่อยเปื่อย ไม่รู้ซิการมาครั้งนี้ทำให้ ผมทิ้งอะไร ไปได้เยอะ และเดินออกมาอย่างมีความสุขท้องฟ้าวันนี้ สีสวยมากอำลา ยอดเขาพระแม่ย่า ด้วยภาพนี้ครับ แม้จะไม่ได้เจอ พระอาทิตย์ ตกสวยๆ แต่แค่เจอวิวงามๆของเขาหลวงแล้ว ก็ยิ้มแล้วครับ
รุ่งเช้าของวันใหม่ ผมตื่นตี5 เพื่อไป รอดูพระอาทิตย์ยามเช้าที่ยอดเขานารายณ์ระหว่างนั่งรอพระอาทิตย์ขึ้นก็เก็บภาพ ไปเรื่อยๆ หลังจากรอไม่นาน พระอาทิตย์ก็ขึ้นมาอวดพวกเราทันที ต่างคนต่างรีบกดถ่ายกันไม่ทันเลยทีเดียว ขอ อำลา เพื่อนๆ ด้วยรูปนี้ละกันครับ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมชมกันนะครับ หวังว่า กระทู้จะทำให้เพือนๆ ได้ไปเที่ยวสุโขทัย กันนนะครับ โดยเฉพาะเขาหลวง เพราะสวยจริงครับ


Share To:

k12k34k56

Post A Comment:

0 comments so far,add yours